Cách làm mứt dâu tằm đơn giản nhất
Đến mùa dâu tằm nở rộ, bạn đừng quên bỏ qua những món ngon từ trái dâu tằm dễ kiếm nhé. Mứt dâu tằm có tác dụng hỗ trợ giảm cân, tăng cường trí nhớ, giảm viêm, cải thiện sức khỏe cho tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư, ngăn ngừa bệnh tiểu đường,... Hãy cùng bắt tay vào thực hiện món mứt cực ngon này để làm phong phú thêm thực đơn các món mứt ngày hè sắp đến của gia đình bạn nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu cho món mứt dâu tằm
- Đường trắng: 250g
- Dâu tằm: 550g
- Chanh: 1 quả
Lưu ý :Bạn nên chọn những quả dâu chín vừa, mọng nước và không dập nát. Bạn có thể sử dụng kéo cắt bớt phần cuống đi nếu thích
Sơ chế nguyên liệu món mứt dâu tằm
Dâu tằm khi mua về gọt bỏ cuống, rửa sạch ngâm vào chậu nước lạnh khoảng 10 phút cho sạch bụi bẩn, vớt dâu ra rổ, để ráo nước.
Thực hiện làm mứt dâu tằm
Bước 1: Ngâm dâu tằm với đường
Khi dâu đã ráo nước, cho đường trắng và dâu vào ngâm cùng, cứ một lớp dâu lại rắc thêm 1 lớp đường trắng trên mặt, để ngâm khoảng 1 – 2 giờ đến khi đường tan chảy và ngấm đều vào dâu.
Lưu ý:
- Khi thêm đường vào, cứ một lớp dâu ướp với một lớp đường, cho thêm nước cốt chanh vào rồi trộn đều.
- Ngâm dâu tằm và đường trong hũ theo tỷ lệ tùy thuộc vào dâu chua hay ngọt. Nếu dâu ngọt, bạn chỉ cần tỷ lệ khoảng 1kg dâu và 500g đường là được, tuy nhiên, nếu dâu chua, bạn cần lượng đường khoảng 700g-800g.
Bước 2: Làm sên mứt dâu
- Cho nước đường với dâu tằm vào xoong, bắc lên bếp, đun lửa vừa.
- Sau khi hỗn hợp sôi, đun lửa nhỏ, đổ nước đường thật đều vào dâu.
- Tiếp tục đun đến khi hỗn hợp sánh đặc và có màu đổ thẫm rồi tắt bếp nhấc ra ngoài là hoàn thành xong món mứt dâu tằm rồi đó.
Bước 3: Bảo quản mứt dâu
Cho mứt nguội, cho vào lọ thủy tinh, đậy nắp kín. Bảo quản trong tủ
Một số lưu ý khi chế biến mứt dâu tằm
- Dùng gelatine mứt sẽ mềm, dẻo, bảo quản được nâu hơn so với bột năng, bột đao, bột sắn dây.
- Luộc khử trùng nắp lọ, lọ phơi khô rồi cho mứt vào sẽ bảo quản được nâu hơn vào không bị ẩm mốc.
- Khi nấu dùng nồi to gấp đôi lượng mứt vì khi sôi mứt rất dễ trào ra ngoài.
- Dâu tằm nhiều nước hơn dâu tây nên nấu lâu hơn, phải cho vào máy xay nhỏ
Tác giả: Bảo Trâm