Ai không nên ăn xôi?
- Người bị đau dạ dày
Xôi được nấu từ gạo nếp, không thích hợp với những người bị đau dạ dày. Gạo nếp tuy lành tính nhưng khi nấu thành xôi, đây lại là món ăn khó tiêu, dễ làm tăng axit dạ dày, gây ra các vấn đề trào ngược, ợ hơi, ợ chua, khó chịu ở người có tiền sử bị bệnh dạ dày.
- Người thừa cân, béo phì
Những người thừa cân, béo phì cần hạn chế lượng tinh bột dung nào vào cơ thể mỗi ngày. Do đó, những món từ gạo, gạo nếp như xôi hay cơm đều cần sử dụng với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều.
- Người lớn tuổi, người mới ổm dậy, trẻ quá nhỏ
Đây là những đối tượng có hệ tiêu hóa kém nên hạn chế ăn xôi. Gạo nếp có chứa chất amylopectin rất khó tiêu, có thể làm tăng gánh nặng lên hệ tiêu hóa.
- Người có cơ địa nóng
Ăn nhiều xôi có thể gây ra tình trạng nóng trong người, dẫn tới việc da dễ bị mẩn đỏ, nổi mụn. Vì vậy, người có cơ địa nóng trong nên hạn chế ăn xôi. Khi ăn xôi, nên dùng kèm với các loại nước có tính mát như nước rau má, nước chanh để giải nhiệt cho cơ thể.
- Người vừa mới phẫu thuật, có vết thương hở
Theo Đông y, gạo nếp có tính nóng, dẻo, dễ gây sưng và mưng mủ ở các vết thương hở, các vết chưa lành miệng. Vì vậy, người mới phẫu thuật, người có vết thương hở nên tránh ăn các món nấu từ gạo nếp.
Một số lưu ý khi ăn xôi
Xôi là món ăn tạo cảm giác no lâu nhưng không nên ăn quá nhiều, chỉ ăn xôi 1-2 bữa/tuần. Nên đa dạng món ăn trong các bữa để đảm bảo đủ dinh dưỡng, kích thích vị giác.
Không thay thế hoàn toàn cơm bằng xôi trong các bữa ăn hằng ngày.
Không nên dùng xôi làm bữa ăn phụ hoặc bữa ăn vặt. Do xôi có hàm lượng tinh bột cao, dễ gây tăng cân. Ăn xôi cũng tạo cảm giác no, làm ảnh hưởng đến việc ăn bữa chính.
Không sử dụng giấy báo để bọc xôi vì mực in của giấy báo có thể chứa các chất độc hại, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.
Một bữa ăn cần đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng với đa dạng các thực phẩm chứa tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ, vitamin, khoáng chất.
Tích cực vận động, tập luyện để tiêu hao năng lượng dư thừa, tránh tích mỡ, tăng cân.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Củ cải: 'Nhân sâm' mùa đông, thần dược cho sức khỏe của bạn
-
Loại cá giàu canxi gấp 3 lần sữa, vitamin dồi dào, ăn tốt ngang tổ yến: Đi chợ thấy phải mua ngay kẻo hết
-
7 món canh giàu sắt tốt cho người thiếu máu
-
Nguy hại tiềm ẩn từ máy lọc nước hiệu suất thấp và nguồn nước kém chất lượng
-
5 loại cá không thể nuôi nhân tạo, đi chợ thấy đừng tiếc tiền mua