Cảnh báo: Ăn trứng theo cách này sẽ biến trứng thành ... 'thuốc độc'

( PHUNUTODAY ) - Chớ nên chế biến, ăn trứng gà theo cách này kẻo hối hận không kịp

Trứng là một trong những siêu thực phẩm, chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể như vitamin, khoáng chất và một số chất quan trọng như sắt, canxi…. Đặc biệt, trong trứng có nhiều protein. Protein là dưỡng chất cần thiết để cơ thể hồi phục và phát triển bình thường. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng có những thói quen khi ăn và chế biến trứng tiềm ẩn nhiều nguy hại đối với sức khỏe.

Ăn trứng sống

Nhiều người nghĩ rằng ăn trứng sống sẽ mang lại hiệu quả cao hơn trứng đã qua chế biến. Đây là một quan niệm sai lầm, ăn trứng sống sẽ mang lại những mối đe dọa nguy hại cho sức khỏe của bạn.

Trong trứng sống có chứa vi khuẩn Salmonella. Cứ 1 quả trứng sẽ bị nhiễm khoảng 30 vi khuẩn Salmonella. Vì vậy trứng sống không phải là lựa chọn tốt như bạn đã nghĩ.

Khi bạn ăn trứng sống, rất có thể trong lòng đỏ trứng bị nhiễm vi khuẩn Salmonella. Một khi cơ thể đã bị nhiễm Salmonnella sẽ gây ra các bệnh nguy hiểm như tiêu chảy, co thắt dạ dày, nôn mửa, sốt, mất nước....

Trường hợp nghiêm trọng sẽ phải nhập viện và phải mất 4 - 7 ngày mới hồi phục.

Không kết hợp đường cùng trứng

Trứng không thích hợp chế biến cùng bột ngọt (mì chính) là điều mà đa số những người làm nội trợ đều nắm được. Tuy nhiên, ít ai biết rằng loại thực phẩm này còn kiêng kỵ nấu chín cùng đường hoặc dùng đường ngay sau khi ăn trứng.

Trên thực tế, khi kết hợp gia vị này cùng trứng, protein acid amin fructose trong trứng sẽ kết hợp trực tiếp với lysine, tạo thành chất khiến cơ thể khó hấp thu và gây ra nhiều hậu quả bất lợi.

Bởi vậy, không dùng đường chung với trứng hoặc sau khi ăn trứng là cách thưởng thức lành mạnh hơn cả.

Không ăn trứng đã để qua một đêm

Nếu trứng được luộc chín lòng đào nhưng sau khi để qua đêm thì chất dinh dưỡng trong đó sản sinh ra vi khuẩn, khi ăn phải trứng biến chất như thế sẽ có hại cho sức khỏe, lượng dinh dưỡng sẽ giảm thấp rất nhiều.

Không nên ăn trứng quá nhiều

Mặc dù giá trị dinh dưỡng của trứng gà rất cao nhưng ăn nhiều dễ gây ra dư thừa dinh dưỡng, dẫn đến béo phì, tăng thêm gánh nặng cho gan và thận. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bình thường không vận động mạnh và không tập thể hình thì chỉ nên ăn 1 quả trứng/ ngày và không ăn trứng trong 2 ngày liên tục.

Đun trứng ở nhiệt độ quá cao

Đun trứng ở nhiệt độ cao sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian nấu nướng nhưng nhiệt độ quá cao có thể ảnh hưởng đến cấu trúc proten của trứng và sẽ khiến món trứng của bạn bị khô và cháy, gây hại cho sức khỏe.

Theo tiến sĩ Kenvin Hart (Hiệp hội Y khoa Trung ương Pháp), khi bạn đun trứng ở nhiệt độ quá cao có thể làm giảm lượng axit amin có lợi cho cơ thể, đồng thời khiến cho cho chất sắt có trong trứng chuyển hóa thành hợp chất gây đông máu, ảnh hưởng đến tuần hoàn máu trong cơ thể.

Vì vậy, không nên quá vội vàng, hãy bỏ ra thêm một chút thời gian để có món trứng thơm ngon, mềm xốp và tốt cho sức khỏe.

Trứng gà chưa nấu chín

Trong trứng gà chưa được nấu chín có hai hợp chất rất khó phân giải, gây ảnh hưởng không tốt đến việc cơ thể hấp thụ và tiêu hóa protein có trong trứng gà. Trong quá trình hình thành, trứng gà đã mang một số vi khuẩn gây bệnh nên khi chưa được nấu chín, các vi khuẩn này sẽ không bị tiêu diệt, rất dễ gây nên bệnh tiêu chảy.

Không uống sữa đậu nành khi ăn trứng

Trứng chiên và sữa đậu nành là một khẩu phần bữa sáng được cho là "lý tưởng" cho người lớn và trẻ em.

Tuy nhiên, ngoài những chất bổ dưỡng như protein thực vật, chất béo, carbonhydrate, vitamin… sữa đậu nành còn có chứa trypsin – chất ức chế hoạt động, ảnh hưởng tới tiêu hóa và cản trở quá trình hấp thụ protein trong cơ thể.

Do đó, thói quen uống sữa đậu nành trong hoặc sau khi ăn trứng sẽ tạo điều kiện cho chất trypsin phân hủy protein, làm giảm chất dinh dưỡng của trứng và giảm tỷ lệ hấp thụ proteintrong cơ thể.

Chưa dừng lại ở đó, protidaza trong sữa đậu còn gây ức chế protein trong trứng gà. Bởi vậy, sữa đậu nành và trứng gà được xem là cặp đôi thực phẩm "xung khắc".

Đã ăn thịt ngỗng, thịt thỏ, hãy tránh xa trứng

Theo Trung y, thịt ngỗng,thịt thỏ đều có tính hàn, vị ngọt. Trong khi đó, trứng cũng được xếp vào nhóm các thực phẩm tính hàn.

Hơn nữa, cả thịt ngỗng, thịt thỏ và trứng đều có chứa một số hoạt tính sinh học dễ kết hợp với nhau và gây ra các phản ứng kích thích hệ tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy.

Bởi vậy, các chuyên gia y tế khuyên chúng ta không nên kết hợp những loại thực phẩm này cùng với nhau để tránh gây ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe.

Uống trà sau khi ăn trứng - lựa chọn sai lầm!

Trên thực tế, việc uống nước trà ngay sau khi ăn trứng sẽ mang lại hậu quả tai hại.

Do trà có chứa nhiều acid tannic, trứng lại là thực phẩm giàu protein, acid tannic trong trà kết hợp cùng protein sẽ tạo thành protein acid tannic. Đây là chất làm chậm nhu động ruột,kéo dài thời gian trữ phân trong ruột.

Bởi vậy, uống trà ngay sau khi ăn trứng là một trong những nguyên nhân gây ra táo bón, thậm chí có thể tạo thành chất gây ung thư nếu duy trì trong thời gian dài.

Tác giả: Mai Mai