Mặc dù tủ lạnh là điều kiện lý tưởng để bảo quản rau quả, đặc biệt là các loại trái cây. Tuy nhiên, đối với dưa hấu chưa ăn hết thì bạn không nên để trực tiếp vào tủ lạnh.
Dưới đây là 3 mẹo nhỏ giúp dưa hấu vẫn tươi ngon sau 1 tuần:
Cách 1: Dưa hấu để vào chậu nước
Đầu tiên khi chúng ta bổ đôi quả dưa hấu, còn 1/2 quả còn lại, lúc này để bảo quản dưa hấu chúng ta không nên cho dưa trực tiếp vào tủ lạnh, các bạn nên chuẩn bị màng bọc thực phẩm bọc quanh dưa hấu, tránh để dưa hấu bị thoát khí.
Sau đó, bạn chuẩn bị một chiếc chậu sạch, cho 2/3 lượng nước vào rồi cho ngập hết phần đáy của quả dưa hấu vào, để nơi thoáng mát, thoáng gió, làm như vậy dưa hấu sẽ để được tới 7 ngày mà không bị biến chất, hỏng, ăn sẽ ngon hơn.
Cách 2: Để dưa hấu vào hộp ở ngăn mát tủ lạnh
Chúng ta có thể cắt trực tiếp dưa hấu thành từng miếng nhỏ, cho vào hộp bảo quản tươi sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh, với cách này thì độ tươi của dưa hấu vẫn tương đối, cách làm đơn giản và không nhiều rắc rối.
Mục đích của việc làm này là để tránh cho phần ruột đỏ tiếp xúc với không khí và tránh khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn hoặc nấm mốc. Thứ hai, bạn phải để phần dưa hấu đã thái thành từng miếng ở nơi mát mẻ để đảm bảo độ tươi ngon của dưa hấu.
Cách 3: Để dưa hấu vào ngăn đông đá
Muốn bảo quản dưa trong 5-7 ngày hoặc hơn thì tốt nhất là cất dưa đã cắt vào ngăn đông.
Chỉ cần gọt bỏ vỏ rồi cắt dưa thành từng miếng, đặt các miếng dưa hấu lên khay trải giấy da/giấy sáp rồi để lên ngăn đông trong vòng 1 tiếng.
Sau khi dưa đông cứng, bạn cho vào túi zip hoặc hộp kín. Với mẹo này, dưa hấu của bạn có thể được bảo quản đến 6 tháng.
Tuy nhiên, dưa hấu rã đông sẽ khá nhão, tốt nhất nên dùng chế biến thành món sinh tố, kem, sữa chua hoặc thử ăn nó ở trạng thái đông lạnh giống như ăn kem.