Học người Nhật cách dùng điều hòa, cả đêm mát rượi mà tiền điện giảm một nửa

14:29, Thứ ba 18/06/2024

( PHUNUTODAY ) - Người Nhật biết cách sử dụng điều hòa để cảm thấy thoải mái và tiết kiệm nhất có thể.

Chọn điều hòa phù hợp với không gian

Đối với người Nhật, việc chọn một chiếc điều hòa có công suất phù hợp với diện tích căn phòng là điều vô cùng quan trọng. Ở quốc gia này, các loại điều hòa thường được phân loại theo kích thước phòng để đảm bảo hiệu quả làm mát tối ưu và tránh lãng phí điện năng do hoạt động quá tải.

Bật chế độ làm lạnh hiệu quả

Hầu hết các mẫu điều hòa sản xuất tại Nhật Bản đều tích hợp chức năng làm lạnh và lọc sạch không khí. Trong chế độ lọc sạch, có hai tùy chọn phụ là hút ẩm và hút ẩm nhẹ. Theo các chuyên gia và người tiêu dùng tại Nhật, chế độ tiêu thụ năng lượng nhiều nhất lần lượt là hút ẩm, làm lạnh và hút ẩm nhẹ. Do đó, vào mùa hè, họ thường chọn chế độ hút ẩm nhẹ để tiết kiệm điện.

Hầu hết các mẫu điều hòa sản xuất tại Nhật Bản đều tích hợp chức năng làm lạnh và lọc sạch không khí.

Hầu hết các mẫu điều hòa sản xuất tại Nhật Bản đều tích hợp chức năng làm lạnh và lọc sạch không khí.

Bật chế độ tự động

Dù là mùa đông hay mùa hè, người Nhật thường xuyên sử dụng chế độ “Tự động” trên điều hòa để điều chỉnh nhiệt độ. Điều hòa sẽ tự đánh giá nhiệt độ trong phòng và tự động điều chỉnh để tạo ra mức nhiệt độ lý tưởng. Khi nhiệt độ trong phòng biến đổi, điều hòa sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và luồng gió phù hợp thông qua cảm biến thông minh. Chế độ này không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn giúp tiết kiệm năng lượng hiệu quả.

Ngoài ra, người Nhật còn có thói quen thiết lập quạt gió trên điều hòa ở chế độ “Tự động”. Điều này cho phép quạt gió tự động điều chỉnh hướng gió lên xuống, giúp không khí mát mẻ lan tỏa đều khắp căn phòng, và nhờ đó, công suất hoạt động của quạt sẽ thấp hơn so với các chế độ cố định khác.

Cách nhiệt cho dàn nóng điều hòa

Vào mùa hè ở Nhật Bản, người dân thường sử dụng các tấm bạc cách nhiệt để bao quanh dàn nóng của điều hòa. Biện pháp này giúp giảm thiểu tác động của ánh nắng trực tiếp, hạn chế nguy cơ hỏng hóc hoặc quá tải do nhiệt độ cao. Đây là một phương pháp đơn giản mà mọi gia đình có thể dễ dàng thực hiện.

Vào mùa hè ở Nhật Bản, người dân thường sử dụng các tấm bạc cách nhiệt để bao quanh dàn nóng của điều hòa.

Vào mùa hè ở Nhật Bản, người dân thường sử dụng các tấm bạc cách nhiệt để bao quanh dàn nóng của điều hòa.

Làm sạch bộ lọc không khí

Bộ lọc không khí, thường nằm sau lớp mặt nạ của điều hòa, có chức năng loại bỏ bụi bẩn ở nhiều kích cỡ khác nhau. Nếu không được vệ sinh thường xuyên, bộ lọc có thể làm giảm khả năng lưu thông không khí, ảnh hưởng đến việc điều chỉnh nhiệt độ phòng một cách nhanh chóng.

Vì vậy, việc làm sạch bộ lọc định kỳ giúp ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn và tăng cường hiệu suất của điều hòa. Hơn nữa, điều này còn giúp loại bỏ mùi không mong muốn theo luồng gió từ dàn lạnh thổi ra, đảm bảo sự thoải mái và bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Quỳnh Trang