Nước cốt dừa là phần không thể thiếu trong rất nhiều món chè. Phần nước cốt dừa thơm thơm, béo béo làm gia tăng hương vị cho món chè, giúp giải nhiệt hiệu quả trong ngày nắng nóng.
Bạn có thể tự làm nước cốt dừa ăn chè ngay tại chỉ với vài nguyên liệu đơn giản.
Cách nấu nước cốt dừa ăn chè bằng dừa tươi
Nguyên liệu: 1kg cùi dừa già, 500ml nước lọc, 1-2 thìa cà phê bột năng, đường, muối, lá nếp.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế cùi dừa
Khi mua dừa khô, bạn sẽ thấy trên quả dừa có 2 lỗ nhỏ. Dùng đũa hoặc mũi dao nhọn đục vào hai lỗ này rồi úp ngược quả dừa vào ly để phần nước dừa chảy ra hết. Sau đó, dùng dao bổ đôi quả dừa. Hơ phần vỏ dừa trên lửa để có thể dễ dàng tác phần cùi ra.
Sau đó, dùng mũi dọn nhọn nhẹ nhàng lách vào giữa phần thịt trắng và vỏ là có thể tách cùi dừa ra. Cạo hết lớp vỏ màng nâu và rửa sạch.
Ngoài ra, bạn có thể mua cùi dừa đã được tách sẵn ở các chợ để tiết kiệm thời gian sơ chế.
Bước 2: Xay cùi dừa
Cắt nhỏ cùi dừa rồi bỏ vào máy xay cùng với phần nước lọc đã chuẩn bị. Xay cùi dừa thật nhỏ và nhuyễn.
Bước 3: Lọc lấy nước cốt dừa
Sau khi xay xong, bạn dùng rây hoặc một miếng khăn vải sạch (có thể dùng vải màn hoặc túi lọc sữa) để lọc lấy phần nước cốt và bỏ lại xác dừa.
Phần xác dừa này bạn có thể giữ lại để sấy khô, dùng làm bánh hoặc trộn vào các loại sinh tố cũng rất ngon.
Bước 4: Nấu cốt dừa
Cho nước cốt dừa vào nồi và đun nhỏ lửa đến khi sôi. Thêm nửa thìa cà phê muối và khuấy đều. Nêm thêm đường cho vừa khẩu vị.
Pha bột năng với nước lọc rồi đổ từ từ vào nồi nước cốt dừa. Khuấy đều tay cho nước cốt dừa sôi và sánh lại là được.
Nếu muốn nước cốt dừa có mùi thơm hơn thì bạn có thể bỏ lá nếp vào nồi trong lúc nấu.
Nước cốt dừa thu được sẽ có màu trắng sữa, hơi sệt và có mùi thơm đặc trưng của dừa.
Nước cốt dừa sau khi nấu xong thì để nguội và dùng kèm với các món chè yêu thích. Nếu chưa ăn đến, bạn có thể bỏ vào lọ đậy nắp kín và để trong ngăn mát tủ lạnh.
Cách nấu nước cốt dừa ăn chè từ dừa hộp
Bạn có thể mua loại nước cốt dừa đóng lon, đóng hộp được bán sẵn ở các cửa hàng, siêu thị để ăn cùng chè.
Nguyên liệu: 200ml nước cốt dừa, 1 bát nước lọc, 1 thìa bột năng, đường, muối.
Cách làm
Bạn mở nắp hộ nước cốt dừa rồi đổ vào nồi, đun sôi lên. Sau đó, cho thêm đường và một chút xíu muối cho vừa khẩu vị.
Cho bột năng vào bát nước lọc và khuấy đều. Từ từ đổ nước bột năng vào nồi cốt dừa và đảo nhẹ tay.
Nấu tiếp cho nước cốt dừa sánh lại thì tắt bếp.
Để nước cốt dừa nguội thì bỏ vào lọ thủy tinh, bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.
Cách bảo quản nước cốt dừa ăn chè
Nước cốt dừa có hàm lượng chất béo cao nên rất nhanh hỏng. Vì vậy, bạn nên bảo quản trong lọ thủy tinh sạch có nắp đậy và để trong tủ lạnh. Nước cốt dừa nấu xong nên dùng trong vòng 2 tuần.
Mỗi lần lấy ra sử dụng phải dùng thìa sạch để lấy và nên nhanh chóng cất trở lại tủ lạnh để tránh nước cốt dừa ở nhiệt độ phòng quá lâu.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Trời nóng, chán cơm: Vợ thử nấu 2 món bún thanh mát này, chồng khen nức nở
-
Công thức pha nước chua ngọt chuẩn vị, tỏi ớt nổi đẹp mắt, không bao giờ chìm
-
Luộc vịt đừng dùng nước lã, làm theo cách này thịt ngon ngọt, thơm lừng, không sợ bị hôi
-
3 món "cơm lười" siêu ngon, chế biến mất 5 phút mà vẫn đủ chất
-
Gà luộc xưa rồi, bỏ gà vào lá sen rồi hấp có ngay món ăn thơm ngon, ngọt thịt