Bật mí 5 công thức nước chấm ngon chuẩn vị cho món gà luộc "tròn trĩnh" 10 điểm

( PHUNUTODAY ) - Gà luộc là một trong những món khoái khẩu của rất nhiều người với hương vị ngọt từ thịt hấp dẫn nhưng nó còn có thể tuyệt vời hơn với 5 loại nước chấm này.

 1. Nước chấm muối tiêu chanh

Nguyên liệu cần có:

- Tiêu hạt: 50gr

- Lá chanh: 5gr

- Muối tinh sấy: 400gr

- Muối hạt: 100gr

- Bột ngọt: 40gr

- Ớt bột: 5gr

Cách làm:

- Đầu tiên, bạn hãy cho tiêu vào rang nóng để dậy lên mùi hương của tiêu rồi để thật nguội. 

- Tiếp đến, bạn hãy cho 400gr muối tinh sấy và 100gr muối hạt vào bát rồi cho vào chảo rang với lửa nhỏ trong khoảng thời gian từ 7-10 phút cho muối khô. Đợi cho đến khi muối đã khô và tơi ra mới tắt lửa.

- Khi tiêu đã nguội, bạn hãy cho chúng vào máy xay nhuyễn rồi cho vào chảo muối đã rang. Sau đó, bạn hãy cho 40gr bột ngọt xay nhuyễn vào một bát riêng. Sau khi rửa sạch lá chanh và băm nhuyễn thì cho vào chảo muối.

- Sau khi cho toàn bộ tiêu và lá chanh vào chảo, tiếp tục rang thêm 7 phút để cho khô lá chanh. Sau đó tắt lửa và cho 5 grams ớt bột vào trộn đều và để cho muối thật nguội. Lưu ý rằng muối phải để thật nguội rồi mới cho bột ngọt vào trộn. Sau đó cho vào lọ để bảo quản.

- Khi muốn ăn, bạn chỉ cần vắt chanh vào chén muối tiêu, sau đó thưởng thức khi ăn gà luộc. Khi bạn thưởng thức chắc chắn sẽ cảm thấy không muốn mua ngoài tiệm nữa. Vì đây chắc chắn là công thức đặc biệt ngon.

2. Nước chấm mắm ớt

Nguyên liệu cần có:

- Nước mắm: 3 muỗng canh

- Tiêu: 1/4 muỗng cà phê

- Ớt băm: 1/2 muỗng cà phê

- Nước ấm: 1 muỗng canh

- Nước cốt chanh: 1 muỗng cà phê

- Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê

Cách làm:

Bạn hãy cho vào bát các nguyên liệu gồm 3 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê ớt băm, 1 muỗng canh nước ấm và 1 muỗng cà phê nước cốt chanh. Sau đó thì khuấy đều tạo nên một hỗn hợp nước chấm ngon mê ly là có thể thưởng thức cùng với gà luộc rồi.

3. Muối chấm pha sữa đặc

Nguyên liệu cần có:

- Quất: 6 quả

- Muối bột canh: 2 thìa cà phê

- Ớt xanh hoặc ớt đỏ: 3 – 4 quả (tùy khẩu vị)

- Tiêu: 1/3 thìa cà phê

- Bột ngọt: 1/3 thìa cà phê

- Đường: 2 thìa cà phê

- Sữa đặc: 1- 2 thìa cà phê

- Tỏi: 2 – 3 nhánh

- Gừng nhỏ: 1 nhánh

- Hành khô: 1 củ

- Lá chanh: 3 lá

Cách làm:

Bạn hãy cho lần lượt các nguyên liệu gồm muối, ớt, đường, bột canh, lá chanh vào máy xay sinh tố rồi xay thật nhuyễn thành hỗn hợp đặc sệt. Tiếp đến, bạn cho nước cốt chanh và nước cốt quất vào cối xay và tiếp tục xay thêm chừng 5 – 7 giây để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Công thức nước chấm này bạn có thể làm nhiều rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần khi chấm gà luộc.

4. Nước chấm tiết gà

Nguyên liệu cần có:

- Tiết gà nấu chín: 1 muỗng

- Bột nêm: 1/4 muỗng

- Tiêu xay: 1/2 muỗng

- Ớt băm

- Lá chanh

- Hành tím

- Chanh

Cách làm:

Tiết gà sau khi luộc chín thì bạn đem đi băm nhỏ, lá chanh cắt sợi nhỏ, ớt băm nhỏ, hành tím băm nhỏ, hành tím băm nhỏ rồi trộn đều.

Tiếp đến, bạn hãy cho tiết gà băm nhỏ vào chén rồi thêm vào 1 muỗng canh bột canh, 1/4 muỗng canh tiêu xay, 1/2 muỗng canh ớt băm, lá chanh cắt sợi, hành tím băm nhỏ rồi trộn đều. Sau đó bạn vắt lấy nước cốt 1 quả chanh cho vào chén, rồi khuấy đều là có thể đem ra chấm cùng gà luộc thơm ngon, kích thích vị giác rồi.

5. Nước chấm muối rau răm

Nguyên liệu cần có:

- Rau răm: 40 gr

- Lá giang (lá cóc, lá xoài): 15 gr

- Tiêu xay: 4 gr

- Bột ngọt: 8 gr

- Đường: 10 gr

- Tỏi: 10 gr

- Ớt quả chín: 20 gr

- Muối: 50 gr

- Lá chanh: 4 lá nhỏ

Cách làm:

Rau răm sau khi làm sạch thì cho vào máy xay cùng 15 grams lá giang, 4 grams tiêu xay, 8 grams bột ngọt, 10 grams đường, 10 grams tỏi, 20 grams ớt chín, 50 grams muối và 4 lá chanh nhỏ.

Tiếp đến, bạn hãy đặt một chiếc chảo lên bếp, để lửa nhỏ. Cho hỗn hợp muối đã xay lên chảo, rang khoảng 10 phút đến khi muối khô rồi tắt bếp, để nguội. Sau khi để nguội cho vào hũ để bảo quản ăn dần. Sau khi hoàn thành đúng các bước thực hiện, bạn sẽ có 1 loại nước chấm gà luộc ngon hết ý.

Tác giả: Minh Hằng