1. Giá trị dinh dưỡng từ quả na
Cuối tháng 7 đầu tháng 8 hàng năm là mua thu hoạch na chính vụ. Quả na có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, calo và vitamin cũng như khoáng chất có lợi cho sức khỏe của phụ nữ mang thai. Mẹ bầu có thể ăn na trong bữa ăn nhẹ giữa ngày thay vì ăn các món ăn nhanh khác. Trung bình, trong 100 gam na có chứa:
- Vitamin C: 15 mg
- Vitamin B1: 0,075 mg
- Vitamin B2: 0,086 mg
- Vitamin B3: 0,5 mg
- Canxi: 17,6 mg
- Năng lượng: 80 – 101 calo
- Carbonhydrate: 20 gam
- Caroten (sắc tố màu vàng hoặc cam): 0,007 mg
- Chất béo: 0,5 gam
- Chất xơ: 0,9 gam
- Sắt: 0,42 mg
- Phốt pho: 14,7 mg
- Protein: 68 gam
2. Lợi ích của na với sức khỏe bà bầu và thai nhi
Vitamin hỗ trợ hoạt động hệ thần kinh thai nhi
Na chứa nhiều vitamin A, vitamin C cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Bà bầu thường xuyên ăn na sẽ hỗ trợ hệ thống dây thần kinh, não bộ và hệ miễn dịch của thai nhi. Ngoài ra, vitamin A còn giúp cải thiện thị lực, tốt cho là da và mái tóc thai nhi. Trong khi đó, vitamin C sẽ giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể bé.
Giảm cơn đau chuyển dạ
Bà bầu ăn na trong những tháng cuối sẽ giúp làm giảm những cơn đau trong quá trình chuyển dạ một cách hiệu quả. Ăn na còn giúp làm giảm nguy cơ sảy thai đáng kể.
Ngừa sinh non
Trong thời kỳ mang thai, bà bầu cần khoảng 100mg đồng. Nguyên tố này đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện nồng độ hemoglobin trong máu từ đó ngăn ngừa nguy cơ sinh non ở phụ nữ mang thai. Ngoài ra, đồng góp phần giúp làn da, gân và mạch máu thai nhi phát triển ổn định. Ăn na là cách tốt nhất bổ sung khoáng chất này cho cơ thể.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Chất xơ trong quả na sẽ giảm các nguy cơ tiêu chảy và táo bón, kiết lỵ cùng các vấn đề khác liên quan đến hệ tiêu hóa bà bầu.
Trị ốm nghén
Theo nghiên cứu, vitamin B6 trong quả na sẽ giúp bà bầu giảm cảm giác buồn nôn, “thổi bay” cơn ốm nghén nhanh chóng.
Giải độc cơ thể
Các chất chống oxy hóa trong quả na sẽ giúp bà bầu thải bỏ độc tố, thanh lọc cơ thể. Ăn na cũng giúp bà bầu cải thiện tâm trạng, khắc phục chứng tê chân thường gặp trong thai kỳ.
Tác giả: Mộc
-
Mẹ đảm tự tay làm bánh trôi trong ngày tết Hàn Thực, khiến ai cũng gật gù khen khéo
-
Cà chua dễ ăn nhưng chớ dại kết hợp kiểu này, vừa mất chất vừa dễ gây ngộ độc thực phẩm
-
Cách bảo quản thực phẩm tích trữ trong mùa dịch Covid -19
-
Luộc vịt đừng quên làm thêm một bước giúp thịt vịt hết sạch mùi hôi, thơm ngon hấp dẫn
-
Đầu bếp nổi tiếng tiết lộ bí quyết kho cá chuẩn ngon, chắc thịt mà không sợ tanh