Công thức số 1: Canh mướp mồng tơi
Nguyên liệu:
- Mồng tơi 2 bó
- Mướp hương 1 quả
- Tôm khô 100 gram
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, muối, đường
Cách chế biến:
- Tôm khô rửa sạch, ngâm với nước trong vòng 10 phút để tôm mềm, băm nhỏ
- Mướp rửa sạch, nạo vỏ, thái thành từng miếng vừa ăn.
- Mồng tơi rửa sạch, nhặt lấy lá và ngọt, cắt khúc khoảng 3 - 4cm.
- Bắc 1 nồi nước lên bếp + tôm khô. Khi sôi bùng thì cho mướp vào, nấu khoảng 3 phút thì cho tiếp mồng tơi vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn, đậy nắp, nấu thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Công thức số 2: Canh bầu nấu ngao
Nguyên liệu:
- Ngao 750 gram
- Bầu 1 quả tầm 400 - 500g
- Gia vị: Hạt nêm, tiêu, nước mắm, đường, gừng
Cách chế biến:
- Ngao ngâm trong thau nước muối hoặc có thêm chút ớt cho nhả sạch đất cát bên trong, rửa lại với nước sạch.
- Bầu gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
- Bắc 1 nồi nước lên bếp + ngao + vài lát gừng thái mỏng. Sau đó cho bầu vào + 1 thìa muối + 1 thùa hạt nêm, khuấy đều.
- Đến khi ngao há miệng, nêm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Có thể rắc thê chút tiêu để tăng thêm vị cay nồng.
Công thức số 3: Canh bí đỏ thịt băm
Nguyên liệu:
- Bí đỏ 300 gram
- Thịt heo xay 200 gram
- Gia vị: Tỏi, hành lá, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, dầu ăn
Cách chế biến:
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Tỏi đập dập băm nhỏ, hành lá rửa sạch thái nhỏ.
- Ướp thịt với: 1/2 thìa cà phê hạt nêm + 1/2 thìa cà phê muối + 1/4 thìa cà phê tiêu, trộn đều, để nguyên trong vòng 10 phút.
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, phi thơm tỏi rồi cho thịt heo vào xào 1 đến 2 phút để thịt săn lại, rồi cho tiếp 1 lít nước lọc.
- Khi nước sôi thì cho bí đỏ vào, văn lửa vừa, đun trong vòng 10 đến 15 phút thì bí bỏ mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn, rắc thêm một ít hành tiêu rổi tắt bếp.