Rau xanh để lâu
Do cuộc sống rất bận rộn nên để tiết kiệm thời gian, nhiều người đặc biệt là “dân” văn phòng thường chỉ đi chợ một lần cho cả tuần, mua đủ loại thực phẩm và rau quả về để trong tủ lạnh ăn dần. Nhưng cách làm như vậy đương nhiên rất tiện lợi, có thể tiết kiệm được thời gian nhưng lại không biết rằng rau xanh càng để lâu càng mất đi nhiều dinh dưỡng khiến món ăn kém bổ dưỡng và không còn hấp dẫn.
Thời gian xào nấu quá lâu
Thói quen của nhiều bà nội trợ là xào rau quá kỹ quá lâu khiến cho các vitamin có trong rau củ rất tan biến, nếu được đun nấu dưới ngọn lửa nhỏ trong thời gian dài, nó rất dễ bị phân hủy bốc hơi khiến món ăn kém ngon.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyên thời gian xào nấu rau củ không nên kéo dài, tốt nhất nên đun với ngọn lửa lớn và không nên cho quá nhiều nước để giảm thiểu tổn thất vitamin trong rau củ.
Cắt rau xong không nấu ngay
Nhiều bà nội trợ thường có thói quen rửa rau cắt rau để khô nước rất lâu sau mới chịu xào hoặc luộc. Hành động này làm cho da phần vitamin trong rau bay hơi đi mất. Chính vì vậy, sau khi cắt rau không nấu ngay mà để trong một thời gian dài, phần lớn vitamin sẽ bị ôxy hóa.
Nhặt rau chỉ lấy cẫng bỏ lá
Thói quen của nhiều vùng miền và nhiều bà nội trợ khi ăn rau chỉ ăn phần cẫng và bỏ đi phần lá. Đặc biệt với loại rau muống, rau cần nước… nhưng đây là việc làm sai lầm và lãng phí bởi lượng vitamin có trong lá rau hay thân, cọng cũng nhiều như nhau.
Cắt nhặt rau xong mới rửa
Thói quen của nhiều người là nhặt rau hoặc cắt rau củ rồi mới rửa rau có như vậy rau sẽ sạch hơn. Nhưng việc làm này khiến cho rau của bạn bị mất chất dinh dưỡng. Vì vậy, tốt nhất bạn nên rửa rau xong rồi mới cắt, như thế sẽ đảm bảo lượng vitamin vẫn còn nguyên vẹn. Theo nghiên cứu dinh dưỡng thì vitamin có trong rau thường ở dạng nước nên nếu cắt rau xong mới rửa, bạn đã vô tình “rửa” đi lượng lớn vitamin có sẵn trong rau.