Thịt nướng
Thịt nướng là món ăn nhiều người thích nhưng đây là thủ phạm hàng đầu gây ung thư.
Thịt nướng và các thực phẩm khác khi nướng lên sẽ hương vị khói đặc trưng đầy hấp dẫn nhưng đồ nướng sản sinh ra các hợp chất như amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs) có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, ruột kết và ung thư tuyến tụy.
Các loại thịt (thịt chế biến, thịt hun khói, thịt đỏ)
Các loại bít tết, hamburger, xúc xích, thịt xông khói... cũng là nguyên nhân gây ung thư nếu bạn thường xuyên nạp chúng vào cơ thể. Mỗi loại thịt đều có tác hại riêng, ví dụ như thịt chế biến sẵn có chứa chất bảo quản natri nitrat giúp thịt luôn tươi nhưng có thể gây ung thư. Thịt hun khói cũng rất nguy hiểm chúng gây ung thư dạ dày.
Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên ăn thịt đỏ thì cũng cần hạn chế lại nhé. Bởi theo một nghiên cứu chứng minh nếu bạn ăn chúng mỗi ngày sẽ có nguy cơ ung thư cao hơn 22% so với bình thường.
Thực phẩm ngâm
Đồ ngâm chua chua thanh thanh dễ ăn cũng được nhiều người thích. Các loại thực phẩm thường được ngâm trong dung dịch muối, giấm và nitrat, có thể thêm cả màu nhân tạo. Nhưng có thể bạn chưa biết, giấm khi ngâm chung với muối và nitrat lại khiến giấm trở nên có hại. Nếu như bạn thường xuyên ăn thực phẩm ngâm hàng ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng và dạ dày.
Thực phẩm đóng hộp
Thực phẩm đóng hộp được đựng trong hộp kim loại lót một lớp nhựa chứa đầy hóa chất độc hại. Nếu bạn là người thích ăn những thực phẩm đóng hộp thì hãy hạn chế lại nhé bởi thực phẩm đóng hộp nẽ sẽ dẫn đến rối loạn nội tiết tố, thay đổi DNA và có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư vú.
Trái cây và rau củ không trồng phương pháp hữu cơ
Trái cây và rau củ trồng phương pháp truyền thống có chứa những hóa chất bên trong thuốc trừ sâu rất nguy hiểm như atrazine, thiodicarb và organophosphates. Đây đều là những chất ảnh hưởng tới sức khỏe, khả năng sinh sản cũng như nguyên nhân gây ung thư, vì vậy để bảo đảm sức khỏe tốt nhất bạn hãy luôn mua các loại rau củ hữu cơ khi có thể.
Kem chống nắng
Kem chống nắng đôi khi là vật bất li thân của nhiều cô gái để ngăn ngừa ung thư da và các tổn thương da khác. Nhưng có một sự thật gây sốc là kem chống nắng có chứa thành phần oxit kẽm, tạo ra các gốc tự do có thể gây tổn hại DNA và kích hoạt sự phát triển của tế bào ung thư.
Tác giả: Vũ Ngọc
-
Những điều cấm kỵ khi ăn rau ngót, cẩn thận "đón" bệnh vào người
-
Những loại quả tuyệt đối không được ăn khi đói kẻo "bào mòn" dạ dày
-
Sai lầm tai hại nhất khi ăn cá mà rất nhiều người mắc phải, gây hại khó lường
-
Điều gì sẽ xảy ra đối với cơ thể nếu bạn uống trà mỗi ngày?
-
6 loại thực phẩm "xóa sạch" mỡ bụng, giảm cân thần tốc chỉ trong vòng 1 tuần