Cách bảo quản bánh chưng
Bảo quản ở nơi thoáng mát
Thông thường, bánh chưng sau khi luộc chín sẽ được vớt ra để cho nguội và ráo nước. Bánh chưng vuông cần dùng vật nặng để ép cho ra bớt nước. Bánh không được ép hoặc treo ráo nước sẽ nhão và nhanh thiu.
Đặc biệt, khi gói bánh, phần lá phải được rửa sạch nếu không bánh sẽ nhanh mốc.
Nếu thời tiết lạnh, bạn có thể để bánh chưng ở nơi thoáng mát mà không cần cho vào tủ lạnh.
Bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh
Để kéo dài thời gian bảo quản, bạn nên cho bánh chưng vào tủ lạnh. Khi thời tiết nóng ẩm, bạn cũng nên cho bánh vào tủ lạnh để tránh nấm mốc sinh sôi.
Bánh để tủ lạnh ăn đến đâu thì cắt đến đó. Phần chưa ăn đến thì dùng màng bọc thực phẩm gói lại và bảo quản tiếp. Trong thời gian bảo quản cần thường xuyên kiểm tra xem bánh có bị nấm mốc hay không.
Bạn cũng có thể cho bánh chưng vào túi hút chân không rồi để ở ngăn mát tủ lạnh.
Để bảo quản được lâu hơn nữa, bạn cần cho bánh vào ngăn đá hoặc tủ đông. Tuy nhiên, cách này sẽ khiến bánh cứng và mất nhiều thời gian để hấp/luộc hoặc rán lại.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số cách biến tấu món bánh chưng dưới đây.
Rán bánh chưng bằng nồi chiên không dầu
Bánh chưng bóc vỏ, cắt thành miếng vừa ăn.
Nếu bánh cứng thì có thể phết thêm một chút dầu ăn lên các mặt bánh còn bánh mềm thì có thể bỏ qua. Lót giấy nến hoặc giấy bạc bên dưới để lúc vệ sinh nồi dễ dàng hơn. Cho bánh chưng vào nồi chiên không dầu và để ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 10 phút. Tùy từng nồi mà bạn điều chỉnh cho phù hợp. Để bánh vàng giòn, bạn nên lật bánh và để tiếp 10 phút nữa.
Bánh chưng rán làm bằng nồi chiên không dầu vừa đơn giản lại không lo ngấm dầu mỡ. Miếng bánh chưng rán ngoài giòn, trong mềm thơm đảm bảo ai cũng thích.
Pizza bánh chưng
Nguyên liệu
1/2 chiếc bánh chưng thừa (khoảng 350gram); phô mai, ớt chuông vàng, ớt chuông đỏ thái sợi; hành lá thái nhỏ, 2 quả trứng gà, 1/2 chén các loại cà rốt thái nhỏ, đậu Hà lan, ngô ngọt.
Cách làm
Đầu tiên bạn hãy tách phần nhân thịt và phần vỏ bánh chưng ra để diêng.
Cho vỏ bánh chưng và âu cùng một quả trứng gà và hành lá trộn đều.
Bắc chảo chống dính lên bếp và cho một chút dầu vào láng đều. Dầu hơi nóng thì cho phần vỏ bánh đã trộn trứng vào, dàn đều và chiên khoảng 2 phút với lửa vừa. Sau đó, cho phần nhân bánh cùng rau củ và phô mai vào dàn đều.
Khoét một lỗ tròn ở giữa, đổ một quả trứng gà còn lại vào. Đậy vung và tiếp tục chiên với lửa nhỏ để đế bánh giòn và phần rau củ bên trên chín đều (khoảng 7-8 phút).
Cho pizza bánh chưng ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.
Bánh chưng bọc khoai rán
Nguyên liệu
1 cái bánh chưng, 1 củ khoai lang hoặc khoai tây (khoảng 200 gram), 150ml nước cốt dừa, 50ml nước lọc, 10 gram năng, 20 gram đường, 50 gram lạc, hành lá, gia vị.
Cách làm
Cho nước cốt dừa, nước lọc, bột năng, đường vào nồi, khuấy đều và bât bếp nhỏ lửa. Đun đến khi hỗn hợp sôi và sền sệt.
Hành lá thái nhỏ, bỏ vào bát. Đun 1/3 bát dầu ăn cho nóng già rồi đổ vào bát hành để làm mỡ hành.
Khoai gọt vỏ, thái nhỏ và cho vào nồi hấp chín.
Cho khoai còn nóng ra bát, thêm 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê mỡ hành. Dùng dĩa/nĩa, thìa hoặc tay để nghiền nát khoai và trộn cho ngấm đều gia vị.
Lạc rang chín, bóc vỏ, giã nhỏ. Bánh chưng thái lát rồi cho vào nồi hấp cách thủy cho mềm.
Cho bánh chưng đã hấp mềm vào túi nilon. Dùng một chiếc khăn ẩm bọc bên ngoài túi để tránh bị bỏng tay. Nhồi bánh nhu nhồi bột bánh mì, cho đến khi nếp quyện nhau thành khối mịn dẻo là được.
Chuẩn bị một miếng nilon sạch. Dàn nếp lên tấm nilon thành hình chữ nhật.
Phết hỗn hợp khoai lang lên trên nếp rồi cuộn lại và đem rán ngập dầu.
Khi phần nếp bên ngoài vàng giòn thì vớt ra để lên giấy thấm dầu. Dùng kéo cắt thành từng miếng vừa ăn, rưới nước cốt dừa lên mặt bánh, thêm mỡ hành và lạc rang giã nhỏ.
Bánh chưng nướng
Nguyên liệu
1 cái bánh chứng, 4 quả trứng gà, nửa cây chả lụa, 100 gram bột mì, 10 gram bơ, nước mắm, hạt nêm, tiêu.
Cách làm
Để bơ ở nhiệt độ phòng cho mềm.
Cắt bánh chưng thành lát mỏng vừa ăn. Cho 2 quả trứng gà vào tô, thêm hạt nêm, nước mắm rồi đánh đều. Giò lụa thái chỉ. Bột mì đổ ra tô riêng.
Lấy miếng bánh chưng lăn qua bột mì rồi nhúng vào vào tô trứng.
Giò lụa cũng làm tương tự.
Bỏ bánh chưng lên khay nướng, xếp giò lụa lên trên theo ý thích, rắc thêm hạt tiêu. Làm nóng lò ở mức 200 độ C và cho bánh vào nướng khoảng 30 phút. Khi nướng được khoảng 25 phút thì lấy bánh ra phết một lớp bơ mỏng lên trên bánh rồi cho vào lò nướng tiếp. Khi thấy bánh chứng vàng giòn là được.
Món này có thể ăn kèm với tương ớt, nước tương, mắm củ kiệu tùy sở thích.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Miến chần xong đừng xào luôn, làm thêm một bước để miến xào mềm tơi, không vón cục
-
Nấu măng khô nhớ làm bước này để loại bỏ chất độc, nhanh mềm lại đậm vị
-
Làm thêm bước này trước khi cho gà vào luộc: Đảm bảo gà cúng ngày Tết ngon đẹp, vàng óng, không nứt da
-
Gà luộc chấm muối tiêu chanh xưa rồi: Pha 5 loại nước chấm này ngon gấp bội, cả nhà tấm tắc khen
-
Trước khi rán nem, làm thêm 1 bước này, 10 cái vàng giòn cả 10, để lâu không ỉu