Cách trữ đông hạt sen tươi
Hạt sen là một trong những dược liệu tự nhiên quý, có nhiều tác dụng được sử dụng làm nguyên liệu chế biến thức ăn hoặc một vị thuốc dân gian.Chính vì vậy, cứ đến mùa sen, nhiều chị em lại mua hạt sen tươi về tích trữ để dùng nấu quanh năm. Tuy nhiên, việc cất giữ hạt sen như thế nào để ăn vẫn ngon và tươi là điều các chị em băn khoăn. Dưới đây là cách trữ đông hạt sen tươi dùng quanh năm mà không bị hỏng, nhớt và thâm đen được nhiều nhà áp dụng.
- Bước 1: Mua hạt sen tươi về rửa sạch, bóc vỏ
Hạt sen tươi mua về, làm sạch bằng cách dùng móng tay hoặc dao bóc vỏ lấy nhân, rồi dùng tăm đâm vào ở giữa để lấy tách tim sen ra. Tim sen rất đắng bạn cần phải loại bỏ hoàn toàn và không để sốt mầm tim sen trong hạt vì khi chế biến thành món ăn sẽ rất đắng và khó chịu.
- Bước 2: Hấp sơ qua tầm 2 phút hoặc quần qua nước sôi sau đó để nguội.
- Bước 3: Cho hạt sen vào từng túi.
- Bước 4: Cho túi hạt sen vào ngăn đá để trữ đông.
- Bước 5: Khi nấu lấy hạt sen ra rã đông.
Cách này giúp hạt sen vẫn vàng tươi ngon mắt mà không thâm đen hoặc bị nhớt.
Món ăn ngon từ hạt sen
Món cháo thịt bò hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng
Nguyên liệu chuẩn bị nấu món cháo thịt bò hạt sen
500 g thịt bò nạt
200 g hạt sen tươi
1 chén gạo
1/2 chén đậu xanh đã bỏ vỏ
Rau mùi, hành hoa
Gia vị nêm nếm
Cách chế biến:
+ Thịt bò rửa sạch và thái thành lát mỏng rồi đem băm nhỏ.
+ Ướp thịt bò với 1 muỗng canh hành băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê tiêu trộn đều cho bò thấm gia vị.
+ Đậu xanh cho vào cái tô và cho nước vào đãi vài lần cho sạch bụi và cát, Sau đó ngâm đậu xanh trong khoảng 30 phút để hạt đậu mềm và khi nấu sẽ ngon hơn.
+ Hạt sen tươi bạn loại đã loại bỏ tim sen và cho và thau nước rửa sạch
+ Gạo vo sạch, rồi cho vào nồi nấu với 2 lít nước lọc, đun sôi và ninh cho hạt gạo nở bung ra.
+ Khi gạo nở thành cơm bung búp thì cho đậu xanh và hạt sen vào hầm cùng trong khoảng 30 phút đến khi tất cả hỗn hợp đều nở tơi.
+ Khi thấy tất cả cháo, hạt sen và đậu xanh đã chín mềm và nhừ thì cho phần thịt bò băm vào khấy đều, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, đợi cháo sôi bắn hoa tăn tắn khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp. Múc ra tô, cho lên 1 ít rau mùi để tạo cái nhìn đẹp và gia tăng hương vị cho món cháo.
Món hạt sen tươi nấu xôi dừa
Nguyên liệu chuẩn bị
Gạo nếp 500g
Hạt sen tươi: 200g
Dừa nạo 100g
Nước dừa 1 quả
Muối, đường
Đậu phộng rang
Cách nấu xôi dừa hạt sen:
+ Gạo nếp vo sạch và ngâm trong thau nước khoảng 20 phút cho mềm để khi nấu xôi được dẻo và thơm hơn. Sau đó vớt gạo nếp ra cho vào nồi đổ lượng nước vừa vào vừa phải như nấu cơm. Cho thêm một ít muối ăn vào và xoay tròn đều gạo, điều này sẽ giúp món xôi thêm mặn mà và đậm đà hương vị ăn không bị nhạt.
+ Hạt sen tươi mua loại đã sơ chế và tách tiêm rồi đem rửa sạch và cho luôn vào nồi nấu xôi. Đậy nồi lại và bật nút nấu như nấu cơm.
+ Với phần cơm dừa cứng bạn nạo sạch phần vỏ nâu nâu bên ngoài, rồi dùng dao bào bào thành sợi mỏng rồi đem ngâm trong nước đá cho sợi dừa được giòn, vớt ra rấy để ráo.
+ Khi xôi chín bạn dùng đũa xới cho đều tay để xôi được ráo nước và cho ra đĩa sau đó cho sợi dừa lên trên. Đậu phộng rang giã nhỏ và cho vào 1 ít muối và một ít đường rồi rắc đều lên trên xôi và thưởng thức hương vị xôi hạt sen dừa ngon.