Cách làm trứng muối thơm ngon bất bại ngay tại nhà

( PHUNUTODAY ) - Trứng muối là nguyên liệu phổ biến dùng cho bánh trung thu. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn 3 cách làm trứng muối đơn giản mà chuẩn vị nhất.

Tết trung thu đang tới rất gần rồi. Sao bạn không tranh thủ thời gian làm ngay món trứng muối, chuẩn siêu ngon để kịp làm bánh trung thu, chiêu đãi cả gia đình.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn 3 cách làm trứng muối. Đó là trứng muối ướt, trứng muối khô và trứng muối siêu tốc. Tùy vào nhu cầu và điều kiện thời gian, bạn có thể lựa chọn cách làm phù hợp nhất với mình.

Hãy cùng bắt đầu học cách làm trứng muối nào!

Trứng muối là nguyên liệu phổ biến trong các loại bánh trung thu.

Cách làm trứng muối ướt

Nguyên liệu và dụng cụ

- Trứng vịt tươi: 10 quả. Bạn có thể dùng trứng gà thay cho trứng vịt.

- Nước: 1 lít

- Muối: 240 gr

- Quế: 1 thanh

- Hoa hồi: 2 cái

- Rượu trắng: 2 thìa

- Đường: 1 thìa

- Hộp hoặc lọ thủy tinh. Lưu ý, không dùng hộp nhựa để ngâm trứng muối vì có thể sẽ mất vị ngon của trứng.

Nguyên liệu để làm trứng muối ướt.

Cách làm

Bước 1: Trứng vịt đem rửa sạch rồi lấy khăn lau khô.

Bước 2: Cho quế và hoa hồi vào chảo rang sơ. Để lửa nhỏ đến khi thấy có mùi thơm thì cho thêm nước, muối, đường vào đun sôi.

Bước 3: Nước sôi thì tắt bếp. Để nước nguội rồi cho rượu trắng vào khuấy đều.

Bước 4: Lọ thủy tinh rửa sạch, luộc bằng nước sôi để tiệt trùng rồi lau khô bằng khăn sạch.

Bước 5: Cẩn thận xếp trứng vào hộp. Đổ hỗn hợp nước đã nguội vào. Dùng một chiếc cái đĩa nhỏ đặt lên trên cho trứng luôn ngập trong nước.

Trứng phải ngập trong nước muối.

Đóng nắp hộp và để khoảng 4 tuần. Trứng chín sẽ có phần lòng đỏ khá cứng và chắc, màu đỏ au và có mùi thơm; lòng trắng trong, không đục, không bị vàng và hôi.

Khi trứng muối đã hoàn thành, bạn có thể tách lấy lòng đỏ trứng và bảo quản trong tủ lạnh, phần lòng trắng bỏ đi. Lòng đỏ có thể dùng làm nhân bánh trung thu, bánh bông lan trứng muối, sốt trứng muối...

Cách làm trứng muối khô

Nguyên liệu

- Trứng vịt tươi (hoặc trứng gà) 10 quả

- Rượu 100 ml

- Muối 50 gr

- Túi nilon (hoặc màng bọc thực phẩm)

Trứng muối khô.

Cách làm

Bước 1: Rửa sạch trứng rồi dùng khăn lau khô.

Đổ rượu ra bát và lần lượt cho trứng vào lăn cho thấm đều.

Bước 2: Cho muối vào một bát khác. Cho trứng đã tẩm rượu vào lăn đều sao cho muối phủ kín quả trứng.

Bước 3: Sau đó lấy nilon bọc quả trứng lại thật kín và đặt trong hộp. Để 4 đến 6 tuần là có thể dùng.

Cách làm trứng muối siêu tốc

Nguyên liệu

- Trứng vịt/trứng gà tươi: 10 quả

- Muối tinh 100 gram

- 1 khay đựng trứng

- Màng bọc thực phẩm

Cách làm

Bước 1:

- Rửa sạch trứng, rồi lấy khăn lau khô.

- Tách riêng lòng đỏ trứng ra một nửa phần vỏ.

Chú ý tách lòng đỏ thật khéo tránh để vỡ khiến cho trứng muối sau khi muối không được đẹp, cứng.

Bước 2:

Rắc một lớp muối tinh mỏng dưới đáy vỏ trứng rồi đổ lòng đỏ vừa tách từ nửa vỏ bên kia vào. Rắc tiếp một lớp muối tính lên trên lòng đỏ, cho kín mặt trứng. ước chừng mỗi lòng đỏ là 10 gr muối tinh.

Bước 3:

Để lần lượt từng nửa quả trứng đã rắc muối vào khay đựng để cố định trái trứng sau đó dùng màng bọc thực phẩm để bọc lại. Cất ngăn mát tủ lạnh 24 đến 36 giờ.

Nếu muốn trứng có vị đậm hơn có thể để thêm 1-2 ngày.

Bước 4:

Lấy lòng đỏ trứng muối khỏi vỏ, rửa sạch dưới nước lạnh. Nếu không dùng ngay bạn có thể cất trứng vào ngăn đông lạnh. Khi cần, đem trứng ra rã đông rồi chế biến như bình thường.

Tác giả: Thanh Huyền