Dưới đây là hướng dẫn cách làm hành tím thái lát ngâm mắm ăn liền:
Nguyên liệu:
- 1kg hành tím
- 1 chén nước mắm
- 2/3 chén đường cát trắng
- 1 chén giấm gạo
- 2 chén nước đun sôi để nguội.
Cách làm:
- Bóc vỏ, cắt rễ của hành tím, cắt lát và ngâm trong nước muối loãng trong một ngày để giảm hăng.
- Rửa lại hành với nước sạch và để ráo.
- Khuấy đều nước mắm, đường, giấm gạo trong một bát tô để đường tan hết.
- Đổ hỗn hợp đã pha chế vào nồi, đun trên lửa vừa cho đến khi sôi, sau đó tắt bếp.
- Xếp hành tím đã chuẩn bị vào lọ thủy tinh.
- Thêm ớt nếu bạn muốn món ngâm hành có thêm hương vị cay.
- Đổ từ từ hỗn hợp nước mắm đường vào lọ thủy tinh, đảm bảo hành được ngập đều.
- Đậy kín nắp và để ở nơi thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời.
Thành phẩm:
Bạn có thể bỏ hành tím thái lát ngâm mắm ra ăn liền. Tuy hành chưa thật ngấm, nhưng ăn vẫn rất ngon. Hành có vị giòn ngon, có tí mùi hăng của hành, quyện với nước mắm cho cảm giác càng ăn càng cuốn và muốn ăn thêm.
Hành ngâm này có thể để được lâu, khi hành ngấm sẽ không còn mùi vị hăng cay, ăn càng ngon. Và nó giờ trở thành món ăn mà không thể thiếu với nhiều gia đình.
Lưu ý:
- Bạn có thể thêm một số gia vị như tỏi băm nhỏ để tăng thêm hương vị.
- Quá trình ướp càng lâu, hành tím sẽ càng mềm và thấm hương mắm đường hơn.