Bí quyết ‘hack tuổi’ của phụ nữ: 4 loại quả ‘rẻ như bèo’ tại chợ Việt giúp da đẹp, dáng xinh

( PHUNUTODAY ) - Bí quyết sở hữu làn da đẹp mịn màng, ngoại hình trẻ trung không chỉ nằm ở các loại mỹ phẩm đắt tiền mà còn đến từ những nguyên liệu tự nhiên. 4 loại quả "rẻ như bèo" dễ dàng tìm thấy tại chợ Việt chính là "cứu cánh" cho nhan sắc của phụ nữ.

Cà chua

Cà chua là một lựa chọn phổ biến cho những ai muốn giảm cân và chăm sóc sắc đẹp. Chúng chứa nhiều nước và chất xơ, nhưng lại ít calo, giúp cơ thể nhanh cảm thấy no và duy trì cảm giác no lâu hơn, hỗ trợ việc giảm cân hiệu quả. Chất Vitamin C trong cà chua góp phần tạo ra carnitine, một chất giúp phân hủy mỡ và chất béo, từ đó ngăn chặn sự tích tụ mỡ thừa trong cơ thể.

Ngoài ra, việc tiêu thụ cà chua còn tốt cho làn da. Ăn cà chua mỗi ngày có thể cung cấp đến gần 20% nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho việc sản xuất collagen, giúp da căng mịn. Cà chua cũng giúp dưỡng trắng da, giảm nám và thâm, và chống lão hóa da hiệu quả.

Ăn cà chua mỗi ngày có thể cung cấp đến gần 20% nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho việc sản xuất collagen

Lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có trong cà chua, giúp bảo vệ collagen trong da khỏi quá trình oxy hóa, đồng thời còn được xem như một loại kháng sinh tự nhiên, giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây hại. Điều này giúp duy trì sự trẻ trung và tăng cường sức khỏe.

Cà chua cũng là nguồn cung cấp canxi và vitamin K dồi dào, giúp xương được chắc khỏe. Chúng có khả năng chống viêm, tốt cho sức khỏe tim mạch và não, thậm chí còn có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư. Cà chua không chỉ dễ mua và giá cả phải chăng mà còn có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau, từ ăn sống đến nấu chín, hay sử dụng trực tiếp lên da hoặc qua đường tiêu hóa, đều mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Quả táo

Táo được mệnh danh là "quả vàng" vì lợi ích sức khỏe mà nó mang lại, thế nhưng công dụng làm đẹp của loại quả này cũng khiến nhiều người phải ngạc nhiên.

Chứa đầy các chất chống oxy hóa, táo có khả năng chống lại các dấu hiệu của tuổi tác như nếp nhăn, giúp làn da luôn trở nên rạng rỡ và trẻ trung. Các vitamin A, C và nhiều khoáng chất có trong táo đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích sản xuất collagen, một yếu tố cấu trúc cần thiết cho làn da. Ăn táo giúp tăng cường elastin, mang lại làn da trắng hồng, mềm mại và cải thiện tình trạng da hư tổn. Và không chỉ có quả, mà ngay cả vỏ táo cũng chứa các khoáng chất như kali và magie cùng chất xơ, hỗ trợ bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại.

Táo được mệnh danh là "quả vàng" vì lợi ích sức khỏe mà nó mang lại

Không chỉ tốt cho làn da, táo cũng là trợ thủ đắc lực trong việc giảm cân và duy trì vóc dáng, giúp chúng ta trẻ trung hơn. Polyphenol trong táo, được biết đến với khả năng chống oxy hóa và ngăn chặn sự hấp thụ chất béo, nằm trong số những chất có hàm lượng cao nhất trong các loại thực phẩm giàu polyphenol. Thú vị là lượng polyphenol trong táo còn tăng lên khi quả này được nấu chín, một điều mà không phải ai cũng biết.

