Dưới đây là hướng dẫn cách làm kho quẹt:
1. Nguyên liệu là kho quẹt (cho 4 người ăn)
- Thịt ba chỉ 200gr
- Tôm khô 30gr
- Mỡ heo 200gr
- Hành lá 3 nhánh
- Ớt xanh 3 quả
- Ớt hiểm 2 quả
- Tỏi 3 tép
- Hành tím 2 củ
- Nước mắm 12 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu)
- Rau ăn kèm 1 ít (Cà rốt/ su su/ cải ngọt/ tùy ý thích).
2. Sơ chế nguyên liệu
Bước 1: Thắng mỡ và pha nước mắm
- Mỡ heo mua về để khử đi mùi hôi bạn dùng muối chà xát cho đến khi muối tan hết thì bạn rửa mỡ lại 2 - 3 lần với nước sạch và cắt hạt lựu.
- Cho mỡ heo vào chảo, mở lửa vừa thắng khoảng 10 phút thành tóp mỡ. Vớt tóp mỡ ra chén để riêng, mỡ nước cho ra chén riêng.
- Cho vào tô 12 muỗng canh nước mắm, 6 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 10 muỗng canh nước lọc rồi khuấy đều cho tan gia vị.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Tôm khô rửa sạch, ngâm nước nóng khoảng 10 phút cho mềm, vớt ra để ráo nước.
- Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Ớt rửa sạch, bỏ cuống, ớt hiểm cắt lát, ớt xanh để nguyên trái.
- Cà rốt, su su gọt bỏ vỏ, cắt miếng vừa ăn. Rau cải ngọt bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc khoảng 1 ngón tay.
3. Tiến hành làm kho quẹt
- Cho thêm 2 muỗng canh mỡ nước vào nồi đất, rồi đổ thịt ba chỉ vào xào trên lửa vừa cho săn lại.
- Cho hành tím, tỏi băm vào phi vàng rồi thêm tôm khô vào xào 2 phút cho dậy mùi thơm.
- Khi tôm khô đã dậy mùi thơm thì thêm ớt, nước mắm đường vào, kho trên lửa nhỏ đến khi nước sốt sánh lại.
- Cho tóp mỡ vào đảo đều, kho thêm 5 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm 1 muỗng cà phê tiêu, hành lá, đảo đều rồi tắt bếp.
4. Sơ chế và luộc rau
- Nấu sôi nồi nước rồi thêm rau củ vào luộc khoảng 5 phút cho chín trên lửa vừa.
- Để rau được xanh và giòn hơn, bạn vớt rau ra ngâm vào thau nước lạnh, tiếp đó đổ ra rổ, ráo nước.
- Múc kho quẹt ra nồi đất, xếp rau luộc ra dĩa.
5. Thành phẩm
Kho quẹt vị mặn ngọt đậm đà, ăn với rau củ luộc và cơm nóng thì ngon hết sẩy luôn.
Những ngày mưa hoặc cuối tuần, bạn trổ tài vào bếp thực hiện món này để đổi vị cho cả nhà.
Tác giả: Dương Ngọc
-
4 loại gia vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, tạo hương vị đặc biệt cho các món ngon
-
Lá Giang, không chỉ nấu với thịt gà mới ngon, đây là cách nấu 3 món ngon từ lá giang
-
1 tuần nên ăn mấy gói mì tôm? 4 cách ăn mì tôm lành mạnh nhất
-
Nấu mì tôm cho gói muối hay gói dầu trước, tưởng dễ nhưng nhiều người không biết, bảo sao mì không ngon
-
Quần áo dính bẩn dầu mỡ, hãy làm ngay 1 trong các cách tẩy đơn giản này sẽ sạch bong