Bằng sự kết hợp giữa vị chua dịu, thanh mát của cà chua và trứng béo nhẹ, bạn sẽ có ngay món canh trứng cà chua vừa ngon vừa rẻ cho bữa cơm ngày bận rộn. Tuy thường xuyên nấu ăn nhưng không phải ai cũng biết cách nấu được một bát canh trứng cà chua nổi vân đẹp mắt. Cùng Phụ Nữ Today học theo công thức đơn giản này nhé.
1. Nguyên liệu làm món canh trứng cà chua
- Trứng: 2 quả
- Cà chua: 3 đến 4 quả
- Hành lá
- Hành khô
- Gia vị: Muối, bột canh, dầu ăn
2. Cách nấu món canh trứng cà chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà chua sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch sẽ, cắt bỏ phần đầu rồi dùng dao khứa chữ thập ở đáy mỗi quả.
- Nhặt bỏ lá hỏng, lá vàng úa của hành lá. Sau đó rửa lại với nước và thái nhỏ.
- Bóc vỏ hành khô, rửa sạch và thái nhỏ.
- Đập trứng ra một chiếc bát sạch, thêm chút muối cho đậm đà và khuấy đều.
Bước 2: Lột vỏ cà chua
- Lấy một bát nước nóng rồi cho cà chua vào ngâm trong khoảng 10 phút. Ngoài ra, bạn cũng có thể đun nước nóng rồi cho cà chua vào chần sơ trong 2 phút và mang lột vỏ.
- Tiếp đó, cắt cà chua đã lột vỏ thành hạt lựu và để riêng ra bát. Nếu không thích ăn hạt, bạn cũng có thể vứt bỏ phần này.
Bước 3: Nấu canh trứng cà chua
- Đặt nồi lên bếp, thêm vào một chút dầu ăn rồi cho hành khô vào phi thêm.
- Sau đó cho cà chua đã xắt hạt lựu vào xào đến khi thấy nhừ ra và tạo thành hỗn hợp sền sệt là được. Nếu muốn cà chua nhanh nhừ, bạn có thể nêm thêm một chút muối hoặc bột canh vào khi xào.
- Thêm nước vào đun sôi và tiếp tục đun trên lửa to khoảng 2 đến 3 phút cho canh cà chua đặc hơn.
- Chờ đến khi thấy nước canh cà chua sôi được vài phút thì đổ bát trứng vào đun cùng. Để trứng có thể nổi vân đẹp mắt, bạn không nên đổ trực tiếp vào nồi canh mà nên đặt bát trứng cách nồi khoảng 20 cm. Sau đó từ từ đổ trứng quanh trong nồi tạo vân.
- Khi thấy trứng bắt đầu đông lại, có thể dùng đũa khuấy nhẹ nhàng theo một chiều và hạ nhỏ lửa.
- Đun thêm khoảng 30 giây đến 1 phút cho trứng chín hoàn toàn. Nêm nếm lại nồi canh cho phù hợp với khẩu vị của bản thân, gia đình và tắt bếp.
- Thêm tiếp hành lá đã thái nhỏ vào và múc canh ra bát thưởng thức.
Món canh trứng cà chua sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt khi có sắc đỏ của cà chua, màu vàng của trứng và màu xanh lá từ hành. Món canh trứng cà chua ngon nhất khi dùng ăn nóng và dùng kèm cơm trắng.
3. Lưu ý khi làm món canh trứng cà chua
- Khi chọn mua cà chua, bạn nên lấy những quả chín tự nhiên, có màu đỏ, vỏ căng mọng và có thể thấy nhũ ở thịt quả. Những quả cà chua chín cây thường hơi mềm, hạt màu vàng trắng, ruột chín đỏ và có bột.
- Cần xào kỹ cà chua trước khi thêm nước vào canh vì như vậy canh sẽ đẹp và ngon hơn.
- Để món canh trứng cà chua tăng thêm hương vị, bạn có thể cho hành lá hoặc rau mùi cắt nhỏ vào.
Tác giả: Minh Thu