Cách chọn hoa quả tươi ngon và đẹp mắt ngày Tết
Ngày Tết, ngoài việc làm mâm cơm cúng ông bà tổ tiên trong 3 ngày Tết, các gia đình còn phải chuẩn bị thêm mâm ngũ quả để bày lên ban thờ nữa. Mâm ngũ quả tượng trưng cho sự an lành, no đủ trong năm mới.
Đối với người miền Bắc, mâm ngũ quả ngày Tết thường gồm: chuối, bưởi, đào, hồng quýt hay chuối, ớt, bưởi, quất, lê. Người miền Nam thường bày mâm ngũ quả gồm mãng cầu xiêm, dừa (hay dưa), đu đủ, xoài, sung, với ngụ ý “cầu sung (túc) vừa đủ xài” Đôi khi thêm trái dứa (người Nam gọi là “thơm”) và thường là phải có một cặp dưa hấu để riêng bên cạnh.
Dưới đây là cách chọn hoa quả tươi ngon và đẹp mắt ngày Tết
1. Bưởi
Cách chọn hoa quả tươi ngon đầu tiên bạn cần bỏ túi là chọn bưởi bởi, đối với người miền Bắc, bưởi là loại quả không thể thiếu trên bàn thờ trong những ngày Tết. Muốn chọn đuợc bưởi ngon ngọt, mọng nước, các bạn cần chú ý tới phần vỏ bên ngoài: da bóng, gai nở, trái tròn và khi cầm lên phải nặng tay.
Nhiều người không để ý đến những nốt gai trên vỏ bưởi, nhưng đó chính là dấu hiệu giúp bạn nhận biết trái bưởi đó già hay non, bưởi càng già thì nốt gai trên vỏ càng lớn. Bưởi thờ nên chọn quả còn nguyên cuống sẽ đẹp hơn.
2. Chuối
Chuối để bày lên bàn thờ ngày Tết thường là chuối tiêu già quả nhưng vẫn còn xanh. Chuối thờ đẹp chị em phải chọn đều quả, mỗi nải chuối thưởng trên 20 quả, cong đều nhau như vật mới “ôm” được các hoa quả khác đặt trong lòng nó. Không nên chọn chuối sắp chín, hoặc đã sắp đổi sang vàng vì khi thờ, sức nóng của hương nhang sẽ làm chuối chín rất nhanh và dễ bị rụng quả. Đây cũng chính là một trong cách chọn hoa quả tươi ngon mà chị em cần bỏ túi đó nha.
3. Dứa
Thường thì người Bắc không hay thờ dứa, nhưng đây cũng là một trong những loại quả không thể không có trong mâm ngũ quả miền Nam. Cách chọn dứa ngon rất đơn giản. các bạn nhớ chọn quả to, mắt đều, màu hơi ngả vàng, dùng tay búng thấy chắc – ngọt, mọng nước đảm bảo sẽ là dứa ngon.
Cách chọn hoa quả tươi ngon và đẹp mắt ngày Tết
4. Cam
Bày cam xung quanh nải chuối cũng là cách nhiều gia đình miền Bắc hay làm khi bày mâm ngũ quả ngày Tết. Chọn mua quả cam ngon sẽ có da bóng, cầm nặng tay. Phần vỏ cam, phía xung quanh cuống, dày và cao trong khi chính giữa núm lõm hơn so với xung quanh. Cam chín tự nhiên hơi vàng ở phần đáy, còn nếu chín đều ở các phần là cam chín do giấm.
Cam cũng là một trong những loại hoa quả được người miền Bắc bày lên mâm ngũ quả ngày Tết.
5. Quýt
Nếu không thờ cam, người miền Bắc có thể thờ quýt, là bạn nên chọn quýt đường thay vì các loại quýt thường nhé. Hãy chọn quả da căng, vàng bóng tự nhiên, bóp mềm tay và đàn hồi, không bị dập, cuống tươi, 2 đầu nở đều. Lưu ý, có những trái quýt bóng da, tươi cuống nhưng bạn bóp thấy hơi cứng, không đàn hồi, đó là những trái quýt non hoặc sượng – ít nước. Hãy bỏ túi cách chọn hoa quả tươi ngon này để khi nào cần là có nhé.
Nếu không thờ cam, người miến Bắc có thể thờ quýt thay thế.
