Bánh flan là món bánh được nhiều người Việt yêu thích, không chỉ bởi độ mềm thơm mà còn được coi là món bánh bổ dưỡng. Bánh flan dùng làm đồ ăn dặm cho bé hay dùng lạnh và thưởng thức trong những ngày nắng nóng đều vô cùng hấp dẫn cho cả nhà. Chúng thường được biến tấu với nhiều công thức, hương vị và được làm chín bằng cách hấp lò nướng hoặc nồi cơm điện… đơn giản, ngay tại nhà.
1. Nguyên liệu cần có để làm bánh flan
- Đường trắng: 50 g
- Nước cốt chanh: 1/4 thìa cà phê
- Sữa đặc có đường: 100 ml
- Sữa tươi không đường: 300 ml
- Trứng gà: 2 quả
- Vani: 1 thìa cà phê.
2. Cách làm món bánh flan bằng nồi cơm điện
Bước 1: Nấu đường caramel cho bánh flan
- Đầu tiên, bạn hãy phết bơ chống dính lên xung quanh phần khuôn bánh.
- Tiếp đến, bạn hãy đặt nồi lên bếp và cho vào đó khoảng 50 gram đường trắng và 20 ml nước. Rồi bạn thắng đường cho đến khi thấy dường chuyển sang màu nâu cánh rán thì cho vào đó 1/4 thìa nước cốt chanh, rồi tắt lửa. Sau đó, bạn hãy đổ đường thắng vào những khuôn bánh flan.
Bước 2: Làm hỗn hợp sữa trứng
Sau khi làm xong phần đường caramel, bạn hãy cho vào một chiếc bát to với các nguyên liệu gồm 100 ml sữa đặc có đường và 300 ml sữa tươi không đường, khuấy đều. Sau đó, bạn hãy cho hỗn hợp vào lò vi sóng và quay công suất cao trong 2 phút 30 giây. Tiếp theo, bạn khuấy đều nhẹ nhàng 2 quả trứng gà với 1 muỗng cà phê vani. Lấy sữa còn ấm nóng ra trộn đều với trứng, sau đó lọc qua rây cho mịn.
Bước 3: Hấp bánh flan
- Để nấu bánh flan bằng nồi cơm điện, thì đầu tiên, bạn hãy cho nước vào chừng 1/4 nồi cơm điện, nhấn nút nấu. Đổ caramel vào khuôn cho đông lại lại rồi đổ hỗn hợp sữa vào khuôn làm bánh flan. Lưu ý caramel phải đông cứng lại thì mới đổ hỗn hợp sữa vào.
- Đợi nước trong nồi sôi thì cho khay hấp vào, lót khăn dày lên rồi cho khuôn bánh flan vào. Đậy nắp nồi cơm điện và hấp bánh flan trong vòng 5-7 phút.
- Cuối cùng, bạn chỉ cần lấy bánh ra khỏi khuôn làm bánh, rồi dùng dao rọc quanh thành bánh, đặt 1 cái dĩa lên khuôn và lấy bánh ra. Còn nếu đã phết bơ cho bánh flan ở bước đầu tiên thì chỉ cần lắc nhẹ khuôn để lấy bánh flan ra. Bánh flan thơm ngon lại rất dễ làm.
Lưu ý:
Do nhiệt của nồi cơm điện rất lớn nên thời gian hấp rất nhanh, chỉ khoảng 5 phút là bánh flan chín. Không nên hấp quá lâu sẽ làm bánh flan bị rỗ mặt. Khoảng 3-5 phút mở nắp nồi ra để kiểm tra bánh flan chín chưa, nếu chưa thì hấp tiếp 2-3 phút nữa.
Ngoài công thức bánh flan truyền thống, bạn có thể tham khảo một số món ăn biến tấu khác như:
- Bánh flan phô mai: Ngoài vị béo của sữa, vị đắng của cà phê thì chắc chắn vị béo và mùi thơm từ phô mai trong chiếc bánh flan nay sẽ khiến bạn bất ngờ. Mặt bánh vàng ươm, láng mịn tỏa mùi hương thơm lừng sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại mà ăn ngay rồi sẽ mê ly vì hương vị tuyệt vời này.
- Bánh flan rau câu: Bánh flan rau câu là món thích hợp giải nhiệt cho mùa hè, từng lớp rau câu xen kẽ giữa những lớp bánh flan béo ngậy, thơm nức. Bạn có thể thêm vào bánh một số hương vị như mè đen thơm lừng sẽ làm cho chiếc bánh flan rau câu đã thơm ngon nay lại vô cùng dinh dưỡng.
- Bánh flan gato: Nếu bạn luôn mong muốn có được một chiếc bánh bông lan mà được phủ bởi một lớp bánh flan thì flan gato sẽ là một lựa chọn không thể phù hợp hơn. Cốt bánh mềm mịn, thơm lừng có thể pha thêm chút đắng nhẹ của socola nếu được thêm vào nay kết hợp với bánh flan thơm béo trứng sữa bên trên tạo ra món tráng miệng vô cùng thú vị, ai cũng mê.
- Bánh flan dừa: Bánh flan thơm ngon thơm trứng sữa và cà phê nay lại có tăng thêm sự béo ngậy độc đáo của cùi dừa khiến mọi người không thể cưỡng lại.
Tác giả: Minh Hằng
-
Bật mí 8 cách chiên cá không lo dính chảo, cho món ăn thêm ngon và đẹp mắt
-
Hầm gà mà có 3 gia vị này là dở, làm theo cách này thơm ngọt "chuẩn cơm mẹ nấu"
-
Dứa nhiều nước, giàu vitamin chế biến thành ngon này nồi cơm sạch veo
-
Ngon mấy thì ngon cũng đừng ăn 5 bộ phận này của lợn kẻo rước bệnh
-
3 bộ phận đại bổ của lợn, ăn vào giàu canxi, tăng collagen