Bà mẹ 2 con chia sẻ bí quyết thú vị "ăn bao nhiêu vào con hết", 9 tháng thai kì chỉ tăng 3kg

( PHUNUTODAY ) - Bà mẹ 2 con này chưa bao giờ tăng quá 3kg trong suốt thời gian thai kì mà con sinh ra vẫn vượt chuẩn nhờ một thực đơn khoa học.

Lần bầu bí đầu tiên cách đây vài năm, Linh San (29 tuổi, hiện đang kinh doanh thời trang tại Hà Nội) trước khi bầu nặng 53kg và đến khi lên bàn đẻ, cô nặng đúng 56kg, do thời kì ốm nghén cô bị sút cân nên tổng cộng chỉ tăng 3kg suốt thai kỳ, con sinh ra nặng 3,5kg.

Ở lần bầu bí thứ hai, khi mang thai tuần thứ 33 nhưng Linh San chỉ nặng 54kg, tức là hơn đúng 1kg so với khi chưa mang bầu. Tuy nhiên, thai nhi vẫn rất khoẻ mạnh, phát triển vượt chuẩn.

Bà mẹ 8x cho biết: “Nhờ được sự tư vấn của bác sĩ và kinh nghiệm bản thân, mình luôn biết cách ăn uống và dùng thuốc bổ theo chế độ chuẩn để mẹ hầu như không lên cân mà con đẻ ra vẫn khỏe mạnh”.

Linh San và bé gái lớn của mình

Bà mẹ 8X rất vui vì bé thứ 2 phát triển khỏe mạnh

Khi được hỏi về chế độ ăn uống của mình, Linh San vui vẻ “bật mí”: "Mình thường thức dậy lúc 8h, đây là khoảng thời gian mẹ bầu vẫn đảm bảo ngủ đủ giấc và không quá trễ cho bữa sáng .Sau đó, mình ăn đồ ăn có nước như bún, miến, phở hoặc cháo để dễ tiêu hóa. Tuyệt đối không ăn mì tôm. Khoảng 10h thì uống một cốc nước chanh.

Mẹ bầu lưu ý nước chanh nên pha loãng, không pha quá chua để tránh đau dạ dày vẫn đảm bảo lượng vitamin C đưa vào cơ thể. Nếu bỏ đường, mẹ nên dùng đường phèn thay đường mía để giảm độ ngọt".

Buổi sáng, Linh San thường ăn cháo cho dễ tiêu mà vẫn đủ chất

Bà mẹ trẻ cho biết, buổi trưa cô khá bận nên thời gian ăn trưa thay đổi trong khoảng 11-12 giờ tùy hôm. Ngoài việc ăn cơm hoặc xôi để đảm bảo lượng tinh bột trong một ngày, Linh San ăn kèm cùng nhiều rau xanh và thịt nạc, chủ yếu là các loại thịt bò, tôm, cá, gà và không ăn thực phẩm nhiều mỡ. Khi chế biến, bà mẹ này thường hay cho ít dầu ô liu vào thức ăn.

"Sau bữa trưa, mình uống thật nhiều nước lọc. Mình mặc định mỗi ngày đều phải ăn hoặc uống 2-3 loại trái cây có màu khác nhau như bưởi-táo hay xoài-ổi. Loại quả ưa thích của mình là bưởi và lựu. Mỗi ngày mình ăn một quả bưởi để thay cho việc uống vitamin C. Mình không kiêng bất cứ loại hoa quả gì, ăn thay đổi thường xuyên kể cả vải và mận dù bị nói là nóng.

Tầm chiều là lúc ăn bữa phụ vì mẹ bầu hay đói. Mẹ bầu có thể ăn nhẹ bánh mì nho khô cùng với sữa chua và trái cây. Đặc biệt, theo kinh nghiệm từ hồi bầu bé đầu tiên, hầu hết các bữa chiều mình đều ăn khoai lang chiên hoặc luộc. Khoai lang tạo cảm giác no, vừa đủ chất mà lại giúp con phát triển chiều cao mẹ dễ tiêu hoá".

Mỗi ngày bà mẹ trẻ có thể ăn hết từng này bưởi và lựu

Tối, Linh San không ăn cơm mà ăn chỉ thức ăn. Bà mẹ một con hay ăn rau luộc, canh nấu từ rau củ với các loại mì gạo. Sau đó uống 1 cốc sữa tươi vào khoảng 9h để chuẩn bị đi ngủ. Đồng thời tuân thủ nguyên tắc không ăn mặn, không ăn đu đủ xanh, rau ngót suốt thời gian mang thai vì muốn tránh những thực phẩm có nguy cơ gây sảy thai.

"Cuối cùng, đừng quên cài đồng hồ nhắc uống thuốc hàng ngày. Thuốc bổ sung canxi mình thường uống buổi sáng sau bữa ăn còn các loại thuốc khác uống theo hướng dẫn trong ngày".

Bổ sung vitamin là điều không thể quên khi mang bầu

Bà mẹ trẻ cũng cho biết, để cơ thể nhẹ nhàng, cô duy trì hoạt động đi bộ từ sau tháng thứ 3 khi mang bầu, đồng thời rất chăm chỉ massage và đặp mặt nạ toàn thân.

“Mình hạn chế sử dụng mỹ phẩm bừa bãi và chỉ tự chăm sóc da tại nhà bằng những loại mặt nạ, kem dưỡng được bác sĩ da liễu khuyên dùng.

Tăng ít cân nhưng không có nghĩa tránh được nguy cơ rạn da. Do đó, mình vẫn massage bằng tinh dầu nghệ 1 tuần/ lần. Kem chống rạn da thì mình bôi đầu đặn mỗi tối trước khi đi ngủ. Việc này giúp cơ thể không xuất hiện rạn cũng như giúp da đàn hồi tốt hơn, dễ săn chắc lại da sau khi sinh”.

Tác giả: Huệ Anh