Cá heo miền Tây - đặc sản mùa nước nổi
Nước lũ thượng nguồn đổ về là thời kỳ cá heo xanh đuôi đỏ (tên thông dụng cá heo miền Tây) theo dòng nước thượng nguồn sông Mekong về trên địa phận tỉnh Đồng Tháp.
Nhiều ngư dân đánh bắt cá heo xanh đuôi đỏ lớn để bán, cá nhỏ nuôi dưỡng và sau đó thu hoạch bán trong dịp lũ về.
Hiện nay, tại chợ thành phố Cao Lãnh và các chợ trong tỉnh Đồng Tháp giá loài cá này bình quân từ 450-500.000 đồng/kg.
Từ lâu, loài cá này được xem là đặc sản xuất hiện nhiều trong mùa nước nổi, chỉ xuất hiện nhiều trong mùa lũ nên rất được hàng quán ưa chuộng và bán với giá rất cao, thậm chí có năm bán với giá 800.000 đồng/kg.
Cá heo xanh đuôi đỏ (cá heo miền Tây) có tên khoa học là Botia modesta Bleeker là loài cá nước ngọt có lớp da trơn màu xanh ngọc bóng, màu xanh đỏ.
Đuôi, vây, kỳ của cá có màu đỏ cam rất đẹp to bằng 2-5cm, dài khoảng 7-10cm, đầu có 2 ngạnh chéo, cong và nhọn. Một số người cho biết dưới nước loài cá này phát ra tiếng kêu “éc éc” giống như tiếng heo kêu, cho nên dân miến Tây đặt tên là cá heo miền Tây.
Cá heo miền Tây được nuôi thu lãi hơn 1 tỷ đồng/ năm
Theo TTXVN/Vietnam+, do cá heo xanh đuôi đỏ tự nhiên ngày càng cạn kiệt, khan hiếm trong mùa lũ, cho nên nhiều hộ đã mua giống cá heo xanh đuôi đỏ con được đánh bắt tự nhiên ở các huyện đầu nguồn lũ đưa về ao nuôi vỗ béo.
Anh Nguyễn Thanh Hiền ở xã Tân Mỹ, huyện Thanh Bình cho biết bình quân 1kg được khoảng 200-400 con cá giống.
Anh thả 200kg cá giống trên diện tích 1.000m2 mặt nước, sau 9 tháng nuôi dưỡng cho thu hoạch gần 1 tấn cá thương phẩm, lãi hơn 100 triệu đồng.
Gia đình ông Nguyễn Văn Dương ở xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình nuôi cá heo xanh đuôi đỏ hơn 3 năm nay với diện tích ao hơn 5.000m2. Năm nay, gia đình ông Dương lãi hơn 1 tỷ đồng.
Ông Dương cho biết nuôi cá heo xanh đuôi đỏ rất công phu, sử dụng ao nuôi nước phải sạch, cho cá ăn bằng thức ăn công nghiệp, nước ao tạo oxy, và chạy thêm cánh quạt nước.
Khi đạt trọng lượng khoảng 28-30 con mỗi kg là thu hoạch. Bình quân người nuôi lãi hơn 200 nghìn đồng/kg.
Số lượng cá ít nhưng nhu cầu của người tiêu dùng cao khiến cá heo nước ngọt ở miền Tây bán với giá cao.
Ngoài bán lẻ tại chợ, cá heo được các quán ăn, nhà hàng thu mua để chế biến món ngon đặc sản ở thượng nguồn sông Mekong đưa về phục vụ thực khách.
Loại cá này hiện là món ăn đặc sản ở miền Tây có thể chế biến thành món kho tộ, nướng muối ớt, nấu canh chua.
Tác giả: Dương Ngọc
-
Mùa mưa đến đánh thức loài ốc núi, đặc sản An Giang, người dân vui mừng bước vào mùa ăn ốc núi
-
Loại cá bé xíu, nghe tên rất lạ, được xem là "đặc sản" ở Quảng Nam, đem kho lá nghệ non "ngon bá cháy"
-
Loại nấm đắng ngắt, người dân Quảng Bình ai cũng mê, vào rừng hái thu về tiền triệu
-
Anh nông dân từ hai bàn tay trắng, khởi nghiệp trồng "cây không lá", thu 5 tỷ đồng/1 năm nhẹ nhàng
-
Anh nông dân Sóc Trăng trồng loại quả màu tím "đột biến", quanh năm cho trái, kiếm nhẹ nhàng 3,5 tỷ đồng/năm