Cách 1
Nguyên liệu:
Thịt gà chín mềm ngọt, xôi nếp chín phía ngoài vàng giòn nhưng phía trong thì mềm dẻo ăn thật ngon miệng. |
+ Gà mái tơ 1 con khoảng từ 1,2kg - 1,5kg
+ Gạo nếp: 1,2kg
+ Nước cốt dừa: 200ml
+ Hành khô: 100g
+ Gia vị, hạt nêm, dầu ăn
+ Màng bọc thực phẩm, nồi hấp cách thủy lớn.
Cách làm:
Gạo nếp phải chọn loại dẻo ngon như nếp nương, nếp cái hoa vàng thì món gà không lối thoát mới giòn ngon. Vo gạo nếp thật sạch, ngâm nước có thêm 1 thìa muối hạt từ 6-8h cho gạo nở mềm. Vớt gạo ra xả lại thật sạch với nước rồi để ráo. Cho gạo vào nồi hấp cách thủy, dàn đều.
Hành khô bóc vỏ, 1 phần hành khô thái lát cho vào chảo dầu phi thơm vàng thì vớt ra để riêng. Phần hành khô còn lại băm nhỏ. Gà nên chọn gà mái tơ cho mềm thịt, sơ chế thật sạch rồi chặt bỏ phần cổ, đầu, phao câu và chân dùng nấu vào món khác vì nếu để nguyên con sẽ rất khó bọc xôi sau này.
Ướp gà với hành khô băm nhỏ, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê gia vị. Xát đều gia vị lên toàn thân gà kể cả trong phần bụng gà, để gà ngấm gia vị ít nhất 4h. Thông thường khi mình ngâm xong gạo nếp để đồ xôi thì sẽ ướp gà luôn rồi để vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Trước khi vớt gạo chừng 1h thì các bạn bỏ gà ra khỏi tủ lạnh cho gà trở về nhiệt độ thường.
Chuẩn bị sẵn nồi nước sôi để hấp cách thủy, cho gạo vào khay hấp rồi cho gà lên trên gạo, bắc lên bếp để to lửa cho hơi nóng bốc mạnh và đều đến khi gà chín tới. Lưu ý là nồi hấp phải đủ rộng và cao để cho hết được gạo nếp và nguyên cả con gà vào đồ cùng lúc thì món xôi mới ngấm được phần nước ngọt tiết ra khi hấp gà, xôi sẽ mềm ngon ngọt béo ngậy hơn.
Sau khi hấp khoảng 30 phút, các bạn thăm chừng xem gà chín bằng cách dùng đũa chọc nhẹ vào phần trong má đùi của gà, nếu nước tiết ra còn hơi hồng nhẹ là gà đã vừa chín. Không hấp gà chín quá kỹ vì còn bọc trong xôi chiên lại, nếu gà chín kỹ quá thì khi chiên kèm với xôi, thịt gà sẽ bị khô. Cho gà ra đĩa cho nguội bớt. Phần xôi trong nồi, các bạn cho 200ml nước cốt dừa vào trộn đều, tiếp tục đồ thêm khoảng 10 phút nữa cho xôi chín mềm và ngấm nước cốt dừa.
Bỏ xôi ra và chuẩn bị bọc xôi vào gà. Dùng màng bọc thực phẩm căng rộng lên trên 1 khay lớn và phẳng, cho toàn bộ phần xôi đã hấp ra khay và dản mỏng đều, các bạn dàn xôi hơi rộng một chút thì gói gà sẽ dễ hơn. Rắc lên xôi phần hành khô đã phi vàng và đặt gà vào giữa khay xôi.
Từ từ ép cho xôi dính chặt và bao kín con gà, lên gói nhanh tay lúc xôi còn nóng thì mới tăng độ dẻo và kết dính của xôi, gói thật kỹ và chắc tay để khi chiên không bị vỡ gây ngấm dầu vào trong và món gà sẽ giữ nguyên hình dạng như trong quả trứng sau khi chiên.
