1. Mì tôm xào bò
Mì tôm xào bò là một món ăn có mùi thơm vô cùng cuốn hút. Thịt bò mềm ngọt, cùng với các loại rau cải được xào vừa chín tới vẫn giữ được độ giòn, mọng nước vô cùng lạ miệng. Món ăn này, bạn nên ăn ngay khi còn nóng, rưới thêm một chút nước tương hoặc tương ớt cay cay sẽ vô cùng tuyệt vời đấy!
Nguyên liệu
- Thịt bò: 330gr - Bông cải xanh: 40gr
- Mì tôm: 2 gói - Rượu gạo: 1,5 muỗng canh
- Tinh bột ngô: 2 muỗng canh - Nước tương: 2 muỗng canh
- Mật ong: 2 muỗng canh - Bột tỏi: 0,5 muỗng cà phê
- Tỏi băm: 2 tép - Gừng băm: 1 muỗng cà phê
- Dầu ô liu - Dầu hào: 2 muỗng canh
- Dầu mè: 1,5 muỗng canh - Rau mùi tây tươi cắt nhỏ: 0,5 muỗng canh
- Hành lá cắt nhỏ: 2,5 nhánh - Nước dùng bò: 1/2 chén
Cách làm
- Sơ chế nguyên liệu:
+ Thịt bò mua về rửa sạch, cắt thành từng sợi vuông nhỏ dài khoảng 1 ngón trỏ. Sau đó, ướp thịt bò cùng rượu trắng, bột tỏi, mật ong, nước tương, bột bắp, mùi tây tươi cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường và 1 ít dầu o liu, ít nhất 30 phút.
+ Bông cải xanh cắt bỏ phần cuống già cứng, ngâm trong nước muối khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh. Sau đó, cắt từng nhánh hoặc cắt góc nhỏ.
+ Đun 1 nồi nước sôi, cho mì vào trụng sơ qua rồi vớt ra để ráo nước.
- Xào thịt bò và bông cải
+ Xào qua cho săn thịt bò lại rồi để ra tô.
+ Sau đó cho tỏi băm và gừng băm vào phi vàng thơm.
+ Tiếp thêm, bạn cho nước dùng bò, nước tương và dầu hào vào cùng 1 muỗng canh đường, khuấy đều cho đường tan hết.
+ Hạ lửa vừa, cho bông cải xanh vào đảo đều trong 2 phút nêm nếm gia vị vừa ăn, rồi đậy nắp nấu trong 3 phút cho bông cải chín hoàn toàn.
- Xào mì: Khi bông cải chín mềm, bạn cho mì đã trụng và thịt bò vào, thêm vào hành lá xắt nhỏ, đảo đều cho các nguyên liệu hoà lẫn vào nhau, bày món ăn ra đĩa và cùng thưởng thức thôi nào.
2. Cơm chiên mì tôm
Cơm chiên mì tôm là một sự kế hợp cực độc đáo giữa hạt cơm tơi giòn quyện cùng mì tôm dai dai xen lẫn với màu sắc của cà rốt, xúc xích và màu xanh của rau mùi, khiến món ăn trông vô cùng hấp dẫn. Món ăn này sẽ trở nên tuyệt vời hơn nữa nếu dùng kèm với 1 chút nước tương tỏi ớt hoặc 1 ít tương ớt cay cay.
Nguyên liệu
- Mì tôm: 2 gói - Cơm: 1 bát
- Trứng gà: 1 quả - Cà rốt: 20gr
- Xúc xích: 20gr - Rau mùi: 5gr
- Hạt tiêu: 1/8 thìa canh - Tỏi: 5gr
Cách làm
- Ngâm mì tôm: Gói mì tôm bóp nát, thêm nước sôi vào ngâm cho đến khi sợi mì nở thì vớt ra, để ráo nước. Khoảng 3 phút là được.
- Sơ chế nguyên liệu: Xúc xích và cà rốt đã gọt vỏ, cắt hạt lựu. Rau mùi rửa sạch, cùng với tỏi băm nhỏ.
- Trộn cơm: Cho lòng đỏ trứng gà vào trong bát cơm, rồi trộn đều.
- Chiên cơm: Cho dầu ăn vào chảo, chờ nóng thì cho tỏi băm phi thơm. Thêm cà rốt vào xào đều, khoảng 2 phút thì cho cơm vào, đảo đều. Đến khi hạt cơm khô lại, tơi ra thì thêm mì và xúc xích vào đảo đều, nêm với gói gia vị của mì, tiêu xay, xào đều là có thể tắt bếp.
