Nguyên liệu làm xôi gấc (cho 4 người)
- Quả gấc 200 gr
- Nếp Bắc 2 bát
- Đường 1 muỗng canh
- Nước cốt dừa 150 ml
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Rượu trắng 5 ml
- Dụng cụ thực hiện
- Nồi cơm điện, muỗng, thau
Cách chế biến Xôi gấc
Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm nếp qua đêm hoặc ít nhất là 4 tiếng với một ít muối.
- Bổ đôi quả gấc để lấy thịt gấc.
- Làm hỗn hợp xôi
- Bóp cho phần thịt gấc bong ra khỏi hạt gấc rồi đem trộn với 1 thìa rượu trắng.
- Lấy phần thịt gấc mới trộn với rượu để đem trộn với nếp cùng với một ít muối.
- Trong quá trình đó bạn cho thêm một ít nước cốt dừa vào cho thơm. Lượng nhiều hay ít tùy theo sở thích.
Hấp xôi
- Đem hỗn hợp vừa trộn cho vào xửng hấp của nồi cơm điện, hấp trong vòng 35 – 40 phút.
- Lúc này, món xôi gấc của bạn coi như hoàn thành. Bạn có thể thêm một lượng đường vừa ăn với mình để xôi dễ ăn hơn.
Thành phẩm
Muốn làm theo cách nấu xôi gấc ngọt thì chỉ cần cho thêm nhiều đường hơn bình thường là được. Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện có chút hạn chế về lượng xôi, một lần nấu có thể cho 2 – 3 đĩa vừa. Nếu bạn cần nhiều hơn sẽ phải nấu thành nhiều lần hoặc bạn có thể dùng nồi hấp to để nấu, sẽ thuận tiện hơn.
Xôi gấc nóng hổi, dẻo thơm mùi nếp và gấc trộn lẫn với nhau. Màu đỏ cam của xôi gấc trông thật nổi bật, sẽ tô điểm thêm cho mâm cổ ngày Tết của gia đình bạn thêm một sắc màu phong phú đấy nhé!
Tác giả: Mộc
-
Làm ngay món bắp bò ngâm xì dầu đổi vị cho cả gia đình trong những ngày se lạnh
-
Luộc thịt nước sôi hay nước lạnh đều không quan trọng: Bí quyết luộc thịt không cần nước, thịt đậm đà không khô cứng
-
Nấu thịt đông nhớ thêm 1 bước để thịt mềm nhừ, trong veo, thơm nức nở
-
Ngâm nấm hương, mộc nhĩ dùng nước lã thôi chưa đủ: Cho thêm thứ này tất cả đều nở bung, bong hết bụi bẩn
-
Ngày Tết trữ đông nem trong tủ lạnh ăn dần nhớ làm thêm bước này, đem rán lại vẫn giòn ngon như mới gói