Mắm tôm là loại gia vị truyền thống được làm từ tôm hoặc moi biển (như con ruốc, con khuyết) được ủ cùng muối trong lu, vại trong thời gian dài và phơi nắng để lên men. Kết quả là loại mắm có mùi nồng và màu tím sẫm đặc trưng. Trước khi sử dụng, mắm tôm thường được pha với các gia vị khác và vắt chanh, đánh bông lên để đạt được hương vị hoàn hảo.
Tại Sao Mắm Tôm Sủi Bọt Khi Vắt Chanh?
Mắm tôm có độ pH dao động trong khoảng 7.4 - 7.6, trong đó các phân tử protein tồn tại dưới dạng anion (điện tích âm). Khi vắt chanh vào mắm tôm, axit citric trong chanh làm giảm độ pH, dẫn đến sự biến tính của protein, tức là thay đổi cấu trúc và cân bằng điện tích âm. Kết quả là hình thành các peptide lưỡng cực, có một đầu kỵ nước và một đầu ưa nước. Các peptide này hoạt động như chất nhũ hóa, giúp tạo bọt khí trên bề mặt mắm tôm, làm cho mắm tôm sủi bọt khi đánh lên.
Cách Pha Mắm Tôm Sủi Bọt Chuẩn Vị
Nguyên Liệu:
- Mắm tôm: 2-3 thìa cà phê
- Đường: 1/2 thìa cà phê
- Rượu trắng: 1/2 thìa cà phê
- Chanh: 1/2 quả (hoặc giấm)
- Tỏi băm: 1/2 thìa cà phê (tùy chọn)
- Ớt băm: 1/2 thìa cà phê (tùy chọn)
Cách Thực Hiện:
- Cho mắm tôm vào bát: Đổ mắm tôm vào bát nhỏ.
- Thêm gia vị: Cho đường và rượu trắng vào bát mắm tôm. Nếu thích, bạn có thể thêm tỏi và ớt băm để tăng thêm hương vị.
- Đánh bông: Sử dụng đũa hoặc muỗng, đánh mạnh hỗn hợp cho đến khi mắm tôm sủi bọt và đồng đều.
- Vắt chanh: Vắt chanh vào hỗn hợp và tiếp tục đánh bông cho đến khi mắm tôm tạo bọt mịn và đều trên bề mặt.
Lưu ý, bạn phải chọn được loại mắm tôm ngon, hảo hạng thì mới có thể đánh sủi bọt và đem lại hương vị hấp dẫn cho món ăn.
Một số món ngon kết hợp với mắm tôm
Mắm tôm kết hợp tuyệt vời với các món ăn sau:
Bún đậu
Nếu bún đậu được xem là tinh hoa của ẩm thực Hà Nội thì mắm tôm chính là linh hồn tạo nên sức cuốn hút của món ăn này. Một bát mắm tôm chuẩn vị có chút vị ngọt của đường, vị chua dịu của quất, thêm ít dầu nóng và chút ớt băm, đánh cho sủi bọt lên. Những miếng bún lá, miếng đậu rán giòn ăn cùng thịt luộc, lòng rán, chả cốm và các loại rau thơm hoà quyện với mắm tôm tạo nên ấn tượng khó quên trong lòng thực khách.
Bún thang
Đây là món ăn truyền thống của Hà Nội đòi hỏi sự cầu kỳ, tinh tế từ khâu chuẩn bị cho đến việc nấu nước dùng, và cũng cần rất nhiều nguyên liệu. Trong đó, mắm tôm được coi là sợi dây vô hình gắn kết các nguyên liệu với nhau, giúp cho nước dùng dậy mùi hấp dẫn.
Bún riêu cua
Một bát bún riêu ngon để lại cho thực khách ấn tượng bởi độ thanh nhẹ của nước riêu, độ ngọt béo của gạch cua ăn kèm với rau sống tươi mát; và nhiều người thích cho thêm một chút mắm tôm để món ăn thêm dậy mùi.
Tác giả: Mộc
-
Bổ đôi quả chanh rồi cắm thêm thứ này vào, đem đặt góc nhà là muỗi bay đi hết
-
Mẹo nấu xôi dẻo thơm chỉ trong 10 phút, xôi ngon như ngoài hàng
-
Muốn giữ ớt tươi lâu vài tháng đừng vội bỏ tủ lạnh, thêm bước này ớt không bị khô, vẫn căng mọng như mới
-
Bọt bia có tác dụng gì? Rót bia có bọt và không có bọt, cái nào ngon hơn?
-
Loại quả từng bị ghẻ lạnh nay ‘lên đời’ thành đặc sản Tây Bắc, giá cao ngất ngưởng