Bộ phận cả con lợn chỉ có 2 lạng, vừa ngon lại bổ hơn cả thịt bò, không biết mà ăn quá phí

( PHUNUTODAY ) - Nếu không biết mà ăn phần thịt lợn này thì rất đáng tiếc!

Thông thường chúng ta đều nghe nói đến thịt má, nhưng thực tế thịt má này có hai phần gồm thịt má ngoài và thịt má đào. Nếu thịt má ngoài nhiều mỡ thì phần thịt má đào bên trong có lớp gân mềm và mỡ xen kẽ lớp thịt. Gân ở thịt má đào loại gân tơ mềm, mỏng chứ không hề cứng và dai. Đây là bộ phận cực kỳ ngon và thường hết sớm nên rất khó mua. Nhiều người bán hàng lâu năm đều nói thịt má đào gần như là phần thịt ngon nhất của con lợn đấy ạ.

Mua thịt má đào chú ý gì?

Phần thịt má đào này rất ít nên nếu muốn mua, chị em phải đi chợ sớm hoặc thậm chí phải dặn trước người bán để dành lại. Đặc biệt, khi chọn mua, chị em cần lưu ý một số đặc điểm sau:

- Bề mặt miếng thịt má đào phải khô ráo, không ẩm ướt. Nếu chạm vào miếng thịt có vẻ ẩm nước thì có thể đã bị bơm nước hoặc đông lạnh.

- Màu thịt tươi sáng, đỏ hồng, không bị thâm đen.

- Thịt không có mùi lạ, không chảy nước và kém đàn hồi.

Thịt má đào nấu gì ngon?

Thịt má đào có gân mềm và mỡ xem kẽ trong từng lớp thịt nên không bị dai, xơ hay khô cứng, ngược lại chúng cực kỳ mềm. Nếu mua được miếng thịt má đào về rồi thì chị em làm món gì cũng ngon, nhưng luộc hoặc hấp sẽ giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt hơn. Một trong những món đơn giản nhất là hầm, chị em có thể tham khảo công thức để đãi cả nhà nhé!

Nguyên liệu:

- 500g thịt má đào

- 1 củ tỏi

- 1 củ hành tây

- Đường nâu, quế, giấm, bột bắp, hoa hồi, tiêu hạt, rượu gạo, xì dầu

Cách làm:

- Thịt má đào rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng cho thật sạch để bớt mùi tanh. Sau đó thái miếng vừa ăn.

- Tỏi, hành tây bóc vỏ, rửa sạch. Hành tây thái múi cau

- Chần thịt với nước sôi khoảng 3-4 phút.

- Vớt thịt ra, cho vào nồi. Cho lần lượt hành tây, quế, hồi, tỏi, tiêu vào, đổ nước vừa ngập mặt thịt. Đậy vung, đun sôi.

- Khi nước sôi, mở vung, cho thêm ½ thìa cà-phê giấm ăn và ½  thìa canh rượu gạo vào nồi. Đun thêm khoảng 7-8 phút thì vớt quế và hoa hồi ra. Nêm tiếp đường nâu và 3 thìa canh xì dầu cho vừa miệng. Tiếp tục đun bằng lửa nhỏ trong khoảng 15 phút.

- Khi thịt chín mềm, gần cạn nước thì hòa tan ½ thìa canh bột bắp với nước, đổ vào nồi. Đảo đều tay để nước sốt thịt hầm sánh sệt lại thì tắt bếp.

Món này có thịt má đào mềm ngon, nước sốt đậm đà, sánh mịn, ăn với cơm hay bánh mì đều rất ngon.

Bí quyết nấu thịt má đào ngon

Nhìn công thức khá đơn giản dễ nấu, tuy nhiên để món ăn hoàn hảo nhất, khi nấu thịt má đào, chị em nhớ vài điểm sau nha.

- Thời gian nấu thịt vừa đủ dài để thịt mềm thơm, không bị dai cứng.

- Thay vì chần nước sôi, chị em có thể cho thịt vào chảo rán sơ vàng đều 2 mặt trước khi mang đi hầm hoặc kho.

- Khi chần thịt, có thể cho thêm 1-2 lát gừng tươi, hành lá vào để khử mùi hôi hiệu quả.

- Thay vì dùng rượu gạo, chị em có thể dùng rượu táo, rượu vang để món thịt lạ vị và ngon hơn.

- Thịt má đào hầm có thể kết hợp với các loại củ: cà rốt, khoai tây cũng rất ngon.

Tác giả: Thạch Thảo