5 loại cá không thể nuôi nhân tạo đó là cá thu, cá hố, cá đù vàng nhỏ, cá chim, cá mòi. Những loại cá này đã thích nghi với áp suất cao của nước biển, nên một khi cá biển rời biển sâu, quay trở lại môi trường có áp suất nước ngọt thấp, áp suất máu của cá biển sẽ vượt quá áp suất nước, các mạch máu sẽ vỡ ra khiến cá biển chết.
1. Cá hố
Đuôi hố còn được gọi là loài cá di cư, cực kỳ khó sống trong ao nhỏ hoặc vùng biển nhỏ, cá hố không thể sinh sản thuận lợi nếu không di cư, cho đến nay vẫn chưa có cá hố sinh sản nhân tạo.
Giá trị dinh dưỡng của cá hố biển sâu hoang dã thuần khiết cũng rất cao, cứ 100 gam thịt cá hố có chứa 19 gam protein, 7,4 gam chất béo, ngoài ra còn chứa nhiều loại axit béo không no, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác; món ăn cũng rất đa dạng và dù dùng theo phương pháp nào thì đều rất hấp dẫn nên đặc biệt đối với trẻ nhỏ ở nhà thì ăn cá đuôi gai cũng là một lựa chọn rất tốt!
2. Cá thu
Người xưa có câu “Núi có chim đa đa, biển có cá thu”, cá thu là loài cá thượng lưu ưa ấm, ăn thức ăn cá nhỏ tầng trên, di cư theo đàn vào mùa hè và mùa thu, đồng thời cũng là loài cá di cư nên cá thu Tây Ban Nha về cơ bản không có sinh sản nhân tạo.
3. Cá đù vàng nhỏ
Cá đù nhỏ màu vàng thuộc loài sinh sản theo bầy, sống ở vùng biển giữa, đàn cá mọc lúc chạng vạng tối lặn lúc rạng đông, ban ngày sống ở tầng đáy nên hiện nay việc cho sinh sản nhân tạo gặp nhiều khó khăn.
Cá đù vàng là loại nhỏ trên thị trường tuy rẻ nhưng dinh dưỡng rất phong phú, chứa nhiều protein, nguyên tố vi lượng và vitamin, đặc biệt là selen, có tác dụng bồi bổ cơ thể rất tốt. Cá đù nhỏ màu vàng rất ngon khi chiên, hầm, xào, nướng,…
4. Cá chim
Cá chim còn gọi là cá dẹt, cá chim phân bố chủ yếu ở các vùng ven biển. Là loài cá ở tầng giữa và tầng dưới của vùng biển xa bờ, có hiện tượng di cư theo mùa nên hiện nay khó sinh sản nhân tạo được, ngoài làm thức ăn, cá chim còn là loài cá cảnh lớn ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.
Cá chim không chỉ ít xương, thịt mềm, hương vị thơm ngon mà giá trị dinh dưỡng của cá chim cũng rất cao nên ăn cá chim tại nhà rất được ưa chuộng. Cá chim có protein chất lượng cao, giàu axit amin cần thiết cho cơ thể con người, dễ dàng được cơ thể con người hấp thụ, ăn cá chim thường xuyên có thể bổ sung tốt nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể con người. Hơn nữa, chất béo trong cá chim phần lớn là axit béo không no, có lợi cho việc hạ thấp hàm lượng cholesterol, ngăn ngừa cao huyết áp và mỡ máu cao. Cá chim cũng rất giàu các nguyên tố vi lượng magie và selen, có thể ngăn ngừa hiệu quả bệnh ung thư và trì hoãn sự lão hóa của cơ thể.
5. Cá mòi
Cá mòi là loài cá nước ấm ở vùng nước ven biển và thường không được tìm thấy ở biển và đại dương. Chúng bơi nhanh và thường sống ở tầng giữa và tầng trên, nhưng vào mùa thu và mùa đông khi nhiệt độ bề mặt nước thấp, chúng sống ở vùng biển sâu hơn. Cá mòi là loài cá xã hội và số lượng cá mòi có thể lên tới 300 triệu con khi chúng tụ tập lại. Vì vậy, việc phối giống nhân tạo cũng rất khó khăn;
Cá mòi tiêu thụ hàng ngày phổ biến nhất là cá mòi đóng hộp; thịt tươi và mềm, và chất béo tương đối cao. Ngoài ra, cá mòi còn có thể chiết xuất dầu cá, cũng có thể làm bột cá làm mồi nhử,... đây cũng là những thứ phổ biến nhất trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta!