8 dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh tim dễ bị nhầm với bệnh vặt: Người hay đau đầu, chóng mặt cần chú ý

( PHUNUTODAY ) - Ai cũng nghĩ rằng dấu hiệu của bệnh tim là phải đau ở ngực trái. Tuy nhiên, có rất nhiều hiện tượng bất thường trên cơ thể cảnh báo chức năng tim suy giảm.

Đau cổ hoặc đau hàm

Bạn có thể nghĩ rằng đâu cổ hoặc đau hàm soa lại có liên quan đến bệnh tim. Tuy nhiên, đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo cơn đau tim nhẹ khá phổ biến. Cảm giác đau nhói ở sau gáy hoặc hàm thường xảy ra ở phụ nữ. Đôi khi cơn đau có thể bắt đầu từ hàm và lan dần xuống cổ.

Đau và ngứa ran ở cánh tay

dau-hieu-benh-tim-01

Đây cũng là một triệu chứng dễ bị bỏ qua của bệnh tim. Nếu cơm đau chủ yếu xảy ra ở bên cánh tay trái và đau lan ra phía trái của cơ thể, bạn cần cảnh giác. Tình trạng này có thể đi kèm hoặc không kèm theo các khó chịu ở ngực và đau cổ.

Đổ mồ hôi

Đổ mồ hôi mà không rõ lý do ngay khi ngồi trong phòng mát mẻ hoặc lúc nửa đêm cũng là một dấu hiệu bạn cần lưu ý. Nó có thể cảnh báo cơn đau tim đến gần, đừng xem nhẹ.

Đau dạ dày

dau-hieu-benh-tim-02

Trước khi cơn đau tim xảy ra, một số người có cảm giác khó tiêu, buồn nôn hoặc đau dạ dày. Phụ nữu có xu hướng bị triệu chứng này nhiều hơn nam giới. Nếu bạn bị đau dạ dày kèm theo các triệu chứng đau tim, hãy lập tức gọi cấp cứu.

Ho kéo dài

Ho thường liên quan đến bệnh hô hấp nhưng nó cũng là dấu hiệu của bệnh tim. Ho ra chất nhầy màu trắng hồng hoặc trắng là dấu hiệu của bệnh suy tim. Nguyên nhân là do tim không thể tiếp tục bơm máu đi khắp cơ thể và máu bị rò rỉ trở lại phổi. Khi thấy hiện tượng này, hãy đi kiểm ta tim, phổi ngay lập tức.

Chân và mắt cá sưng phù

Phù chân là một dấu hiệu đáng báo động của bệnh tim. Nếu bị sưng phù chân, mắt cá chân hoặc ngón chân nghĩa là tim đang không hoạt động đúng cách, máu bị dồn về các tĩnh mạch và gây ra hiện tượng sưng phù. Sự suy yếu của tim còn có thể khiến thận khó loại bỏ nước và natri trong cơ thể. Hậu quả cũng là gây ra tình trạng phù nề tay chân.

Khó thở, chóng mặt

dau-hieu-benh-tim-03

Nếu bạn cảm thấy bản thân phải thở nặng nhọc dù thực hiện những hoạt động nhẹ nhàng thì có khả năng chức năng tim đã bị suy giảm.

Nếu cảm thấy khó thở hoặc chóng mặt kèm theo các triệu chứng đau tim khác như đau ngực, có thể cơn đau tim đang đến rất gần.

Cả nam giới và phụ nữ đều có thể gặp triệu chứng này nhưng nó thường phổ biến hơn ở nữ giới.

Đau nửa đầu

Triệu chứng đau nửa đầu chỉ xảy ra với khoảng 12% dân số. Tuy nhiên, số bệnh nhân mắc bệnh tim mạch có hiện tượng đau nửa đầu lại lên tới khoảng 40%.

Một nghiên cứu tại Đan Mạch đăng trên tạp chí Y khoa Anh quốc BMJ cho thấy người có chứng đau nửa đầu làm gia tăng nguy cơ phát triển các vấn đề về tim mạch bao gồm đau tim, đột quỵ, rung nghĩ, hình thành cục máu đông trong tĩnh mạch.

Một giải thuyết khác cho hiện tượng đau nửa đầu ở người mắc bệnh tim: đó có thể là kết quả của sự mất cân bằng hệ thần kinh tự chủ.