Cách làm nước màu - nước hàng tại nhà cho các món kho thêm bắt mắt

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là hướng dẫn bạn cách làm nước màu - nước hàng cực đơn giản.

Nước màu hay còn được gọi là nước hàng giúp món ăn thêm phần màu sắc đẹp và hương vị thơm ngon, nhưng không phải ai cũng biết cách làm đúng. Dưới đây là hướng dẫn bạn cách làm nước màu nước hàng chuẩn vị.

Nguyên liệu

Đường thốt nốt 0.5 kg

 Nước dừa tươi 400 ml

(hoặc nước lọc)

 Muối 1 muỗng cà phê

(hoặc 1 muỗng canh nước mắm)

Nguyên liệu nấu nước đường

Cách chế biến Nước màu (Nước hàng)

Sơ chế nguyên liệu

Việc đầu tiên, bạn cần hòa tan muối vào nước dừa tươi.

Sau đó, bạn cắt nhỏ đường thốt nốt ra để cho đường tan nhanh hơn khi đun.

Cắt nhỏ đường

Nấu đường

Bạn đặt nồi lên bếp cho đường thốt nốt vào, sau đó đun với lửa nhỏ. Bạn dùng đũa trộn đều cho đến khi đường tan hết hoàn toàn.

Cách nấu nước đường, nước hàng

Khoảng 1 phút, bạn dùng đũa khuấy nhẹ tay và nhớ quan sát màu đường, canh cẩn thận đến khi có nước chuyển sang màu vàng nâu.

Tuyệt đối không đun lửa lớn, đường sẽ chưa kịp tan chảy hết mà đã bị cháy khét.

Thắng nước màu

Banh thắng tới khi đường chuyển sang màu nâu thì bạn tắt bếp, sau đó thêm nước dừa đã pha muối vào nồi nước đường, khuấy đều lại.

Bạn bật lại bếp ở lửa nhỏ, đun sôi nước đường cho đến khi có độ sánh như ý muốn rồi tắt bếp.

Bạn nhớ để nước đường thật nguội rồi hãy vào hủ thủy tinh để dùng dần.

Thành phẩm

Bạn có thể thay đổi màu sắc của nước đường đậm hơn hay nhạt hơn bằng cách tăng giảm thời gian đun:

Nước đường có màu đỏ thích hợp cho việc ướp thịt nướng, thay cho mật ong.

Nước đường có màu đỏ nâu (sậm hơn) thích hợp cho việc kho thịt, cá hơn.

Lưu ý: Khi nước màu nổi bọt nhỏ nhiều và đều, đồng thời dùng muỗng múc lên có độ hơi sánh là ổn. Vì khi bạn để nguội, nước màu sẽ lại sánh và đặc thêm, lúc này nước màu sẽ có độ sánh đặc đạt chuẩn.

Tác giả: Thạch Thảo