Món kem độc đáo này không chỉ giúp bạn giải khát mà còn mang đến một phong vị đặc trưng xưa cũ của Hà Nội. Bạn hoàn toàn có thể tạo nên hương vị này ngay tại nhà mình bằng những nguyên liệu và cách chế biến sau đây.
Kem cốm ngọt bùi, thanh mát, món quà gợi nhớ phong vị Hà Nội xưa
Cách 1: Làm kem cốm với lá dứa
Nguyên liệu:
100g cốm tươi (nên chọn cốm non)
70g đường
2 quả trứng gà
200ml sữa tươi không đường
200ml kem tươi
5g muối (1/2 thìa)
Lá nếp/Lá dứa: 2-3 lá
Cách làm:
Bước 1: Tách lấy lòng đỏ trứng, đánh tan với đường cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng nhạt
Trộn đều trứng với đường cho đến khi hỗn hợp chuyển màu vàng nhạt
Bước 2: Cho sữa và lá nếp vào nồi, đun sôi lăn tăn thì tắt bếp
Đun sữa với lá dừa đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp
Bước 3: Múc một muỗng sữa vừa đun vào bát, thả cốm vào ngâm cho mềm
Bước 4: Đổ từ từ từng chút một phần sữa nóng còn lại vào hỗn hợp trứng đã đánh tan ở bước 1. Vừa đổ vừa khuấy đều để trứng không bị vón cục.
Bước 5: Cho hỗn hợp sữa trứng ở trên lên bếp, đun với lửa nhỏ. Trong lúc đó, cho kem tươi ra bát, đánh bông. Khi hỗn hợp trứng sữa đã nóng và sánh lại, đổ kem tươi đã đánh bông vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Đánh bông kem tươi
Bước 6: Dùng rây lọc hỗn hợp trứng, sữa và kem tươi để loại bỏ hết những phần bị vón cục.
Cho thêm cốm đã ngâm mềm với sữa ở trên vào, cho vào máy xay sinh tố rồi bật máy, xay nhuyễn.
Bước 7: Đợi hỗn hợp cuối cùng nguội bớt, cho vào máy làm kem và làm theo hướng dẫn cụ thể trên máy.
Cách 2: Làm kem cốm dừa
100g cốm tươi (nên chọn cốm non)
70g đường
2 quả trứng gà
200ml sữa tươi không đường
200ml kem tươi
5g muối (1/2 thìa)
50g cơm dừa non
Cách làm:
Bước 1: Đun sữa tươi tới sôi nhẹ với 1 phần đường
Bước 2: Trộn cốm vào sữa nóng ngâm cho mềm, sau đó đem xay hạt cốm và cơm dừa non. Để nguội
Bước 3: Đánh bông trứng và đường
Bước 4: Trộn trứng đánh bông với hỗn hợp cốm sữa dừa, khuấy tan đều, đun lại hỗn hợp tới sôi nhẹ. Vừa đun vừa khuấy vì thành phần có nước dừa dễ gây cháy cạnh
Bước 5: Đánh bông nhẹ kem tươi, đem trộn cùng hỗn hợp trứng sữa cốm. Có thể thêm một chút màu xanh vào hỗn hợp để lên màu đẹp hơn.
Bước 6: Cho vào máy làm kem, chạy 30 - 50 phút
Lưu ý: Nếu không có máy làm kem, bạn có thể để hỗn hợp vào ngăn đá. Sau mỗi 1-2 giờ mang ra trộn đều. Khoảng 6 tiếng sau, bạn có thể thưởng thức thành quả.
Chúc các bạn thực hiện thành công món kem cốm ngọt bùi và thơm mát này!
> Cách làm tôm rim tỏi thơm ngon, đậm đà (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Món tôm rim tỏi đơn giản nhưng vô cùng ngon miệng. Học cách chế biến cho gia đình thưởng thức bạn nhé. |
Tác giả: Đặng Hạnh Nhân