6. Mãng cầu
Một trong các loại quả thường xuyên xuất hiện trên các mâm ngũ quả của người miền Nam là mãng cầu. chính vì vậy, để có mâm ngũ quả đẹp, bạn cần phải chọn được mãng cầu tươi ngon. Chính vì thế, hãy lưu ý chọn những quả mãng cầu có da vàng, láng, gai mềm, khoảng cách giũa các gai rộng để bày lên ban thờ trong 3 ngày Tết nhé.
Cách chọn hoa quả tươi ngon và đẹp mắt ngày Tết
7. Dưa hấu
Người miền Bắc hay chọn dưa hấu dáng dài, quả thuôn, vỏ mỏng. Người miền Nam thường bày hai bên bàn thờ là hai quả dưa hấu dáng tròn có viết chữ. Tuy chọn dưa hấu dáng nào thì bạn vẫn nên chú ý đến bề ngoài của quả dưa. Đây cũng là một trong những cách chọn hoa quả tươi ngon mà các bà nội trợ truyền tai nhau đấy.
- Vỏ dưa: Vỏ căng tròn, láng bóng, các xọc đen phải nổi rõ, dùng ngón tay cái ấn nhẹ vào vỏ thấy cứng là dưa ngon, tốt.
- Cuống dưa: nhỏ, héo khô lại là dưa già. Nếu cuống dưa héo mà do hái non thì cuống thường to, không teo nhiều.
- Núm dưa: tròn đều, hơi lõm xuống.
- Bên dưới dưa: Xem phần dưới quả dưa lớn hay bé (càng bé càng tốt). Đồng thời xem nó có lõm vào hay không, lõm và càng xâu thì càng ngọt. Nhưng với quả dưa hình cầu, nếu nó lõm sâu thì thường là quả đã chín quá, sẽ bị xốp.
- Phần dưa nằm tiếp đất: càng vàng càng tốt, nếu có xanh và hơi vàng là quả dưa còn non.
Dưa hấu có quả đủ dài, mình tròn đều, đầu đuôi tương xứng là cách chọn hoa quả tươi ngon mà nhiều bà nội trợ truyền tai nhau.
8. Xoài
Đôi với xoài, Các bạn lưu ý khi chọn xoài, hãy chọn quả có da căng bóng, màu vàng sáng, không lấy quả thâm đen, vỏ nhăn, nhũn. Khúc đầu quả chín vàng, cứng, phần bụng phía dưới có một mắt, là hạt nhỏ.
Với xoài, hãy chọn quả có da căng bóng, màu vàng sáng, không lấy quả thâm đen, vỏ nhăn, nhũn.
9. Táo, lê
Một trong những cách chọn hoa quả tươi ngon để bày lên ban thờ dịp Tết là chọn táo. Muốn táo được ngon, để được lâu, nên chọn táo được đóng trong bao, túi. Vỏ loại táo này sạch hơn, ít bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí, thuốc trừ sâu và thuốc bảo quản. Nên chọn loại táo được cấp giấy chứng nhận táo xanh vì ít nhất chúng được lựa chọn và qua kiểm định, đảm bảo hơn các loại táo thông thường khác.
Còn cách chọn lê ngon đó là chọn những quả có vỏ căng, bề mặt hơi sần sùi, có đường gân nổi lên. Những quả lê vỏ mịn quá thường nhạt, ít nước, ăn không giòn.
10. Thanh long
Thanh long thường được nhiều gia đình chọn lựa để bày lên bàn thờ vì không chỉ màu sắc đẹp, nó còn thể hiện sự no đủ, sung túc của năm mới. Muốn thanh long để lâu, không bị héo, khi chọn mua bạn nên chọn quả thanh long có vỏ bóng đỏ sậm và mỏng. Không có quá nhiều chồi lá mọc lên, những quả thanh long này vừa ngọt, nhiều nước, ăn ngon lại để được lâu.
Thanh long tượng trưng cho sự no đủ, sung túc.
11. Nho
Trước đây, nho là một trong những loại quả "xa xỉ" nhưng sang trọng được nhiều gia đình chọn mua để bày lên mâm ngũ quả ngày Tết. Nhưng giờ đây, loiaj quả này đã trở nên phổ biến hơn và được nhiều người mua về bày ban thờ. Khi chọn nho không nên chọn loại cuống khô, vỏ nhăn, bị rơi rụng nhiều, không còn nguyên chùm. Bạn nên chọn loại chùm lớn, trái to và mọng nước.
Đừng quên những cách chọn hoa quả tươi ngon trên và có mâm ngũ quả thật đẹp nhé!
Tác giả: Phạm Đông