Thêm loại gia vị này vào nồi canh xương: Hầm một lúc là chín mềm, nước ngọt thơm lại trong vắt

13:26, Chủ nhật 23/01/2022

( PHUNUTODAY ) - Để có nồi canh xương hầm ngon ngọt, nước trong vắt, bạn đường bỏ qua mẹo nhỏ dưới đây.

Sơ chế xương trước khi hầm

Bước làm sạch xương trước khi nấu rất quan trọng. Bước này sẽ giúp loại bỏ mùi hôi, giúp nước xương trong và thơm ngon hơn.

Cách làm sạch xương rất đơn giản, bạn chặt xương thành các miếng vừa ăn sau đó rửa bằng nước muối loãng. Sau đó, rửa lại xương bằng nước sạch.

Tiếp đó, cho xương vào nồi và đổ đầy nước và bật bếp để luộc xơ. Bước này giúp nước dùng được thơm ngon, không bị hôi.

Cách ninh xương nhanh nhừ

Sử dụng nồi áp suất

Sau khi đã luộc sơ, bạn cho xương vào nồi áp suất, đổ một lượng nước vừa phải và đậy kín. Tùy theo số lượng xương đem hầm mà canh thời gian ninh cho phù hợp.

Cách này nhanh chóng, đỡ tốn gas và cũng khong làm mất dinh dưỡng của xương.

Sử dụng giấm ăn

cach-ninh-xuong-nhanh-mem-01

Đối với món xương sườn lợn, muốn xương nhanh chín mềm, thịt ngọt, khi ninh bạn có thể nêm thêm một chút giấm. Giấm có tác dụng làm cho thịt nhanh mềm và giữ cho các vitamin không bị phân hủy trong quá trình đun nấu.

Sử dụng một số nguyên liệu khác

Bạn có thể cho hành tây, dứa, gừng, sả... vào ninh cùng xương. Nó giúp nồi nước xương có mùi thơm hơn, vị ngọt hơn và cũng giúp phần thịt nhanh mềm.

Không nêm bằng hạt nêm

Khi ninh xương, bạn không nên nêm nếm nước xương bằng bột nêm vì loại gia vị này làm từ hạt xương hầm sẽ khiến nồi nước dùng bị đục. Hãy nêm món canh xương bằng muối.

cach-ninh-xuong-nhanh-mem-02

Xử lý khi nước dùng bị đục

Nếu ninh xương bằng nồi thường, trong quá trình nấu, không đậy vung kín hoàn toàn vì như vậy sẽ làm nước xương bị đục. Lửa ninh xương phải thật nhỏ để nước ngọt trong xương tiết ra từ từ. Trong khi nấu, nhớ hớt phần bọt nổi lên trên để nước xương được trong.

Thời gian ninh xương tối thiểu là khoảng 1 tiếng đông hồ hoặc đến khi bạn thấy phần thịt bám quanh xương chính mềm. Lưu ý, không ninh xương quá lâu vì nó có thể khiến nước dùng bị đục và có vị chua.

Khi nước dùng bị đục, bạn có thể dùng một chiếc khăn vải mỏng để lọc lấy phần nước trong và đun lại.

Ngoài ra, có thể lấy một lòng trắng trứng, đánh tan rồi đổ từ từ vào nồi nước dùng, dùng đũa khuấy đều lên cho bọt cuốn vào với lòng trắng trứng và vớt ra. Nước dùng sẽ trong trở lại.

Nếu ninh xương gà bị đục thì có thể cho tiếp xương gà vào đun cũng làm cho nước trong hơn.

Cho vào nồi nước dùng vài tai nấm hương hoặc vài lát khoai tây sống cũng giúp nồi nước dùng trong trở lại.

Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền