Không còn gì tuyệt vời và sảng khoái hơn khi được thưởng thức một trái dưa hấu mát lạnh và ngọt ngào trong những ngày hè oi bức này. Nhưng bạn có biết, bên cạnh vị ngon ngọt mọng nước, dưa hấu cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
Những lợi ích sức khỏe của dưa hấu vô cùng lớn và dưới đây chúng ta sẽ cùng liệt kê những tác dụng quan trọng nhất mà chắc chắn sẽ khiến bạn phải thường xuyên ăn dưa hấu nhiều hơn.
Ngừa nhồi máu cơ tim và đột quỵ
Dưa hấu được xem là nhà máy tổng hợp vitamin C và vitamin A, nhất là bậc “tiền bối” của vitamin A là beta-carotene. Ngoài những chất trên, dưa hấu còn chứa rất nhiều chất lyopene, khi những chất kể trên được đưa vào cơ thể, chúng sẽ “hô biến” những gốc tự do vốn gây hại cho cơ thể.
Gốc tự do là những vật chất trong cơ thể có thể thực hiện sự “hủy diệt hàng loạt” vì thế sẽ gây tác hại trầm trọng cho cơ thể. Gốc tự do có thể thực hiện quá trình oxy hóa cholesterol, làm cho cholesterol dễ dàng bám vào các thành mạch máu từ đó gây ra những phiền toái cho cơ thể mà “nghiệt ngã” nhất là những cơn nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
Những nghiên cứu gần đây còn cho thấy rằng gốc tự do làm cho bệnh hen suyễn càng trở nên trầm trọng do chúng có thể làm hẹp khí quản. Gốc tự do cũng “hùa” theo sự viêm ở những bệnh nhân bị viêm khớp, thấp khớp và càng làm cho khớp trở nên mệt mỏi hơn. Gốc tự do cũng có thể gây tổn hại những tế bào ở màng ruột, từ đó dẫn đến ung thư ruột.
Thật là may mắn, vitamin C và beta-carotene vốn có nhiều trong dưa hấu có khả năng “giải tán” các gốc tự do trong cơ thể và cũng có thể hồi phục những tổn hại của cơ thể do gốc tự do gây ra.
Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy nếu sử dụng các loại thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin C và beta-carotene cao thì sẽ làm giảm tần suất rủi ro các bệnh tim mạch, hỗ trợ những bệnh nhân hen suyễn, cải thiện những bệnh về khớp…
Ngừa ung thư
Một chất kháng oxy hóa nổi tiếng khác có rất nhiều trong dưa hấu là lycopene, chất này “kiêm” thêm một dược tính “ăn tiền” khác là tính kháng ung thư.
Không như những loại dinh dưỡng thực vật (phytonutrients) khác vốn chỉ được nghiên cứu trên súc vật, lycopen đã được “vinh hạnh” thử nghiệm trên người và đã được chứng minh rằng có khả năng kháng rất nhiều loại ung thư.
Những dạng ung thư mà lycopene là “khắc tinh” bao gồm ung thư tiền liệt tuyến, ung thư nhũ hoa, ung thư nội mạc tử cung, ung thư phổi, ung thư đại tràng…
Một nghiên cứu được xuất bản trong chuyên san “American Journal of Clinical Nutrition” cho thấy rằng, những người bị polyp đại tràng thì có hàm lượng lycopene trong máu thấp hơn 35% so với những người không bị polyp, còn hàm lượng của beta-carotene trong máu của những bệnh nhân bị polyp đại tràng thấp hơn những người không bị polyp tới 25,5%.
Dưa hấu cũng là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể do có chứa nhiều vitamin nhóm B vốn là những loại vitamin có chức năng tạo năng lượng cho cơ thể. Dưa hấu được cho là lại thực phẩm chứa rất nhiều vitamin B1 và B6, ngoài ra còn có thêm magnesium và potassium (kali).
Tăng cường hệ miễn dịch
Một trong những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của dưa hấu đó là chúng chứa lượng vitamin C dồi dào và nhiều thành phần dinh dưỡng khác giúp cơ thể chống lại nhiều loại bệnh tật và ung thư bằng cách tăng cường hệ miễn dịch và các gốc tự do trong máu.
Giúp đôi mắt sáng khỏe
Một tác dụng tuyệt vời từ dưa hấu vì chúng chứa vitamin C và vitamin A giúp chống lại nhiều bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng. Không chỉ vậy, dưa hấu còn giúp chúng ta tăng cường thị lực, giúp bạn có một tầm nhìn tốt hơn cũng như một đôi mắt sáng khỏe hơn.
Tác giả: Ngọc Lê
-
Chỉ cần có quả sung cả đời bạn không lo mắc những bệnh phổ biến dưới đây
-
Thói quen "chết người" khi giặt đồ lót cần bỏ ngay là phụ nữ nhất định phải đọc nếu không muốn rước bệnh
-
Bạn có biết đây chính là thủ phạm không ngờ gây ung thư gan đang giết hàng triệu người
-
Uống sữa vào thời điểm này tốt hơn dùng nhân sâm cả 10 năm
-
Uống nước để nguội sôi kiểu này là bạn đang tự rước họa vào thân nhiều người mắc mà chẳng biết