Cách nấu xôi xéo thơm dẻo vàng ươm chuẩn vị Hà Nội

( PHUNUTODAY ) - Không rõ cái tên xôi xéo có từ bao giờ, chỉ biết rằng món xôi vàng óng, bắt mắt này nếu ai đã ăn một lần thì nhớ mãi.

Cách nấu xôi xéo truyền thống

Nguyên liệu

- Gạo nếp: 500g

- Đỗ xanh tách vỏ: 300g

- Bột dành dành: 15g

- Hành tím: 10 củ

- Mỡ gà: 200g

- Muối

- Chõ đồ xôi

Cách làm

Bước 1: Tạo màu và đồ xôi

- Đổ 1,5 lít nước vào nồi, cho bột dành dành vào khuấy tan rồi đun sôi lên.

- Gạo nếp cái hoa vàng vo sạch, cho vào thau, đổ nước dành dành vừa đun vào ngâm gạo khoảng 5 tiếng rồi vớt gạo ra xóc muối. Sau đó cho vào chõ đồ chín.

Bước 2: Nấu đậu xanh

- Đậu xanh nhặt sạch sạn, hạt hỏng rồi đem ngâm trong nước ấm khoảng 2 tiếng. Đến khi đậu xanh nở đều thì cho vào rổ đãi sạch, thêm chút muối rồi cho vào chõ xôi đồ thấy bở tơi là chín.

- Bạn dùng thìa đánh cho đỗ xanh tơi mịn rồi nắm chặt thành từng nắm bằng quả cam.

Bước 3: Phi hành

- Hành tím bóc vỏ, thái mỏng rồi đem phơi nắng cho héo. Sau đó bắc chảo lên bếp, cho mỡ vào đun nóng rồi cho hành vào phi vàng giòn. Mỡ gà đun nóng rồi cho vào một chiếc bát.

- Xôi chín múc ra bát, thái đậu xanh thành lát mỏng rồi rắc lên trên, rưới nước mỡ gà và hành phi lên trên và ăn khi còn nóng.

Cách nấu xôi xéo bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu

- Gạo nếp: 300g

- Đậu xanh: 200g

- Bột nghệ: 10g

- Hành khô: 4 củ

- Mỡ gà: 100g

- Muối: 30g

- Chà bông: 50g

Cách làm

Bước 1: Sơ chế gạo nếp

- Gạo nếp vo sạch rồi ngâm trong nước khoảng 8 tiếng cho hạt gạo nở mềm.

- Khi ngâm cho thêm 1 thìa cà phê bột nghệ và 1 thìa cà phê muối vào, khuấy đều để gạo có màu vàng đẹp.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

- Mỡ gà rửa sạch, để ráo.

- Ngâm đậu xanh với nước muối khoảng 3 – 4 giờ cho nở mềm rồi rửa sạch, vớt ra để ráo.

- Hành khô bóc vỏ, thái lát, cho vào chảo phi thơm bằng mỡ gà.

Bước 3: Hấp đậu xanh

- Cho đậu xanh vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt đầu, thêm ½ thìa cà phê muối vào và nấu chín.

- Đến khi đậu xanh chín thì bạn cho đậu xanh vào máy xay xay nhuyễn. Sau đó nắm đậu thành những nắm tròn. Nên nắm đậu khi còn nóng để khi thái mỏng đậu không bị tơi, vỡ.

Bước 4: Nấu xôi xéo

- Cho gạo nếp vào nồi cơm điện, đổ nước cách mặt gạo nếp khoảng 1cm.

- Đến khi xôi chín, bạn mở nắp nồi cơm điện xới đều lên rồi đậy nắp vung nấu thêm 15 – 20 phút nữa.

Khi nấu xôi bạn nên đổ vừa nước, tránh đổ quá nhiều xôi sẽ bị nát ăn không ngon.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

- Xới xôi ra đĩa, rưới một chút mỡ gà vào, thêm lát đậu xanh lên trên cùng một chút hành phi, chà bông rồi thưởng thức thành quả của mình.

- Bạn có thể gói xôi trong lá chuối hoặc lá sen khi ăn xôi sẽ thơm và ngon hơn.

Tác giả: Trần Thu Thủy