Cá là thực phẩm rất tốt cho cơ thể, ăn cá thường xuyên mang lại nhiều lợi ích. Ngày nay, rất nhiều người đã chuyển chế độ ăn từ thịt sang cá, bởi việc ăn nhiều thịt không tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, không phải tất cả các loại cá đều an toàn tuyệt đối. Vì bản thân cá có sức sống tương đối mạnh, nó cũng dễ bị ô nhiễm bởi các chất có hại khác nhau trong môi trường nước. Dưới đây là 3 loại cá dễ nhiễm chất gây ung thư và kim loại mà mọi người không nên ăn.
Cá nặng bất thường
Các loại cá chúng ta thường ăn chủ yếu bao gồm cá chép, cá trắm cỏ,... Chúng cơ bản là cá nước ngọt, vì vậy cân nặng thường khoảng 2kg.
Tuy nhiên nếu bạn mua những loại cá này và thấy nặng hơn 2kg rất nhiều, đó có thể là một vấn đề.
Việc nó sống quá lâu trong môi trường nước cũng dễ bị nhiễm độc tố và chất ô nhiễm tích tụ trong cơ thể, nhất là kim loại nặng.
Đặc biệt nhiều con cá có thể đã từng sống trong những môi trường chất lượng kém nên dẫn tới sự phát triển lớn. Nếu ăn phải những con cá này có thể sẽ gây hại cho cơ thể, khiến gan, thận bị tổn thương do phải lọc nhiều chất độc.
Cá biển sâu
Ngày nay, do điểu kiện kinh tế nâng cao, nhu cầu ăn uống của con người cũng được chú ý hơn. Nhiều người chọn thực phẩm không chỉ để lấp đầy dạ dày của họ. Ngoài hương vị và dinh dưỡng, mọi người cũng quan tâm nhiều hơn đến các loại thực phẩm mới lạ. Vì vậy, các loại cá nước cạn không còn có thể đáp ứng nhu cầu nên nhiều người bắt đầu chuyển hướng sang ăn các loại cá lớn dưới biển sâu như cá hồi, cá ngừ,...
Tuy nhiên, những cá này lại chứa nhiều kim loại nặng, nhất là thủy ngân. Nếu ăn phải cá bị nhiễm thủy ngân quá cao sẽ không chỉ gây ngộ độc kim loại nặng mà còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
Cá có mùi lạ
Cá là một loài động vật có sức sống bền bỉ. Nó có thể sống trong phù sa và nước bị ô nhiễm nặng trong một thời gian dài, vì vậy đôi khi chúng ta có thể gặp những con cá có mùi đặc biệt. Thông thường, cá chỉ nên có mùi tanh, nhưng nếu bạn thấy rằng mùi dầu hỏa trên cá đã bao phủ mùi tanh thì đừng mua, vì loài cá này có khả năng sống trong chất lượng nước bị ô nhiễm nặng. Nếu bạn vẫn tiếp tục ăn sẽ có thể gây ngộ độc.
Ngoài ra, cá sau khi rời khỏi môi trường nước cũng sẽ dễ bị hỏng nên một số người bán hàng không trung thực sẽ nhỏ formaldehyd vào nước trước khi bán, để cá có thể duy trì độ tươi lâu hơn. Khi đó, cá sẽ có mùi hăng khá rõ, vì vậy bạn nên cẩn trọng khi mua.
Formaldehyde đã được chứng minh là có thể gây ung thư nếu được dùng trong, tức đưa formaldehyde vào trong cơ thể. Vì vậy, từ lâu formaldehyde là chất cấm không được dùng trong chế biến thực phẩm. Nếu sử dụng thực phẩm chứa formaldehyde trong thời gian nào đó sẽ có nguy cơ rất lớn là nhiễm độc, đặc biệt có thể bị ung thư do formaldehyde gây ra.
Tác giả: Thạch Thảo
-
5 loại quả giúp giảm cân, càng ăn dáng càng đẹp, eo thon không mỡ thừa
-
5 loại nước ai cũng nên uống vào buổi tối, giúp ngủ ngon, thải sạch độc tố khỏi cơ thể
-
3 loại trái cây 'quê mùa' cực giàu dinh dưỡng, giúp bổ máu, đẹp da lại giảm béo hiệu quả
-
6 loại trái cây nội tạng thích và 6 loại sợ nhất: Ăn đúng thì trường thọ, ăn sai thì rước họa vào thân
-
4 thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng phòng ngừa covid -19