Nguyên liệu:
– 500 gram bắp cải
- 1 củ cà rốt
- 1 bó rau răm
- 1 miếng gừng nhỏ
- 2 tép tỏi
- 200 gram rau cần ta
- 1 lít nước
- Gia vị: muối trắng, giấm chua, đường
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế rau
- Bắp cải tách riêng từng bẹ, ngâm với nước muối pha loãng trong vòng 15 phút, sau đó rửa sạch với nước lạnh, để ráo, thái sợi dài, chú ý đừng mỏng quá.
- Rau cần bỏ phần rễ, lá. Rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, khoảng 2-3cm.
- Rau răm nhặt sạch, thái nhỏ 1cm.
- Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, bào nhỏ sợi.
- Sau khi sơ chế xong, cho tất cả các loại rau ngâm qua nước muối pha loãng trong vòng 20 phút rồi vớt ra, để ráo.
Bước 2: Muối dưa
- Chuẩn bị một bình thủy tinh cỡ lớn, tráng qua bằng nước sôi để loại bỏ vi khuẩn, đảm bảo quá trình lên men cho rau.
- Pha nước ngâm: Bắc 1 nồi nước lên bếp, cho 1 lit nước + 2 thìa muối trắng + 1/2 thìa canh được, đun đến khi sôi bùng, vặn nhỏ lửa 5 phút thì tắt bếp. Khi nước thật nguội thì cho 25ml dấm chua vào, khuấy tan.
- Xếp từng phần rau vào bình thủy tinh, xen lẫn vài lát gừng và tỏi, đổ nước ngâm ngập rau, lấy một vật đè chặt phần rau xuống. Sau 1 đến 2 ngày là dưa ăn được.
Bí quyết làm dưa muối bắp cải ngon:
- Muốn dưa muối bắp cải ngon, chị em nên chọn bắp cải chắc tay, bẹ lá non. Nếu bẹ già thì hãy bóc bớt lớp lá bên ngoài.
- Mùa đông có thể thêm ớt để bắp cải nhanh chua.
- Nước bắp cải bắt buộc phải đun sôi để phòng tránh tình trạng vi khuẩn xâm nhập khiến món ăn nhanh hỏng, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe gia đình.
Tác giả: Xuân Quỳnh
-
Uống nước chanh ấm vào đúng giờ vàng này, mẹ khỏe mạnh, con sinh ra trắng trẻo, thông minh
-
5 loại thực phẩm giúp trẻ "lớn nhanh như thổi", IQ cao vượt trội, càng ăn càng chắc khoẻ mỗi ngày
-
Thói quen chế biếnn khiến rau xanh giảm nửa dinh dưỡng, kém ngon
-
Muốn đi chơi Trung thu vui vẻ, chị em đừng dại chọn những món đồ này
-
Trời lạnh làm 1 nồi lẩu thì ngon tuyệt vời nhưng hãy tránh xa những loại rau "đại kỵ" sau