Cách 1
Nguyên liệu:
Món chè này rất thơm ngon và thanh mát. |
+ 500 – 700g bí đỏ (mình thích bí cô tiên vì ngậy hơn)
+ 200g nếp cái hoa vàng, đãi sạch
+ 100g đỗ xanh nguyên vỏ vỡ đôi, đãi sạch
+ ¼- ½ thìa café muối hạt
+ đường mật mía, hay thường gọi là đường phên, đường thẻ
Cách làm:
- Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch thái miếng to bằng bao diêm.
Trong quá trình nấu bí đỏ sẽ rất nhanh mềm, dễ bị vỡ và tan, nếu bạn để miếng bí nhỏ quá thì khi ăn ta sẽ “chẳng thấy bí đâu cả”.
- Cho bí đỏ, gạo, đỗ và một chút muối vào nồi. Cho nước vào sao cho lượng nước gấp 2-3 lượng cái, rồi nấu như nấu cháo. Trong quá trình nấu, nếu nước cạn thì bạn tiếp thêm nước.
Mình thường nấu bằng nồi cơm điện, tới khi sôi một lúc thì mình chuyển xuống nấc ủ và để khoảng 1-2 tiếng cho các nguyên liệu mềm ra. Sau đó mình mới bật sôi trở lại một lúc rồi khuấy chè để căn chỉnh độ sánh.
Bạn nhớ khuấy nhẹ kẻo bí đỏ bị tan hết ra nhé.
Với lượng nguyên liệu trên thì mình làm được khoảng 2l chè.
- Khi chè đã được, bạn cho đường phên vào để cho tan và khuấy lên.
Bạn lưu ý là dùng đường phên sẽ tạo cho chè độ ngọt ấm và đầm chứ không “vô duyên” như đường cát trắng.
Nếu không có đường phên thì bạn có thể kết hợp đường hoa mai và sốt caramel để tạo hương vị tương tự nhé!
Cách 2
Nguyên liệu:
½ trái bí đỏ
1 ít hạt trân châu
150 gr đậu xanh
1 nắm gạo nếp
Cách làm:
Đầu tiên bạn càn gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch rồi cắt thành những miếng vuông vừa ăn nhé.
Vo sạch gạo nếp và đậu xanh. Tiếp đó, bạn đem đun trên bếp cho đậu và gạo chín mềm ra.
Bạn bỏ hạt trân châu vào, đun với lửa liu riu để hạt trân châu nở ra trong 5 phút thì bạn cho thêm 5 muỗng canh đường vào cùng.
Sau đó, bạn cho bí đỏ vào nồi chè. Đợi khoảng 7 phút thì bạn tắt bếp đi. Muốn bí đỏ mềm mà không nát thì bạn chỉ đảo nhẹ nhàng và để lửa nhỏ cho miếng bí thấm ngọt thôi nhé, tránh khuấy nhiều. Nếu bạn thích ăn giòn giòn thì có thể cho thêm phổ tai vào cuối cùng nha.
Chúc các bạn thành công!
>Công thức chuẩn làm món nộm gà xoài xanh thanh thanh lạ miệng (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Vị chua giòn của xoài xanh kết hợp với vị ngọt dai của thịt gà và mùi thơm của rau lá gia vị làm nên món ngon dễ làm này. |
Tác giả: Nguyễn Trà Mi