Canh 'xả xui' độc nhất vô nhị ở Hà Nội: Đặc sản 'rừng vàng biển bạc' siêu phẩm, chế biến cực kỳ công phu

( PHUNUTODAY ) - Hà Nội ngàn năm văn hiến không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh, mà còn níu chân du khách bởi nền ẩm thực độc đáo, đa dạng. Trong số vô vàn món ngon ấy, có một món canh đặc biệt, mang trong mình ý nghĩa tâm linh sâu sắc, đó chính là món canh 'xả xui'.

Người Bát Tràng xưa, người Hà Nội hôm nay, trong bữa cơm của mỗi gia đình không thể không có bát canh măng mực đầy đặn hồn quê. Đây là món ngon ngày Tết hội tụ đầy đủ "rừng vàng biển bạc" trên mảnh đất hình chữ S. Canh măng mực nổi bật với sự tỉ mỉ, cầu kỳ trong chế biến và hương vị thơm ngon từ sự kết hợp nguyên liệu từ rừng (măng) và biển cả (mực), tượng trưng cho sự hòa quyện hoàn hảo giữa đất trời và các vùng miền.

Món canh măng mực từng được vua chúa ngày xưa ngợi ca và giờ đây đã trở thành một phần không thể thiếu trong các dịp lễ và trọng đại của người dân Bát Tràng. Đây là món ăn đặc biệt thường được chuẩn bị để "xả xui", nhằm loại bỏ những điều không may mắn. Không như những bữa cơm hàng ngày, canh măng mực cần nhiều thời gian và sự tỉ mỉ để chế biến.

Để có món canh măng mực Bát Tràng thơm ngon, nên chọn loại mực câu, bởi thịt của chúng dày và ngọt. Mực khô cần được ngâm với rượu gừng để khử mùi, sau đó loại bỏ phần râu và vỏ, chỉ giữ lại thân mực. Tiếp theo, nướng mực để dậy hương thơm, rồi gói vào giấy và dùng chày hoặc búa để giã cho tơi ra.

Để có món canh măng mực Bát Tràng thơm ngon, nên chọn loại mực câu, bởi thịt của chúng dày và ngọt

Công đoạn này yêu cầu sự kiên nhẫn và tỉ mỉ, bởi mực được xé nhỏ sẽ rất mềm ngon khi nấu cùng với măng. Sau khi xé xong, mực sẽ được sao vàng trên lửa nhỏ và nêm nếm bằng một chút nước mắm và đường để món ăn thêm phần hấp dẫn.

Măng cần phải được chọn lựa kỹ càng, ưu tiên măng vầu nổi tiếng của Tuyên Quang với đặc điểm dài, thân dày và màu vàng ươm. Sau khi mua về, bạn nên rửa sạch và ngâm để măng nở mềm. Tiếp theo, cắt bỏ phần gốc già hoặc quá non ở đầu búp măng, chỉ giữ lại đoạn giữa vừa phải để chế biến canh măng mực chuẩn vị. Măng sẽ được tước thành những sợi nhỏ, sau đó luộc từ 3 đến 4 lần cùng với một ít muối, rửa lại nhiều lần cho đến khi nước luộc trong veo.

Sau khi sơ chế xong, bạn ướp măng với chút mắm và muối để thấm vị. Kế tiếp, phi thơm hành khô với mỡ, rồi cho măng vào xào cho săn lại.

Sau khi sơ chế xong, bạn ướp măng với chút mắm và muối để thấm vị. Kế tiếp, phi thơm hành khô với mỡ, rồi cho măng vào xào cho săn lại

Công thức cho canh măng mực khá cầu kỳ, mỗi loại nguyên liệu đều được chế biến riêng lẻ trước khi hòa quyện vào nhau để tạo nên hương vị hoàn hảo cuối cùng. Nước dùng của canh đến từ nước hầm xương, nước luộc gà và vị ngọt từ tôm he. Tôm được thả vào từ đầu cùng với xương để ninh nhừ, tạo ra nước dùng ngọt thơm; sau khi vớt bọt, nước dùng sẽ trở nên trong trẻo, sẵn sàng cho món canh thơm ngon.

Trong bát canh măng mực, ngoài mực và măng, còn có thêm những miếng thịt thăn lợn hấp chín, được thái hoặc xé nhỏ, tạo cảm giác giống như măng và mực. Thịt được xào với hành tím và một chút mỡ cho dậy mùi thơm ngào ngạt. Cuối cùng, tất cả nguyên liệu tươi ngon sẽ hòa quyện vào nước dùng. Khi múc ra bát, bạn sẽ thấy sắc vàng óng của măng, hương vị biển của mực khô, cùng với độ dai giòn quyến rũ và vị ngọt thanh rõ rệt. Thêm vài nhánh rau mùi tươi lên trên, bạn đã có ngay bát canh măng mực chuẩn vị Bát Tràng.

Trong bát canh măng mực, ngoài mực và măng, còn có thêm những miếng thịt thăn lợn hấp chín, được thái hoặc xé nhỏ, tạo cảm giác giống như măng và mực

Bát canh măng mực hoàn thành phải mang hương thơm quyến rũ đặc trưng. Khi thưởng thức, sợi măng giòn tan, quyện chặt cùng với độ dai của sợi mực và vị ngọt tự nhiên từ thịt thăn, tất cả hòa quyện trong nước dùng thanh ngọt rất dễ mê. Đây là món ăn ngon, đặc sản nổi bật đến từ vùng gốm Bát Tràng, chinh phục trái tim của nhiều thực khách ngay từ lần nếm thử đầu tiên.

Từ xưa, làng Bát Tràng đã nổi tiếng với các sản phẩm thủ công tinh xảo, từ gốm sứ đến ẩm thực, tất cả đều được chăm chút tỉ mỉ. Ngày nay, mặc dù mâm cỗ của vùng đất này đã có phần giản tiện hơn trong cách bày biện, nhưng món canh măng mực nổi tiếng vẫn giữ vị trí quan trọng trong mỗi bữa tiệc.

Tác giả: Trần Thu Thủy