Cách làm cá vược hấp bia đơn giản giúp giải ngán hiệu quả ngày Tết, ai ăn cũng thích mê

( PHUNUTODAY ) - Với cách làm món cá vược hấp bia, bạn sẽ có thêm một món ăn giúp giải ngán “bánh chưng, giò chả”… ngày Tết.

Cá vược là một trong những thực phẩm vừa ngon vừa bổ. Đây là loại cá được nuôi phổ biến ở các vùng nước ngọt Thái Bình hoặc nước lợ ven biển Thừa Thiên Huế. Vì thịt cá vược vừa thơm ngọt, mềm béo lại khá chắc nên được chế biến thành các món ăn ngon như gỏi cá vược, canh chua cá vược… tuy nhiên dễ làm và ngon nhất có lẽ là món cá vược hấp bia.

1. Nguyên liệu làm món cá vược hấp bia

- Cá vược: 1 con (cân nặng lý tưởng là từ 2 đến 3kg)

- Bia: 1 lon khoảng 330ml

- Sả: 1 cây

- Gừng: 2 củ

- Nấm hương (nấm đông cô): 10 cái

- Cà rốt: 1 củ

- Ớt: 1 quả

- Cà chua: 1 quả

- Hành tím: 1 củ

- Tỏi: 4 tép

- Hành lá: 4 nhánh

- Thì là: 100 gram

- Gia vị: 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước cốt chanh, 2 thìa cà phê bột canh, hạt nêm, muối, hạt tiêu xay, đường

2. Cách làm món cá vược hấp bia

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Sau khi mua cá vược về, bạn cần mang đi đánh sạch bỏ, vứt bỏ phần ruột và mang cá. Tiếp đó, mang cá đi rửa sạch rồi cắt thành những khúc vừa ăn.

- Bóc vỏ hành tím, tỏi rồi rửa sạch và mang đi băm nhỏ.

- Ngâm nấm hương với nước trong khoảng 3 đến 4 giờ đồng hồ cho mềm ra thì cắt bỏ gốc và thái đôi.

- Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và thái sợi nhỏ. Rửa sạch ớt, cắt bỏ phần đầu và thái lát mỏng.

- Bóc vỏ già của sả, sau đó rửa lại với nước sạch và thái lát.

- Cạo vỏ gừng, rửa sạch và chia thành 2 phần: 1 củ băm nhuyễn và 1 củ mang thái sợi.

- Rửa sạch cà chua, cắt bỏ phần đầu và thái múi cau.

- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa của thì là, hành lá rồi rửa và cắt khúc ngắn vừa ăn.

Bước 2: Ướp gia vị

- Lấy một chiếc bát lớn, sau đó thêm cá vào lần lượt ướp cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê bột canh, 2 thìa cà phê hạt tiêu xay, 2 thìa cà phê đường, hành và tỏi băm nhỏ.

- Tiếp đó trộn đều và ướp cá trong khoảng 15 phút để cá ngấm gia vị.

- Sau dó, xếp cá đã ướp gia vị vào một chiếc đĩa phù hợp rồi lần lượt thêm nấm hương và ớt vào.

Bước 3: Chuẩn bị sốt

- Thêm vào bát ớt, gừng, tỏi băm nhuyễn, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước cốt chanh, 2 thìa đường và 2 thìa canh nước lọc.

- Dùng dụng cụ nấu ăn như thìa hoặc đũa trộn đều cho hỗn hợp hoà quyện với nhau.

Bước 4: Hấp cá vược với bia

- Đặt nồi lên bếp, sau đó thêm vào 330 ml bia vào rồi cho đĩa cá lên xếp trên xửng hấp. Tiếp đó, đậy nắp và hấp cá trong khoảng 15 phút cho đến khi cá chín.

- Xếp thêm cà chua, cà rốt, gừng thái sợi và sả vào đĩa đựng cá rồi tiếp tục đậy nắp và hấp thêm 3 phút.

- Thêm tiếp hành lá và thì là vào hấp trong 1 phút thì có thể tắt bếp. 

- Nêm nếm lại gia vị tuỳ thuộc vào khẩu vị rồi nhấc đĩa ra và rắc thêm một chút hạt tiêu xay rồi thưởng thức.

Món cá vược hấp bia sau khi chế biến xong sẽ có mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Thịt cá ngọt, chắc và không tanh. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được mùi sả thoang thoảng, vị cay nồng của ớt và chấm kèm nước mắm chua ngọt rất phù hợp.ca

Tác giả: Minh Thu