Cơm chiên vàng ươm, xen lẫn với màu sắc của cà rốt và xúc xích thêm màu xanh của rau mùi, khiến món ăn trở nên hấp dẫn.
3. Mì tôm trộn tóp mỡ
Nếu bạn đã quá chán với các món mì tôm truyền thống thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua món mì tôm trộn tóp mỡ này. Món ăn sẽ ngon hơn khi dùng lúc còn nóng. Tóp mỡ thơm béo, cùng các nguyên liệu tươi ngon. Thịt bò mềm và bổ dưỡng ăn cùng một chút tương ớt cay cay chắc chắn sẽ khiến món mì trở thành món ăn khoái khẩu của gia đình bạn.
Nguyên liệu
- Mì gói: 1 gói - Mỡ lợn: 300gr
- Thịt bò: 500gr - Trứng gà: 1 quả
- Cải thìa: 100gr - Hành lá: 1 nhánh
- Tỏi băm: 1 muỗng canh - Ớt bột: 1/2 muỗng cà phê
- Dầu hào: 1 muỗng canh - Tương ớt: 1 muỗng canh
- Mật ong: 1 muỗng canh - Nước tương: 1 muỗng cà phê
Cách làm
- Thắng tóp mỡ:
+ Mỡ lợn rửa sạch với nước muối, cắt hạt lựu rồi để rổ ráo nước.
+ Tiếp đến, bắc chảo lên bếp, cho mỡ lợn vào đảo đều để tóp mỡ chín vàng đều. Sau khi tóp mỡ đã được chiên vàng rồi thì bạn vớt ra vào rây để ráo dầu.
- Sơ chế nguyên liệu:
+ Thịt bò mua rửa sơ, xát đều một ít muối trong 5 phút để khử mùi hôi. Dùng nước sạch rửa lại, sau đó cắt thịt thành từng miếng mỏng.
+ Rau cải cắt bỏ phần lá úa vàng và gốc rễ, rửa sạch, để ráo. Hành lá ngắt bỏ lá úa vàng, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Ướp và xào thịt bò:
+ Ướp thịt bò, bạn cho vào 1 muỗng cà phê nước tương, 1/2 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều và ướp trong 30 phút.
+ Sau đó bắc chảo lên bếp, đợi dầu nóng, cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho thịt bò vào xào. Đảo thịt chín đều, nêm nếm gia vị, thịt bò săn lại, thì tắt bếp.
- Làm sốt trộn mì: Bắc chảo lên bếp, đợi dầu nóng thì bạn cho tỏi băm vào phi vàng, tiếp đến cho phần nước xào thịt bò vào, thêm tương ớt, mật ong và ớt bột, đảo đều. Nấu khoảng 4 phút nước sốt sánh lại, thì tắt bếp.
- Trụng mì và cải thìa: Cho cải thìa vào trụng sơ khoảng 5 phút, sau đó vớt ra để ráo rồi cho tiếp mì gói vào trụng sơ trong khoảng 3 phút. Sau đó vớt ra cho vào tô.
- Chiên trứng và hoàn thành:
+ Bắc chảo lên bếp, đợi dầu nóng thì đập trứng cho vào chiên 1 mặt trong khoảng 1 phút rồi cẩn thận vớt ra đặt lên phía trên phần mì vừa cho vào tô.
+ Tiếp đến, bạn lần lượt cho rau cải luộc, thịt bò và tóp mỡ lên lên trên, xung quanh trứng ốp la, rưới nước sốt lên trên, trộn đều và thưởng thức.
Tác giả: Minh Hằng
-
Bị nổi mụn có nên "quy tội" cho mì tôm, câu trả lời của bác sĩ gây bất ngờ
-
Nấu mì tôm, cho mì hay cho gói gia vị vào trước: Tưởng đơn giản nhưng nhiều người làm sai
-
Mì tôm món ăn nhà nghèo: Nhưng chế biến theo cách này vừa đủ dinh dưỡng, vừa ngon như sơn hào hải vị
-
Nấu mì tôm thêm nguyên liệu này, vừa ngon vừa lạ, ăn một lần mê luôn
-
Ăn mì tôm nhớ làm thêm 1 bước này: Loại bỏ chất béo, không lo nóng trong