6 loại trái cây nội tạng thích và 6 loại sợ nhất: Ăn đúng thì trường thọ, ăn sai thì rước họa vào thân

( PHUNUTODAY ) - Về cơ bản, trái cây rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên nếu dùng sai cách, những trái cây này từ thuốc bổ có thể trở thành thuốc độc cho nội tạng.

Trái cây là thực phẩm rất cần thiết và quan trọng với cơ thể. Trái cây cung cấp rất nhiều vitamin C, chất khoáng ra thì trái cây còn chứa nhiều các acid hữu cơ, xenluloza, các chất chống oxy hóa... nên có tác dụng nâng cao sức khỏe và phòng chống các bệnh mạn tính không lây.

Tuy nhiên, ăn trái cây cũng phải đúng cách mới không gây hại cho cơ thể.

14

Trái tim: Thích nhất táo, sợ nhất táo bị nấu chín

Vẫn có câu: "Một trái táo mỗi ngày, bác sĩ phải tránh xa bạn" để thấy được những lợi ích tuyệt vời của việc ăn táo.

Táo là loại trái cây chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C, có tác dụng tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng cũng như chống lão hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.

Ngoài ra, trong táo còn chứa nhiều polyphenol và flavonoid... có thể bảo vệ mạch máu, giảm lipid và cholesterol trong máu. Có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch tốt như bất kỳ loại thuốc nào.

Theo trang BS Gia Đình (Trung Quốc): Nếu bạn muốn ăn táo để bảo vệ trái tim của mình, đừng ăn táo nấu chín. Vì sau khi táo được đun nóng, các chất chống oxy hóa như polyphenol và flavonoid sẽ bị giảm mạnh, tác dụng bảo vệ tim đương nhiên cũng giảm đi rất nhiều.

Gan: Thích táo gai, sợ sầu riêng

Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng táo gai có vị chua, ngọt, tính bình, có tác dụng nuôi dưỡng lá lách, dạ dày và gan. Trong đó, axit của táo gai có thể kiềm chế khí của gan và ngăn khí của gan trở nên quá mạnh.

Với những người bị gan nhiễm mỡ, táo gai cũng có thể đóng một vai trò nhất định trong việc tiêu hóa và loại bỏ chất béo, đồng thời là thực phẩm bảo vệ gan rất tốt.

Ngược lại, gan của bạn có thể bị tổn thương nếu như bạn ăn quá nhiều sầu riêng. Nguyên nhân là bởi sầu riêng có chứa lượng calo quá cao. Một múi sầu riêng kích thước trung bình cũng sẽ chứa tới 357 calo cùng rất nhiều đường. Trong khi đó, đường được mệnh danh là "sát thủ" gan - thói quen ăn quá nhiều đường sẽ gây nhiều áp lực cho gan, dẫn đến gan bị nhiễm mỡ.

Chuyên gia cho biết thêm, người khỏe mạnh không nên ăn quá 2 múi sầu riêng/ngày. Bệnh nhân béo phì, gan nhiễm mỡ, tiểu đường, tăng mỡ máu nên hạn chế ăn loại quả này càng ít càng tốt.

Ruột: Thích thanh long, sợ ổi

Ruột thích thanh long vì loại quả này có hàm lượng chất xơ dồi dào. Theo đó, cứ 100 gam thanh long thì chứa khoảng 2,8 gam chất xơ, khi ăn sẽ rất tốt cho đường tiêu hóa của bạn. Giúp giảm các triệu chứng đầy bụng, táo bón, giúp nhuận tràng và mang lại hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Ngược lại, ổi nếu ăn quá nhiều có thể gây gánh nặng cho ruột. Lượng axit tannic trong ổi khi kết hợp với protein trong dạ dày sẽ gây khó tiêu, đồng thời sinh ra táo bón.

Dạ dày: Thích nhất đu đủ, sợ nhất quả hồng

Đu đủ có chứa một chất gọi là papain, có thể giúp cơ thể phân hủy protein trong thịt và thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, loại quả này cũng chứa nhiều hoạt chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như vitamin A, C, E, kali, chất béo và chất xơ... rất tốt trong việc điều trị các triệu chứng bệnh lý về tiêu hóa như đau dạ dày, viêm loét dạ dày.

Ngược lại, dạ dày rất sợ quả hồng. Nếu ăn nhiều quả hồng khi bụng đói, axit trong dạ dày rất dễ phản ứng với axit tannic, pectin, xenluloza... trong hồng và tạo thành sỏi. Tốt nhất không nên ăn hồng khi đói, mỗi ngày chỉ nên ăn không quá 2 quả hồng. Bệnh nhân khó tiêu và người đang mắc bệnh về dạ dày nên ăn ít loại quả này.

Thận: Thích nho, nhưng sợ chuối

Nho là loại quả tốt nhất với thận. Theo Y học Trung Quốc, nho tính bình, vị ngọt, đi vào 3 kinh mạch là tỳ, phổi và thận, ăn nho thường có thể bổ thận tráng dương. Ngoài ra, nho còn chứa resveratrol - một hợp chất chống viêm và có tác dụng bảo vệ thận khỏi các tổn thương. Nho có nhiều loại và nhiều màu sắc, nhưng nho đen là loại nho tốt nhất cho thận.

Ngược lại với nho, chuối có nhiều hàm lượng kali - đây là thành phần không tốt cho hoạt động của thận. Do vậy khi bị suy thận các bạn cần hạn chế loại quả này.

Lá lách: Thích nhất bưởi, sợ nhất quả lê

Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng bưởi có vị chua ngọt, tính mát, tốt cho lá lách.

Trong khi đó, lê có tính lạnh, ăn quá nhiều dễ làm tổn thương lá lách, dạ dày, nhất là đối với người già và trẻ em. Tốt nhất người thiếu tỳ vị, dạ dày (người thường đau bụng lạnh) và người thiếu máu không nên ăn nhiều lê.