Cách 1
Nguyên liệu:
Mùa hè có món canh này ăn thì không gì tuyệt vời bằng. |
Ngao: 1kg
Dứa: 1 quả
Cà chua: 2 quả
Sấu xanh: 2 quả
Hành, răm, thì là, 1 nhánh gừng
Gia vị: Nước mắm, bột canh, mỳ chính, dầu ăn, muối
Cách làm:
Cà chua bạn đem rửa sạch, 1 quả đem thái hạt lựu còn 1 quả thì bổ múi cau.
Gừng bạn đem đập dập, hành khô bóc vỏ, thái lát.
Hành, răm, thì là bạn đem nhặt bỏ lá sâu rồi rửa sạch, thái nhỏ.
Dứa đem thái lát vừa ăn.
Ngao bạn đem rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước rồi cho thêm vài hột muối vào, bật bếp lên để luộc ngao.
Khi ngao mở hết miệng, bạn vớt ngao ra, nhặt lấy phần thịt ngao, ướp cùng mắm, mỳ chính, bột canh và 1/3 chỗ hành khô. Nước luộc ngao thì bạn đổ ra bát để lắng cặn.
Đặt xoong lên bếp, đun khô rồi cho dầu ăn vào, phi thơm chỗ hành khô còn lại. Sau đó, bạn đổ cà chua vào xào cùng.
Đến khi cà chua chín nhừ, bạn đổ hết số ngao vào xào cho ngao chín và ngấm gia vị.
Xào được khoảng 2-3 phút thì bạn dùng thìa múc hết ngao và cà chua ra một chiếc bát to.
Đổ bát nước luộc ngao vào nồi, khi đổ nhớ nhẹ tay để gạn lại phần cặn lắng ở bên dưới bát. Bật bếp đun sôi nước ngao, thả thêm 2 quả sấu, gừng và dứa thái miếng vào đun trong khoảng 10 phút.
Tiếp theo, bạn đổ ngao và cà chua bổ múi cau vào nồi nước canh, đun thêm khoảng 5 phút nữa, nêm thêm gia vị cho vừa ăn.
Cuối cùng, bạn cho hành, răm, thì là đã thái nhỏ vào nồi canh và tắt bếp.
Cách 2
Nguyên liệu:
Món ăn này chế biến rất đơn giản. |
Ngao/Nghêu sống: 1kg (tùy số lượng người ăn)
Khế chua: 3 quả vừa;
Cà chua chín: 1 quả;
Hành lá, thì là: Mỗi thứ 50g;
Ớt : 3 trái;
Gia vị: Hành khô, tỏi, hạt nêm, bột ngọt, muối, tiêu bột, đường, nước mắm, dầu ăn.
Cách làm:
Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhuyễn
Ngao tươi:
Ngâm qua nước vo gạo từ 3-4 tiếng rồi rửa sạch nhiều lần với nước cho hết cát, chất bẩn
Cho ngao vào nồi luộc với một lượng nước nhiều hơn lượng nước dùng để nấu canh một chút, khi thấy ngao mở miệng, tắt bếp, vớt ngao ra, cạy thịt ngao bỏ vào 1 cái chén, bỏ vỏ. Ướp thịt ngao với ½ phần hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, ½ thìa dầu ăn trong 15 phút để ngao ngấm đều gia vị;
Phần nước luộc ngao, bạn để lắng, đổ nhẹ ra một cái bát lớn, chú ý gạn hết phần cát đọng bên dưới nhé, nếu cẩn thận bạn có thể gạn 2 lần để đảm bảo nước ngao sạch, trong nhé.
Khế chua: Rửa sạch, dùng dao cắt bỏ 2 đầu và phần viền khế, thái khế thành những lát mỏng hình ngôi sao
Cà chua: rửa sạch, cắt bỏ phần đầu, chẻ làm đôi, thái hình múi cau nhỏ
Hành lá, thì là: Nhặt và rửa sạch, thái nhỏ
Ớt: Rửa sạch, bỏ cuống, thái lát mỏng (bỏ nếu bạn không thích ăn cay)
– Phi thơm 2 thìa dầu ăn với hành tỏi băm nhuyễn và ½ thìa ớt bột, tiếp đó cho cà chua đã thái múi cau vào, xào nhanh tay để món canh ngao chua khế có màu sắc hấp dẫn, bắt mắt hơn.
– Cho phần nước luộc ngao đã lắng kỹ cát vào, đun sôi, nêm thêm ½ thìa muối, 1, 5 thìa hạt nêm, 1,5 thìa bột ngọt, ¼ thìa đường sao cho có vị vừa ăn.
– Cho thịt ngao, khế chua thái lát vào, tiếp tục đun sôi khoảng 5 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cho hành lá thái nhỏ, ½ ớt thái lát vào nồi canh ngao chua khế rồi tắt bếp.
– Bày món canh ngao nấu khế chua ra bát lớn, rắc thì là, tiêu bột lển trên nữa là bạn đã hoàn thành món canh vừa thơm ngon hấp dẫn vừa ngọt mát
– Trộn phần ớt thái lát còn lại với 3 thìa nước mắm nguyên chất dùng để ăn kèm với canh ngao nấu khế chua cho thêm phần đậm đà hơn, hợp khẩu vị hơn nhé.
Ngao tươi ngon, thịt ngọt làm nên vị thanh mát của nước canh, khế chua tươi, có vị chua tự nhiên kết hợp với vị ngọt mát của ngao rất hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công!
>Cách làm nộm rau muống ngon, giòn nhất tại nhà (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Món nộm rau muống không những dễ làm mà lại rất thơm ngon. Vị thanh mát và độ giòn vừa phải của món ăn chắc chắn sẽ khiến cả nhà bạn mê tít. |
Tác giả: Nguyễn Trà Mi