Phần gói xôi bên ngoài này các bạn phải làm thật cẩn thận vì món ăn có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc có gói kín gà và xôi gói có chắc tay hay không. Sau khi gói xong các bạn bóc bỏ màng bọc thực phẩm và để xôi gà nguội, hơi se mặt thì mang đi chiên trực tiếp.
Dùng chảo chống dính lớn đủ để cho nguyên cà bọc xôi gà vào và cho ít nhất nửa chảo sâu lòng dầu ăn, đặt lên bếp cho nóng già rồi cho nguyên quả xôi bọc gà vào chiên vàng đều các mặt, vừa chiên có thể vừa múc dầu nóng trong chảo dội đều lên phía trên của quả xôi để xôi vàng đều và giòn thơm phía lớp ngoài. Giữ lửa chiên vừa phải và hạn chế hạ lửa khi chiên vì nếu đề dầu không đủ nóng sẽ làm xôi bị giã nát. Sau khi chiên vàng, các bạn cho gà bọc xôi ra đặt lên giấy thấm dầu vài phút.
Sau vài phút thấm dầu các bạn cho xôi ra khay hoặc đĩa rộng và thưởng thức nóng.
Khi ăn, các bạn dùng kéo cắt nhẹ vào phần xôi rồi tách đôi hoặc tách 4, sẽ thấy phần thịt gà bên trong vàng ươm, nóng hổi tỏa mùi thơm đặc trưng của thịt gà và nếp ngon dẻo. Tùy sở thích có thể cắt gà thành miếng bày lên đĩa kèm với xôi chiên hoặc để nguyên con rồi dùng tay xé đều rát ngon.
Cách 2
Nguyên liệu:
Khi ăn, các bạn dùng kéo cắt nhẹ vào phần xôi rồi tách đôi hoặc tách 4. |
– 1 con gà ta
– Gạo nếp nương: 1 kg
– 1 bó hành lá, 4 củ hành tím, 1 củ gừng
– 1 lon nước cốt dừa.
– Hạt nêm gà, gia vị các thứ .
Cách làm:
- Gà làm sạch, ngâm nước muối loãng 10 phút rồi rửa lại lần nữa cho sạch.
- Bắc chảo cho chút dầu, cho gừng vào phi thơm rồi vớt gừng ra, cho tiếp hành lá thái nhỏ vào phi nhanh. Tắt bếp.
- Nếp đem ngâm nước lạnh, cho thêm lon nước cốt dừa, chút muối, khi nếp ngậm đủ nước thì vớt nếp ra ngoài rổ để ráo.
- Trộn nếp với gừng phi, bột nêm gà, chút muối.
- Gà ráo rồi thì ướp với 1/2 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng cafe bột nêm gà, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe muối.
- Bắc nồi hấp cách thủy lên bếp, đun cho nước sôi rồi rải nếp dưới đáy nồi, sau đó cho gà lên trên hấp trong 15 phút cho gà chín tới, sau đó gắp gà ra để ráo. Chờ cho nếp chín.
- Trải xôi ra giấy bạc, rưới hành lá phi lên trên, đặt gà đã hấp vào giữa sau đó bọc đều quanh con gà.
- Cho gà bọc xôi vào chảo dầu nóng, chiên cho đến khi lớp xôi bên ngoài vàng xuộm là được.
-Tách phần xôi ra và thưởng thức món ăn tuyệt vời này thôi.
Nhìn món gà không lỗi thoát hấp dẫn quá phải không mọi người? |
Chúc các bạn ngon miệng!
>Cách làm gà nấu măng chua nhà hàng cũng phải chào thua (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Gà nấu măng chua là món ăn rất ngon và đậm đà hương vị. Cùng vào bếp chế biến để gia đình thưởng thức bạn nhé. |
> Cách làm gà hấp xì dầu ngon đậm đà nhìn là thích, ăn là mê (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Thịt gà hấp xì dầu là món ăn rất đậm đà và hấp dẫn. Cùng trổ tài chế biến để gia đình thưởng thức bạn nhé. |
Tác giả: Nguyễn Trà Mi