Cách nấu xôi đỗ đen bằng nồi cơm điện

16:00, Thứ ba 03/04/2018

( PHUNUTODAY ) - Xôi là món ăn quen thuộc của người Việt Nam, nó được dùng làm bữa ăn sáng, hoặc trong bữa ăn hàng ngày khác và được mọi người rất yêu thích. Có rất nhiều loại xôi, bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món xôi đỗ đen bằng nồi cơm điện một cách đơn giản.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món xôi đỗ đen

Xôi đậu đen là món ngon gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người với hương vị đồng quê hòa lẫn vào từng hạt nếp, hạt đỗ đen hòa quyện với nhau. Dưới đây là cách nấu xôi đỗ đen thơm ngon với các bước làm đơn giản mang đến cho gia đình món ăn sáng bổ dưỡng.

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho cách nấu xôi đỗ đen:

- Gạo nếp: 250 g

- Đỗ đen: 150 g

- Nước cốt dừa

- Muối: 2 thìa nhỏ

- Đường: 1 thìa nhỏ

- Vừng, lạc rang

Các bước tiến hành nấu xôi đỗ đen

Bước 1: Đãi gạo để rửa sạch lớp vỏ bên ngoài, sau đó để ráo nước

Bước 2: Sau đó tiếp tục đãi sạch đỗ đen, nhặt bỏ những hạt lép, những hạt bị nổi lên trên mặt nước đi. Cho đỗ đen vào mỗi, đổ nước gấp 2 lần đỗ, sau đó đặt lên bếp đun sôi. Sau khi sôi bạn tiếp tục đun thêm tầm năm phút nữa thì tắt bếp đi. Chắt bỏ nước lược hạt đõ đen đi, bởi vì nước này có vị chát, nấu cơm sẽ không ngon.

cach-nau-xoi-do-den-2-phunutoday_vn

Tiếp theo bạn lại cho nước vào đỗ như ở trên, cho thêm 1 vài hạt muối vào và tiếp tục đun đến khi hạt đỗ chín mềm.

Bước 3: Sau khi đỗ đã chín mềm, bạn đổ lẫn vào với gạo, cho nước săm sắp và bật nồi cơm điện như bình thường. Bạn cần chú ý, không cho quá nhiều nước, cũng không cho quá ít nước, nếu không xôi sẽ bị khô hoặc nát, sẽ không ngon.

Bước 4: Sau khi nồi cơm điện báo sôi cơm thì bạn mở ra và đảo đều lên để xôi có thể tiếp tục được hấp chín đều.

Bước 5: Tiếp theo, khi thấy cơm và đỗ đều đã chín bạn lấy nước cốt dừa và một ít mỡ, rưới lên xôi rồi đảo đều, tiếp tục để cơm ở mức ủ một lúc nữa, để tầm 5 đến 10 phút đều không sao cả,

Bước 6: Sau đó bạn rút rắc cắm, và đảo cho xôi tơi đều ra là có thể ăn rồi.

Bạn có thể ăn nóng hay nguội đều rất ngon và dẻo, có thể ăn cùng với muối vừng hoặc thịt cho thêm ngon.

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link