Cách làm vịt om sấu
Nguyên liệu
- Vịt: 1 - 1.5kg. Nên chọn giống vịt cỏ vì loại này nhiều thịt, ít mỡ, ăn không bị ngấy.
- Sấu: 6-10 quả. Tùy vào khẩu vị thích chua nhiều hay ít mà bạn có thể gia giảm lượng sấu cho phù hợp.
- Gia vị: chanh, muối, đường, gừng, hành củ, hành lá, sả, tỏi, riềng, rau ngổ, mùi tàu.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành lá, sả, gừng, tỏi, hành củ, riềng, rau ngổ, mùi tàu… bóc vỏ, nhặt rễ, bỏ lá già và rửa sạch.
- Vịt mua về cần bóp với muối và rửa bằng nước sạch. Sau đó cắt một nửa quả chanh chà xát khắp thân vịt rồi tiếp tục rửa lại. Cách này giúp loại bỏ mùi hôi của vịt.
Thịt vịt sau khi đã làm sạch dùng dao chặt thành miếng vừa ăn.
- Ướp vịt với hành củ, gừng, tỏi, xả băm nhỏ, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường trong khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.
Bước 2: Xào vịt
Bắc chảo lên bếp và cho một chút dầu ăn. Khi dầu nóng bỏ hành, tỏi, sả băm vào phi thơm rồi cho thịt vịt vào đảo đều. Xào đến khi thấy thịt dậy mùi thơm, thịt vịt săn lại.
Bước 3: Om vịt
Cho sấu vào nồi thịt vịt và đổ ngập nước, đậy vung lại và để lửa to. Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, om vịt trong khoảng 30 phút cho thịt chín mếm.
Bạn có thể thay thế nước lạnh bằng nước dừa để tăng thêm độ ngậy của món ăn.
Sau khoảng 30 phút, sấu đã mềm, bạn dầm sấu ra để tạo độ chua cho món ăn, nêm lại gia vị cho vừa miệng.
Cho rau ngổ, mùi, tàu, hành lá vào nồi thịt vịt và tắt bếp.
Vịt om sấu ăn nóng cùng với cơm, bún hoặc mì đều ngon. Bạn có thể múc ra ăn nóng hoặc để trên bếp và dùng như các món lẩu bình thường ăn kèm cùng rau rút, rau muống đều được.
Chúc các bạn thành công với cách làm vịt om sấu đơn giản này.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Mẹ chồng "giận tím người" khi con dâu đổ sữa tươi vào cá, nhưng không ngờ điều kỳ diệu xảy ra
-
Ngày hè có bát canh cua rau đay thì ăn ngon bá cháy
-
Ngày hè làm nộm gà xé phay ngon tuyệt cú mèo
-
Vợ đảm trổ tài làm dạ dày xào sa tế cay giòn, ông xã vừa nhâm nhi vừa xem bóng thì ngon hết sảy
-
Chỉ là trứng cút nhưng chế biến theo cách này cơm bao nhiêu cũng hết