Cách làm mứt gừng dẻo
Đun sôi khoảng 2 lít nước cùng phèn chua, sau đó bỏ gừng đã rửa sạch vào đun sôi từ 8 – 10 phút. Sau khi đun sôi, vớt gừng rửa sạch với nước lạnh từ 2 – 3 lần cho hết phèn, sau đó để ráo nước.
Vắt lấy nước cốt 1 quả chanh sau đó ngâm gừng vào nước cốt chanh mới vắt. Tiếp theo, bỏ thêm dứa và đường trắng vào cùng gừng, trộn đều hỗn hợp rồi ướp thêm chừng 2 – 3 giờ để đường ngấm vào nguyên liệu.
Bỏ hỗn hợp gừng, dứa vào chảo (nên sử dụng chảo thật lớn), đun lửa thật nhỏ cho đến khi hỗn hợp sôi ta bỏ 2 ống vani vào. Khi sên mứt chú ý đảo đều tay để đường ngấm và tránh trường hợp cháy gừng. Đun đến khi hỗn hợp mứt gừng dẻo, có màu vàng cánh gián, nước đường keo lại, nếm có vị ngọt thanh là đã đạt yêu cầu.
Để bảo quản mứt gừng dẻo, sau khi sên xong mứt phải để thật nguội, sau đó bỏ vào lọ đậy kín bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Yêu cầu thành phẩm: Mứt màu vàng đẹp, phủ đều lớp đường trắng kết tinh, khô. Khi ăn, gừng cay nhẹ, thơm ngọt dễ ăn.
Chú ý:
Nên chọn gừng bánh tẻ vừa độ (không quá già hay non) thì làm mứt sẽ đẹp và ngon nhất.
Khi sơ chế gừng (ngâm, luộc) vắt thêm chút chanh giúp cho gừng vàng tươi mà không bị thâm.
Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà luộc 2 -3 lần nước giảm vị cay.
Chúc bạn thành công với món mứt gừng thơm ngon được chia sẻ theo công thức trên!
Tác giả: Mộc
-
Thêm loại gia vị này vào nồi canh xương: Hầm một lúc là chín mềm, nước ngọt thơm lại trong vắt
-
Làm ngay món bắp bò ngâm xì dầu đổi vị cho cả gia đình trong những ngày se lạnh
-
Luộc thịt nước sôi hay nước lạnh đều không quan trọng: Bí quyết luộc thịt không cần nước, thịt đậm đà không khô cứng
-
Nấu thịt đông nhớ thêm 1 bước để thịt mềm nhừ, trong veo, thơm nức nở
-
Ngâm nấm hương, mộc nhĩ dùng nước lã thôi chưa đủ: Cho thêm thứ này tất cả đều nở bung, bong hết bụi bẩn