Chè bưởi là món ăn chơi được nhiều người yêu thích. Nguyên liệu của món này rất đơn giản, chỉ có cùi bưởi, đậu xanh, bột năng, đường, nước cốt dừa. Cùi bưởi giòn giòn chính là linh hồn của món này. Tuy nhiên, cùi bưởi có đặc điểm chứa nhiều tinh dầu. Nếu sơ chế không kĩ, phần cùi bưởi sẽ dễ bị đắng, làm món ăn mất ngon.
Để phần cùi bưởi không bị đắng, bạn nhất định không được bỏ qua bí quyết sơ chế cùi bưởi nấu chè dưới đây.
Để có phần cùi bưởi dày, bạn nên dùng cùi bưởi da xanh. Bưởi mua về gọt lấy phần vỏ. Dùng dao sắc lọc hết phần vỏ xanh và phần ruột sơ bên trong.
Bí quyết sơ chế cùi bưởi nấu chè
Thái cùi bưởi thành miếng nhỏ vừa ăn.
Đặt một nồi nước lên bếp, thêm chút muối và đun sôi. Sau đó, cho cùi bưởi vào ngâm trong nước muối nóng khoảng 15 phút.
Tiếp đến, vớt cùi bưởi ra ngoài và rửa nhiều lần với nước sạch. Trong lúc rửa, nên dùng tay bóp và vắt cùi bưởi để các chất gây ra vị đắng được rửa trôi. Bạn có thể rửa cùi bưởi 4 lần là vị đắng sẽ biến mất.
Sau đó, bạn cần phủ bột năng bên ngoài cùi bưởi.
Hãy lấy một ít nước lọc, đường và một chút bột năng vào trộn cùng với cùi bưởi. Không cần sử dụng quá nhiều nước và bột. Ướp khoảng 15 phút cho đường ngấm vào cùi bưởi. Sau đó, đổ cùi bưởi ra rây để lọc bỏ phần bột thừa.
Đặt chảo lên bếp và sên cùi bưởi trong khoảng 5 phút với lửa vừa để cùi bưởi không bị cháy.
Cho thêm một ít bột năng khô trộn đều với cùi bưởi vừa sên. Đảo đều tay cho lớp bột phủ kín bên ngoài miếng cùi bưởi rồi để nguội. Để miếng cùi bưởi được bao phủ kín hơn, bạn có thể đổ nước vào chai xịt và xịt nhẹ lên các miếng cùi bưởi đã nguội. Thêm một chút bột năng và xóc lên một lần nữa cho bột bao phủ hết miếng cùi bưởi.
Đun sôi nước rồi thả cùi bưởi vào luộc. Luộc đến khi miếng cùi bưởi nổi lên trên, bột áo chuyển sang màu trong veo là được.
Lưu ý, dùng đường thốt nốt thì viên cùi bưởi tẩm bột năng sẽ có màu vàng óng, đẹp mắt sau khi luộc chín.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Đậu xanh đãi vỏ, ngâm nở rồi cho vào nồi hấp chín.
Đặt một nồi nước lên bếp. Thêm đường và đun sôi cho hợp khẩu vị.
Hoà tan một ít bột năng với nước lọc rồi đổ từ từ vào nồi. Độ sánh của chè cũng tuỳ thuộc vào sở thích của cá nhân. Đảo đều một chiều cho bột không bị vón cục.
Sau đó, cho cùi bưởi và đậu xanh vào nồi, đảo đều tay và chờ cho nồi chè sôi trở lại là được.
Phần nước cốt dừa: Đổ nước cốt dừa (có thể vắt từ dừa tươi hoặc dùng nước cốt dừa đóng lon) vào chảo, thêm một chút nước và đường. Vừa nấu vừa khuấy nhẹ cho nước cốt dừa sôi lên. Pha một chút bột năng với nước rồi đổ từ từ vào chảo nước cốt dừa, đảo đều tay cho nước cốt dừa đạt độ sánh như ý là được.
Khi ăn, cho chè ra cốc/bát, rưới nước cốt dừa lên trên và thêm đá xay.
Tác giả: Thanh Huyền