1. Nguyên liệu làm gỏi cuốn tôm thịt heo (dánh cho 3-4 người)
- 1kg thịt ba chỉ heo
- 300g tôm sú
- 500g bún
- 1 bịch bánh tráng cuốn
- Rau xà lách, giá, hẹ, rau thơm, dưa leo
- Hành tím, tỏi, ớt
- Đậu phộng rang
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, tương đen, bơ đậu phộng.
2. Cách làm gỏi cuốn thịt heo
Bước 1: Sơ chế rau
Rau xà lách, rau thơm, giá, hẹ, dưa leo rửa sạch rồi để ráo nước.
Dưa leo cắt dọc theo chiều dài.
Bước 2: Luộc thịt heo
Thịt heo cạo lông sạch sau đó lấy muối chà xát lên thịt heo rồi rửa lại với nước ấm, làm cách này thì thịt heo sẽ sạch hơn.
Cho nồi nước lên bếp rồi cho củ hành và một ít muối luộc chung với thịt trongkhoảng 30 phút. Sau khi thịt chín, vớt thịt ra thau nước lạnh để thịt trắng và giòn hơn. Sau đó cắt thịt thành miếng mỏng vừa ăn và bày ra đĩa.
Bước 3: Luộc tôm
Tôm rửa sạch, cho chảo lên bếp rồi cho tôm vào cùngmột ít muối và không cần thêm nước vì tôm tự tiết ra nước.
Đậy nắp lại và luộc tôm, khi tôm chuyển sang màu đỏ thì vớt tôm ra. Lột vỏ tôm, bỏ chỉ lưng. Bày ra đĩa cho đẹp mắt.
Bước 4: Cuốn gỏi cuốn
Bạn lấy ít nước để làm ướt bánh tráng, sau đó đặt bánh tráng lên 1 cái dĩa hoặc thớt.
Lấy một ít rau xà lách, rau thơm, giá, dưa leo và 1 cọng hẹ đặt lên bánh tráng. Sau đó, cho một ít bún, thịt và bắt đầu cuốn lại.
Khi cuốn được 1 vòng, bạn cho thêm 2 con tôm rồi gấp 2 mép bánh tráng ở 2 bên lại. Cuối cùng, chỉ cần cuộn chặt tay đến khi hết miếng bánh tráng là xong.
Bước 5: Pha nước chấm mắm nêm chấm gỏi cuốn
Nguyên liệu:
- 3 muỗng canh mắm nêm
- 1/2 quả khóm
- 2 muỗng canh nước lọc
- 2 muỗng canh đường
- 1 quả chanh, 2 tép tỏi, 1 quả ớt, 1 củ hành khô
- Dầu ăn.
Cách làm:
- Khóm bạn gọt vỏ sau đó băm nhuyễn, tách phần thịt khóm và nước khóm làm 2 phần riêng. Ớt, hành khô, tỏi bạn băm nhuyễn.
- Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho hành khô và tỏi vào phi thơm. Tiếp đến cho khóm và ớt vào đảo đều tay.
- Thêm 3 muỗng canh mắm nêm, 2 muỗng canh nước lọc vào đun với lửa nhỏ đến khi sôi thì tắt bếp.
- Đổ mắm nêm ra chén, thêm nước cốt chanh, nước cốt dứa và 2 muỗng canh đường vào khuấy đều. Đến khi đường tan hết là được.
Bước 6: Thành phẩm
Bánh tráng nhúng ướt với nước, cuốn với bún, thịt, tôm kèm rau sống. Bên cạnh là chén tương với vị đặc trưng. Khó lòng mà cưỡng lại đúng không nào.
Những cuốn gỏi cuốn đầy ấp tôm và thịt, khi chấm cùng với nước chấm đậm đà lại càng thêm ngon và khiến bạn ăn mãi không ngừng.
Tác giả: Dương Ngọc