Các bước làm thịt xiên nướng thơm nức mũi
- Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món thịt xiên nướng
Để làm được món thịt xiên nướng thì bạn có thể sử dụng thịt ba chỉ, nếu mọi người trong gia đình không thích ăn mỡ thì có thể sử dụng nguyên thịt nạc. Tuy nhiên nếu chỉ có thịt nạc thì thịt nướng sẽ tương đối khô, vì vậy nên có thêm một chút thịt mỡ thì món ăn sẽ ngon hơn rất nhiều.
Ngoài ra còn cần một số loại gia vị và hương vị khác như sả, hành khô, hành tây, tỏi, mè trắng và chanh.
Một trong những vật liệu không thể thiếu cho món thịt xiên nướng đó chính là que xiên. Bạn nên chuẩn bị que nhỏ và nhọn để xiên thịt được dễ dàng. Ngày nay ở siêu thị bán rất nhiều que xiên này, bạn có thể mua về để sử dụng.
- Cách làm thịt xiên nướng
Bước 1: sơ chế nguyên liệu
Thịt lợn sau khi mua về cần phải được rửa thật sạch, bạn có thể lấy một chút muối để rửa sạch thịt hơn, sau đó để ráo nước. Thái thịt thành từng miếng, nên thái miếng có độ dày vừa phải, khoảng 0,5 cm. Chỉ nên thái ở mức độ này, nếu thái miếng thịt quá dày, như vậy bạn sẽ rất khó đê xiên vào que và thịt cũng khó chín phần bên trong hơn. Còn nếu bạn thái quá mỏng, thịt sau khi nướng sẽ bị top lại còn rất ít.
Băm nhuyễn các loại hương vị như sả, hành tím, hành tây, tỏi đã chuẩn bị.
Bước 2: Ướp thịt
Bước ướp thịt rất quan trọng đối với thịt nướng. Bạn cần trộn nước ướp thịt theo công thức sau: Hai muỗng dầu hào, 2 muỗng sữa ông thọ, 1 muỗng hạt tiêu, 1 muỗng mật ong, một muỗng mè trắng, và tỏi, hành,…đã băm nhỏ. Trộn đều tất cả hỗn hợp này với thịt đã thái miếng trong khoảng 3 – 4 tiếng để có được miếng thịt thơm ngon nhất. Bạn cũng có thể để trong tủ lạnh và ướp qua đêm, thịt sẽ ngon hơn nhiều.
Trước khi nướng bạn có thể vắt thêm một chút nước chanh vào hỗn hợp thịt đã ướp để cho thịt được mềm và xốp hơn sau khi nướng.
Bước 3: Nướng thịt
Trước khi có thể tiến hành nướng thịt bạn cần phải xiên thịt vào que đã chuẩn bị, sau đó bắt đầu nướng trên than để có được sự thơm ngon hoàn hảo nhất. Ngoài ra bạn cũng có thể cho lên chảo dầu và rán vàng.
Tác giả: Đào Nguyệt Minh