Ngày nay, mỗi gia đình đều có một chiếc tủ lạnh, giúp lưu trữ rất nhiều thực phẩm dùng cho cả một tuần bận rộn. Ngăn đá giúp bảo quản thực phẩm được lâu hơn ngăn mát tủ lạnh tuy nhiên trước khi chế biến thì thực phẩm phải được rã đông mất khá nhiều thời gian. Thịt để ngăn đá chỉ cần thêm 2 thứ này, vừa đảm bảo vẫn tươi ngon mà quá trình rã đông nhanh chỉ trong 5 phút, tiết kiệm thời gian.
Khi lấy thực phẩm khỏi ngăn đá, bạn cần rã đông trước và nấu theo cách bạn thích. Nhưng ở đây có vấn đề, nếu rã đông không kỹ có thể ảnh hưởng đến mùi vị của thịt. Nếu rã đông theo cách tự nhiên vào mùa đông, bạn sẽ cần mất một khoảng thời gian khá dài. Cũng có người tăng tốc độ rã đông bằng cách ngâm thịt đông trong nước ấm. Kết quả bên ngoài miếng thịt được rã đông nhưng bên trong vẫn đông cứng. Dưới đây là một cách rã đông rất nhanh và hoàn hảo, chỉ cần có sự tham gia của 2 nguyên liệu nhà nào cũng có, đó chính là muối và giấm.
Các bước rã đông nhanh dùng muối và giấm
Bước 1: Chuẩn bị một bát nước lạnh và lấy thịt rã đông trong tủ lạnh ra.
Bước 2: Cho thêm lượng muối thích hợp và hòa tan hoàn toàn vào bát nước. Lưu ý, lấy nước đủ để ngập miếng thịt được rã đông. Muối có thể làm giảm điểm đông của đá trong thịt đông lạnh và rút ngắn đáng kể thời gian rã đông. Rã đông thịt theo cách này không chỉ làm tăng tốc độ tan băng của thịt mà muối ăn còn có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn một cách hiệu quả.
Bước 3: Thêm một lượng giấm trắng thích hợp vào. Giấm có thể khử mùi tanh của thịt đông lạnh một cách hiệu quả, giúp thịt đông lạnh có mùi vị như thịt tươi.
Bước 4: Sau đó khuấy đều hỗn hợp trên cho tan hết rồi cho thịt đông vào ngâm hoàn toàn. Không mất quá nhiều thời gian, chỉ năm phút.
Bước 5: Lúc này, thịt đã rã đông gần hết, nhưng có thể vẫn còn bị đông cứng ở phần giữa, nếu là món luộc thì cần rã đông thêm. Nếu món rang, kho cần thái thịt thì bạn chỉ cần ngâm trong hỗn hợp nước đó 5 phút.
Bước 6: Lấy thịt đã rã đông ở trên ra và cắt thành từng lát nhỏ, lúc này thịt bên trong vẫn chưa rã đông hoàn toàn, rất dễ cắt. Nếu bạn cần thái thịt, bạn có thể chọn thao tác vào lúc này. Bởi lúc này, kết cấu của các lát thịt được cắt ra rất tốt, và có thể kiểm soát được độ dày rất đồng đều.
Nếu phần thịt đã cắt ở trên cần rã đông tiếp, bạn có thể cho vào bát, thêm một lượng nước thích hợp và rửa. Quá trình rửa cũng có thể đẩy nhanh quá trình rã đông của những phần
đông cứng còn lại trong lát thịt. Bằng cách này, một miếng thịt đông lạnh có thể được rã đông dễ dàng, tiết kiệm thời gian và công sức. Toàn bộ quá trình chỉ mất mười phút.
Lưu ý:
+ Khi cấp đông thịt, tốt nhất nên cắt thành từng miếng và gói riêng vừa với lượng ăn của gia đình trong một bữa. Như thế, một là để dễ bảo quản, hai là rã đông tùy thích, không nên rã đông nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến hương vị. Khi cho nước rã đông phải là nước lạnh, bởi nước nóng làm miếng thịt rã đông không đều.
+ Việc thêm muối có thể rút ngắn đáng kể thời gian rã đông, và thêm giấm trắng có thể khử mùi tanh của thịt đông lạnh ở một mức độ nhất định và đảm bảo hương vị
Tác giả: Vũ Thêm
-
Cho thứ này vào bình, hoa được tặng từ 20/10 vẫn tươi như mới, bông nở đều
-
Cách trữ đông hạt sen tươi dùng được cả năm không hỏng, không bị thâm đen, mềm ngon giữ nguyên dinh dưỡng
-
4 cách bảo quản tỏi bóc sẵn để cả năm không hỏng, vẫn thơm ngon, nguyên dinh dưỡng
-
Tỏi mua về rắc ngay một nắm bột này lên: Công dụng bất ngờ nhà nào cũng cần dùng đến
-
4 cách diệt mọt gạo đơn giản và an toàn, chỉ cần búng tay là có gạo ngon, bổ tại nhà