Bắp bò ngâm mắm
Nguyên liệu
1-1,2kg thịt bắp bò; 450ml nước mắm; 350 gram đường; vài nhánh sả đập dập; muối; 1 củ hành tây; hành khô, ớt, tỏi, tiêu.
Cách làm
- Thịt bò rửa với nước muối loãng rồi rửa lại bằng nước sạch. Luộc sơ qua nước sôi 3 phút rồi vớt ra, rửa lại một lần nữa.
- Bỏ sả, hành tây (cắt miếng), 1/2 thìa cà phê muối, nước sôi và bỏ thịt vào luộc khoảng 30 phút cho tới khi thịt chín.
- Vớt thịt ra và thả ngay vào thau nước lạnh có bỏ vài viên đá và pha 1 thìa cà phê nước cốt chanh. Ngâm thịt khoảng 2-3 phút cho thịt nguội bớt rồi vớt ra để ráo.
- Trong lúc chờ thịt nguội, bạn có thể chuẩn bị nước mắm ngâm thịt. Cho mắm, đường nồi, đặt lên bếp và đun với lửa nhỏ cho đến khi đường mắm hòa tan thì tắt bếp, để nguội.
- Bỏ thịt vào hũ hoặc hộp thủy tinh. Cho vài lát ớt, vài củ hành khô đã lột vỏ, vài tép tỏi, tiêu hạt và đổ nước mắm vào. Đậy kín nắp hũ, bỏ vào tủ lạnh và chờ khoảng 3-5 ngày là có thể sử dụng.
Khi ăn, lấy thịt ra thái mỏng cuốn cùng bánh tráng và các loại rau sống, đồ chua hoặc có thể sử dụng với cơm.
Chân giò heo ngâm mắm
Nguyên liệu
1kg thịt chân giờ, 350ml nước nắm, 350 gram đường, 100ml nước, 3 tép tỏi to thái lát mỏng, ớt.
Cách làm
- Thịt chân giò rửa sạch. Để khi ăn được đẹp mắt, bạn nên dùng dây chỉ cuộn miếng thịt lại thành hình tròn trước khi luộc. Bỏ thịt vào nồi luộc khoảng 30 phút. Khi thịt chín thì vớt ra, ngâm vào bát nước đá lạnh để thịt săn lại và không bị thâm đen.
- Trong lúc đó, bạn sẽ đi nấu nước mắm. Cho mắm, đường, nước vào nồi và cho lên bếp nấu tới khi đường tan, hỗn hợp hơi sánh lại thì tắt bếp và để nguội.
- Cho miếng thịt đã luộc chín, tỏi cắt lát, ớt (tùy khẩu vị) vào lọ hoặc hũ thủy tinh. Sau đó, đổ phần mắm đường vào cho ngập miếng thịt. Đậy kín nắp hộp và bỏ vào tủ lạnh. Sau 3 ngày là có thể ăn được.
Tai heo ngâm mắm
Nguyên liệu
2 cái tai heo, giấm, đường, nước mắm, tỏi, ớt.
Cách làm
- Tai heo sơ chế thật sạch, rửa với muối, giấm hoặc nước chanh để khử mùi hôi.
- Đun sôi một nồi nước, bỏ thêm chút giấm và thả tai heo vào chần. Nước sôi lại thì vớt tai heo ra, rửa sạch. Sau đó, bỏ tai heo vào một nồi nước khác để luộc chín.
- Khi tai heo chín, vớt ra và ngâm ngay vào bát nước lạnh cho phần tai được trắng.
- Khi tai heo nguội hẳn thì đem ra thái thành miếng vừa ăn.
- Làm nước ngâm: Pha giấm, đường, nước mắm và nước cho vừa khẩu vị. Đổ hỗn hợp vào nồi rồi đun sôi rồi để nguội.
- Cho tai heo đã thái, ớt, tỏi thái lát vào hộp thủy tinh. Đổ hỗn hợp nước ngâm cho ngập tai heo và đậy nắp. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Sau khoảng 3-5 ngày là có thể đem ra ăn được.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Kho thịt nắm vững 4 nguyên tắc này thịt không bị dai, khô, ăn cực kỳ hấp dẫn
-
Cách làm cá hồi nướng mật ong thơm ngon ngất ngây
-
Mẹo làm gỏi xoài chua chua ngọt ngọt, ăn kèm món gì cũng siêu ngon
-
Bộ phận cực bổ dưỡng ở con gà, chế biến theo cách này ăn mềm, giòn ngon hơn cả thịt, cá
-
Cánh gà nướng sa tế bằng nồi chiên không giàu ngon nhức nách