Thêm vào đó, hàm lượng chất xơ và nước cao trong táo giúp kiểm soát cảm giác đói và làm giảm sự thèm ăn. Chất xơ cùng các hợp chất thực vật trong táo có lợi cho hệ tiêu hóa, tăng cường trao đổi chất, giảm mỡ nội tạng và hỗ trợ việc đào thải độc tố, qua đó giúp cơ thể giữ được vẻ tươi trẻ từ bên trong.

Ớt chuông

Nhiều người chưa nhận ra giá trị của ớt chuông trong việc cải thiện làn da. Đáng chú ý, ớt chuông, đặc biệt là loại màu đỏ, chứa nhiều vitamin A, không chỉ củng cố hệ miễn dịch mà còn bảo vệ da khỏi hậu quả của tia UV bằng cách bảo vệ collagen. Vitamin A cũng hỗ trợ làm lành vết thương nhanh chóng, phòng ngừa mụn và duy trì sự ẩm mượt cho da.

Ớt chuông còn chứa violaxanthin, một chất chống oxy hóa carotenoid, giúp chống viêm da, kháng mụn và giảm tổn thương da do các gốc tự do. Thêm vào đó, capsanthin, một loại chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong ớt chuông, đóng vai trò trong việc bảo vệ da chống lại tác động của tia UVA và UVB, giảm thiểu quá trình lão hóa da.

Ớt chuông, đặc biệt là loại màu đỏ, chứa nhiều vitamin A, không chỉ củng cố hệ miễn dịch mà còn bảo vệ da khỏi hậu quả của tia UV bằng cách bảo vệ collagen

Điều thú vị là ớt chuông lại chứa nhiều vitamin C hơn cả cam quýt, giúp tăng cường sản xuất collagen, duy trì làn da căng tràn và đàn hồi. Ăn ớt chuông giúp cải thiện tone màu da, giảm vết thâm, nám và tàn nhang.

Capsaicin, thành phần gây cay của ớt chuông, sinh ra nhiệt lượng lớn, hỗ trợ đốt cháy calo và tăng cường trao đổi chất, đặc biệt là ở thận. Điều này không chỉ giúp tạo cảm giác no sau khi ăn mà còn đóng góp vào việc giảm cân hiệu quả và an toàn.

Quả lựu

Quả lựu được coi là bảo bối giấu kín giúp phụ nữ duy trì vẻ đẹp tuổi thanh xuân. Quả này chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như kali, vitamin A, vitamin C, các chất chống oxy hóa, axit betulic và glucose. Những chất dinh dưỡng này có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, cung cấp độ ẩm, làm sáng da, làm mờ vết nám và phòng chống mụn trứng cá hiệu quả. Lựu còn giúp cải thiện tuần hoàn máu, khiến làn da trở nên hồng hào và tăng khả năng đào thải độc tố của cơ thể.

Quả lựu được coi là bảo bối giấu kín giúp phụ nữ duy trì vẻ đẹp tuổi thanh xuân

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Metabolism vào năm 2022, lựu còn chứa một hợp chất chống lão hóa đặc biệt là urolithin A. Hợp chất này ảnh hưởng lên các mitochondria và tế bào, thúc đẩy quá trình loại bỏ và phục hồi mitochondria bị hại, giúp cả hình dáng bên ngoài và sức khỏe nội tạng trì hoãn quá trình lão hóa.

Ngoài ra, lựu còn là một lựa chọn tốt cho việc giảm cân và giảm mỡ. Do chứa nhiều chất xơ và có lượng calo thấp, lựu giúp hạn chế cảm giác thèm ăn. Quả lựu cũng hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, giảm lượng mỡ xấu trong máu và cải thiện tuần hoàn máu, từ đó giúp đốt cháy chất béo nhanh chóng, có lợi ích cho việc giảm cân. Quả này cũng có tác dụng giảm stress, cải thiện tâm trạng và hỗ trợ giấc ngủ sâu hơn, tất cả đều là những yếu tố quan trọng giúp phụ nữ trở nên trẻ trung, xinh đẹp và khỏe mạnh hơn.

Tác giả: Trần Thu Thủy