Mực tươi nướng là món ăn được nhiều người yêu thích. Khi ướp đúng cách, mực sẽ không bị tanh mà vẫn giữ được mùi vị đặc trưng.
Để giữ được vị tươi ngọt của mực, bạn không cần tẩm ướp quá nhiều gia vị. Ngoài ra, chỉ cần thêm một bát nước chấm phù hợp là món mực nướng càng "thăng hạng".
Để có món mực nướng thơm ngon, bạn hãy tham khảo cách ướp mực nướng và cách pha nước chấm dưới đây.
Cách ướp mực nướng đơn giản
Nguyên liệu ướp mực: 500 gram mực tươi, nước mắm, bột nghệ, nước tương.
Nguyên liệu nước chấm: ớt hiểm xanh, ớt sừng đỏ, tỏi, rau mùi cả rễ, đường, muối hạt, nước chanh, nước mắm.
Cách làm
Mực rửa sạch, loại bỏ phần ruột thừa và để ráo nước. Nếu con mực to và dày, bạn có thể khứa vài đường trên thân mực để mực dễ ngấm gia vị và nhanh chín hơn khi nướng.
Cho bột nghệ, nước mắm, nước tương vào tô lớn rồi trộn đều. Sau đó cho mức vào bóp cho thấm gia vị. Ướp mực trong khoảng 10 phút.
Trong lúc chờ ướp mực, bạn có thể đi pha nước chấm.
Rau mùi rửa sạch, giữ cả phần rễ để tạo mùi thơm cho nước chấm hải sản.
Cho ớt hiểm xanh, ớt sừng đỏ (tự gia giảm lượng ớt tùy theo khẩu vị muốn ăn cay nhiều hay ít), rau mùi, tỏi bóc vỏ, một thìa cà phê muối hạt, một thìa nước chanh, một thìa nước mắm, một thìa đường. Xay nhuyễn tất cả các nguyên liệu. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi đổ ra bát.
Mực sau khi đã ướp có thể nước bằng chảo nướng điện, lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. Tuy nhiên, mực nướng bằng than sẽ tạo hương vị thơm ngon nhất.
Cho mực lên vỉ nướng. Nướng khoảng 1 phút là có thể lật mặt.
Nướng khoảng 5 phút là mực chín đều. Không nên nướng quá lâu vì như vậy mực sẽ bị khô và dai, mất đi độ ngọt tự nhiên.
Cho mực ra đĩa, cắt thành miếng vừa ăn và chấm cùng nước chấm đã pha trước đó.
Mực nướng ăn nóng sẽ ngon và không bị tanh.
Cách ướp mực nướng sa tế
Nguyên liệu: 500 gram mực ống tươi, 2 muỗng canh sa tế, 1 củ gừng, 2 cây sả, 1 củ tỏi, 2 củ hành tím, 100ml rượu trắng, đường, hạt nêm, dầu hào.
Cách làm
Mực tươi mua về rửa sạch, rút bỏ mai, mắt và túi mực. Rửa mực với rượu trắng và gừng để khử mùi tanh. Sau đó, rửa lại mực bằng nước sạch và để ráo nước.
Pha sốt ướp mực: 2 muỗng sa tế, 2 muỗng canh dầu hào, hành, tỏi, sả băm nhỏ, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng nước lọc.
Bỏ mực vào tô rồi rưới phần sốt lên. Trộn đều cho mực được phủ kín bằng sốt.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát mực lại và để trong ngăn mát tủ lạnh 30 phút.
Trong lúc đó, bạn có thể chuẩn bị bếp than, vỉ để nướng mực. Có thể nướng mực bằng bếp điện, lò nướng, nồi chiên không dầu tùy điều kiện và sở thích.
Đặt vỉ nướng lên bếp, xếp mực lên vỉ. Mỗi con nướng khoảng 1-2 phút thì trở mặt còn lại. Trong lúc nướng quét đều nước sốt ướp lên mực để tạo hương vị đậm đà và giúp mực không bị cháy.
Khi thấy mực chín vàng đều hai mặt thì gắp ra. Cắt mực thành các miếng vừa ăn.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Gợi ý mâm cơm 4 món đủ rau thịt giá chỉ 105.000 đồng
-
Hầm xương chỉ bỏ mỗi nước lạnh là dại: Thả thêm thứ này món canh trong veo, không hôi ngọt nước
-
Vì sao nấu cơm phải đổ nước nóng vào nồi mới "chuẩn bài"?
-
Tai heo ngâm chua ngọt muốn giòn ngon, không bị nhớt hãy làm theo cách này
-
Canh ngao chế biến theo công thức này "nhiều sắt hơn thịt bò", tuyệt ngon, thơm lừng lại thanh mát